DIỄN ĐÀN TRẺ EM GÁI 2018: “THÚC ĐẨY QUYỀN CỦA TRẺ EM GÁI ĐỂ THAY ĐỔI VÀ PHÁT TRIỂN”

Diễn đàn Trẻ em gái 2018 với chủ đề: “Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển” đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam ngày 7/10 với sự tham gia của 100 em gái từ nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam để giao lưu và đối thoại với các lãnh đạo trung ương và địa phương về quyền được sống và phát triển trong một xã hội an toàn, bình đẳng và tôn trọng các em.

Diễn đàn do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ LĐTBXH, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tổ chức Plan International Việt Nam cùng phối hợp tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10. 

Diễn đàn trao toàn quyền cho các em tổ chức và dẫn dắt

Trong 3 ngày từ 5-7/10, các em đã gặp gỡ và đối thoại với các lãnh đạo Trung ương và Địa phương về hai chủ đề “An toàn cho trẻ em gái tại nơi công cộng” và “Tảo hôn và các hệ lụy”, chia sẻ những vấn đề, thách thức mà các em đang phải đối mặt hằng ngày và kêu gọi sự chung tay hỗ trợ từ các lãnh đạo vì quyền được sống và phát huy hết tiềm lực của các em.

Các cơ quan ban, ngành, đoàn thể tham dự sự kiện đã lắng nghe, trả lời các em và cam kết sẽ có những hành động cần thiết để giải quyết vấn đề an toàn của em gái tại nơi công cộng trong thành phố và nạn tảo hôn tại các vùng dân tộc thiểu số. “Chúng ta cần có những nhà lãnh đạo nữ trong tương lai" bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết. "Để phát huy quyền tham gia của trẻ em, cần phải có nhiều hơn các hoạt động dành cho các em… Do vậy, Diễn đàn đã trao toàn quyền cho các em tổ chức và dẫn dắt", bà Ngô Thị Minh nhấn mạnh. 

Về lý do lựa chọn hai chủ đề thảo luận tại Diễn đàn, Giám đốc quốc gia của tổ chức Plan International Việt Nam Sharon Kane cho biết, an toàn với trẻ em gái ở thành phố và tảo hôn ở nông thôn xảy ra ở nhiều nước trên thế giới – là những vấn đề lớn mà trẻ em gái đang phải đối mặt. Giải quyết được tình các vấn đề trên sẽ thúc đẩy sự công bằng giới, đảm bảo rằng cả em trai, em gái, phụ nữ và nam giới đều có các cơ hội công bằng trong cuộc sống và trong xã hội, góp phần vào sự phát triển của đất nước. 

Tại Diễn đàn, Nhóm Thành phố An toàn trình bày về thực trạng mất an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng. Giải pháp mà nhóm Thành phố An toàn đưa ra nhằm giải quyết thực trạng mất an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng là 4 CỤM TỪ các em gái cần nhớ:

- NÓI KHÔNG: Phản đối những hành động xâm hại bằng lời nói.

- BỎ ĐI: Chủ động tránh nơi nguy hiểm (VD: Đường vắng...).

- KỂ RA: Chia sẻ với người thân về những vấn đề gặp phải.

- BÁO CÁO: Lên tiếng, báo cáo với các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền về những hành vi xâm hại.

Các em gái nhóm Hoa Bản đại diện cho các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc chia sẻ về thực trạng của vấn đề tảo hôn và những hệ luỵ tới sức khoẻ và học tập của các em. Các em đề cập tới một vòng lặp vô cùng phổ biến trong cuộc đời của những em gái dân tộc thiểu số, đó là (1) Kết hôn sớm >> (2) Sinh nhiều con >> (3) Ảnh hưởng kinh tế >> (4) Con cái bỏ học >> (5) Ở nhà làm việc >> Lặp lại (1).

Nhóm các em gái đến từ tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đã trình bày về thực trạng của phong tục "Đi Sim" của dân tộc Vân Kiều và những hậu quả do tảo hôn gây ra. Theo các em, có 3 nguyên nhân sâu xa cho vấn đề này gồm: Thiếu kiến thức về sức khoẻ sinh sản; thiếu hiểu biết về các hậu quả của tảo hôn; điều kiện kinh tế khó khăn, khiến các em bỏ học và kết hôn sớm.

“An toàn cho em gái là An toàn cho tất cả mọi người”, “Chúng em không muốn làm mẹ khi còn là trẻ em!” là hai trong các thông điệp được đưa ra tại Diễn đàn. Cùng với đó là rất nhiều câu chuyện - là những tình huống các em có thể gặp phải trong cuộc sống khiến các em có nguy cơ mất an toàn. Các em kiến nghị, để trẻ em gái sống trong thế giới an toàn, thân thiện không bị quấy rối thì trẻ em gái cần chú ý đặc biệt đến kiến thức giới, về quyền trẻ em để tự tin bước ra cộng đồng được giao lưu chia sẻ và nói lên tiếng nói của mình thể hiện quyền trẻ em gái được bảo vệ an toàn khi giao lưu với thế giới. Đồng thời tự tin lên tiếng chia sẻ khó khăn khi gặp phải để có thể nhờ được sự hỗ trợ.

