GIẢI THƯỜNG DÂN SỐ LIÊN HỢP QUỐC NĂM 2018

Tiến sỹ Prince Ramsey, một thầy thuốc gia đình ở Antigua và Barbuda và hai tổ thức phi chính phủ Cứu Trái tim Trẻ em của Israel và Viện Guttmacher Institute của Mỹ được nhận Giải thưởng dân số Liên Hợp Quốc năm 2018.

TS. Ramsey là một bác sỹ uy tín trong chăm sóc sức khỏe người dân sống tại các cộng đồng khó khăn ở Antigua và Barbuda. Từ năm 1980, ông đã tham gia và đạt được những thành công trong vận động dịch vụ và ủng hộ các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Hiện nay, chuyên môn và khả năng lãnh đạo của ông trong lĩnh vực ứng phó xã hội và y khoa đối với đại dịch được đánh giá cao ở khu vực Caribe. Ông cũng là người đi tiên phong trong phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con và điều trị HIV ở phụ nữ mang thai. Năm 2017, Tổ chức Y tế Thế giới công nhận Antigua and Barbuda và 5 nước vùng Caribe về những thành tựu trong xóa bỏ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Cứu Trái tim Trẻ em được thành lập năm 1996. Đây là một tổ chức đi đầu thế giới trong cung cấp phẫu thuật tim cứu người cho trẻ em tại các nước đang phát triển. Đến nay, Cứu Trái tim Trẻ em đã tiến hành phẫu thuật cho 4.400 trẻ em của 55 nước.

Tại các nước đang phát triển, rất nhiều trong số 5 triệu trẻ em mắc các bệnh tim bẩm sinh sẽ tử vong trước tuổi 20 do thiếu tiếp cận các cơ sở chữa trị và các bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật. Bởi việc điều trị sớm là yếu tố quan trọng trong cứu sống người bệnh và giảm gánh nặng cho gia đình và cộng đồng, Cứu Trái tim Trẻ em không chỉ cung cấp các phẫu thuật tim cứu người và theo dõi chăm sóc, mà còn đào tạo bác sỹ từ các nước đang phát triển tại Israel để họ có thể thực hiện điều trị tại cộng đồng của mình. Đã có hơn 100 bác sỹ được đào tạo phẫu thuật tim.

Viện Guttmacher là một tổ chức nghiên cứu và chính sách hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục ở Mỹ và trên toàn thế giới. Thành lập năm 1968, Viện Guttmacher có một vị trí quan trọng như một cơ sở nghiên cứu khoa học chất lượng cao và tin cậy về sức khỏe sinh sản và tình dục và là một trung tâm nổi  tiếng trong việc thay đổi chính sách dựa trên bằng chứng và ủng hộ quyền sinh sản. Hoạt động quốc tế của Viện bao gồm nghiên cứu, chính sách, cung cấp số liệu tin cậy cho các thảo luận chính sách lớn. Trong 50 năm hoạt động, Viện không ngừng nỗ lực hợp tác với các nước đang phát triển, quan tâm tới sức khỏe và quyền của nhóm dân số dễ bị tổn thương và bên lề xã hội, gồm vị thành niên, và các nhóm dân tộc, chủng tộc thiểu số.

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng ngày 26/6/2018, phó Tổng thư lý LHQ bà Amina J. Mohammed nói, “Năm nay, chúng tôi tôn vinh những thành tựu xuất sắc của một cá nhân và hai tổ chức được nhận giải thưởng, bằng nhiều cách khác nhau, đã thúc dục và cho thấy chúng ta đã cùng nỗ lực cải thiện cuốc sống và đạt sự phát triển bền vững. Phục vụ nhân loại bằng cứu sống con người và ủng hộ chính sách sẽ mang lại kết quả”.

 

THU PHƯƠNG
Nguồn: https://www.un.org