HỘI THẢO TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC THỰC THI PHÁP LUẬT VỀ THANH TRA, KIỂM TRA, XỬ LÝ VI PHẠM PHÁP LUẬT VỀ NGHIÊM CẤM LỰA CHỌN GIỚI TÍNH THAI NHI

Hiện nay, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) đang trở thành một trong những vấn đề nóng và nan giải đối với công tác dân số. Theo dự báo, với tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh như hiện nay, đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng mức sống của người dân mà còn kéo theo nhiều hệ lụy xã hội khác như tình trạng thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi trưởng thành, dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình, gia tăng tình trạng bất bình đẳng giới, có thể gây ra những bất ổn về trật tự an toàn xã hội.

Nguyên nhân của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh từ nhiều yếu tố như văn hóa, xã hội, kinh tế và là một vấn đề liên quan đến phong tục tập quán lâu đời của người dân là trọng nam khinh nữ, bên cạnh đó tình trạng lạm dụng kỹ thuật, công nghệ trong việc chẩn đoán và can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi vẫn còn khá phổ biến. Thực tế cho thấy, hầu hết các bà mẹ mang thai đến khám và siêu âm đều được người cung cấp dịch vụ cho biết giới tính của thai nhi dưới nhiều hình thức khác nhau. Đây là hành vi vi phạm pháp luật của cả khách hàng và người cung cấp dịch vụ. Chính vì thế việc kiềm chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh còn nhiều thách thức.

Nhằm nâng cao kiến thức về công tác thanh tra pháp luật về dân số, ngày 12-13/9/2018 tại thành phố Hải Phòng và ngày 26-27/9/2018 tại thành phố Cần Thơ, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tổ chức Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực thực thi pháp luật về thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cho công chức, viên chức làm công tác dân số của TP Hải Phòng và các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng; của TP Cần Thơ và các tỉnh  Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tại hội thảo, đại biểu được các báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác thanh tra, kiểm tra, truyền thông vận động của Tổng cục DS-KHHGĐ trình bày, trao đổi kỹ năng, kinh nghiệm, giúp các đại biểu hiểu rõ, sâu hơn về các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh; một số kỹ năng truyền thông, tư vấn và vận động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo tập huấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Võ Thành Đông đề nghị các đại biểu cần nắm bắt được các quy định của pháp luật về thanh tra chuyên ngành dân số, đặc biệt là các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh; một số kỹ năng truyền thông, tư vấn và vận động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh… để từ đó có thể áp dụng ngay những kiến thức, những hiểu biết đã được trao đổi, truyền đạt tại Hội thảo này vào thực tiễn hoạt động của mình cũng như giúp tìm ra những giải pháp cụ thể, phù hợp để thực hiện tốt chương trình dân số tại địa phương.

VIỆT HÙNG