14 đại biểu Quốc hội và nhiều lãnh đạo các Bộ ban ngành của chính phủ tham dự sự kiện đã lắng nghe, trao đổi về những tâm tư, nguyện vọng của các em, cung cấp thêm thông tin cho các em về các chương trình, chính sách của nhà nước và thể hiện cam kết sẽ có những hành động cần thiết để giải quyết vấn đề mất an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và tảo hôn tại các vùng dân tộc thiểu số.

Trong khuôn khổ của Diễn dàn, lãnh đạo các bộ, ngành đã ký cam kết đồng hành cùng các em gái để giải quyết 2 vấn đề được nêu trong Diễn đàn là “An toàn cho trẻ em gái tại nơi công cộng” và “Tảo hôn và các hệ luỵ”, đảm bảo rằng trẻ em gái có quyền thay đổi và phát triển, trở thành những nữ lãnh đạo trong tương lai.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội đã tổ chức cuộc họp cùng đại diện lãnh đạo các cấp Trung ương và Địa phương tham dự diễn đàn để nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của trẻ em gái tại diễn đàn và lên kế hoạch thúc đẩy quyền của trẻ em gái nói riêng và quyền của trẻ em nói chung theo Quyền hạn và trách nhiệm của các đơn vị. Đây chính là những bước tiến đầu tiên để phản hồi lời kêu gọi hành động của các em gái.

Thúc đẩy quyền Trẻ em gái

Bà Lê Quỳnh Lan, Chuyên gia kỹ thuật – Chương trình Giới và Bảo vệ trẻ em (Tổ chức Plan International Việt Nam) cho biết: Ngày 11/10 đã được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận là ngày Quốc tế Trẻ em gái từ năm 2012. Đây là nỗ lực rất lớn của chính phủ Canada, Liên Minh Châu Âu, Tổ chức Plan International và một số tổ chức quốc tế khác nhằm mục tiêu công nhận các quyền của trẻ em gái và những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt trên khắp thế giới. Đến nay, ngày Quốc tế Trẻ em gái đã trở thành một sự kiện có tầm ảnh hưởng toàn cầu, là nền tảng cho các hoạt động tuyên truyền, vận động chính sách của nhiều cá nhân, mạng lưới và tổ chức trên thế giới nhằm đem lại một cuộc sống an toàn và công bằng hơn cho trẻ em gái. 

Từ năm 2012, vào ngày 11/10 hàng năm, Plan International trên khắp thế giới đều cùng đối tác các cấp tổ chức các sự kiện Thúc đẩy quyền Trẻ em gái (Girls Takeover) với quy mô khác nhau nhằm tôn vinh trẻ em gái và quyền của trẻ em gái. Đây là cơ hội cho trẻ em gái và nữ thanh niên được đóng vai trò lãnh đạo trong các lĩnh vực có ảnh hưởng tới cuộc sống của các em như chính trị, kinh tế, xã hội. Thông qua chuỗi hoạt động toàn cầu, Plan International huy động nguồn lực để đảm bảo rằng sự hiện diện của trẻ em gái và phụ nữ trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, và truyền cảm hứng cho mọi người cùng tham gia đẩy mạnh quyền của trẻ em gái.

Tại Việt Nam, Plan International khởi động sự kiện Thúc đẩy quyền Trẻ em gái vào năm 2016, phối hợp cùng các em học sinh trường THPT Minh Khai, Hà Nội tổ chức sự kiện truyền thông về quyền trẻ em gái thu hút hơn 1.000 học sinh, giáo viên và đại diện phụ huynh tham gia. Năm 2017, Plan International mở rộng sự kiện tới 7 tỉnh thành miền Bắc và miền Trung là địa bàn làm việc của Plan.

Diễn đàn trẻ em gái năm 2018 là một cam kết bằng hành động của Quốc hội, Chính phủ, của các tổ chức xã hội và tổ chức phi chính phủ Quốc tế, nhằm tạo điều kiện cho các em gái tham gia vào quá trình xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật đảm bảo các nhóm quyền cơ bản của trẻ em. Đây cũng là cơ hội để các em gái được công nhận khả năng và truyền cảm hứng cho cộng đồng, các nhà lãnh đạo, và đặc biệt là những em gái khác cùng chung tay đảm bảo quyền và sự tham gia của trẻ em gái trong các quyết định liên quan tới sự phát triển của các em, giúp xây dựng một thế hệ nữ lãnh đạo trẻ tương lai luôn sẵn sàng tạo nên sự thay đổi.

 

THẢO VÂN