HỘI THẢO TRIỂN KHAI DỰ ÁN HỖ TRỢ DỰ PHÒNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

Ngày 12/4/2018, tại Trụ sở Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã diễn ra Hội thảo triển khai Dự án hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi do tổ chức JICA Nhật Bản tài trợ.

Tham dự Hội thảo, về phía Tổng cục DS-KHHGĐ có ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách và điều hành Tổng cục, các lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo và đại diện chuyên viên các Vụ/đơn vị của Tổng cục. Về phía Nhật Bản, có sự có mặt của ông Naotaka Hirai, Chủ tịch tập đoàn phúc lợi xã hội Yasuragi Nhật Bản cùng các chuyên gia về lĩnh vực dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tham dự Hội thảo còn có đại biểu các bộ ngành Trung ương như Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi; Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam; đại diện các vụ/đơn vị thuộc Bộ Y tế; đại biểu của 10 tỉnh/thành phố cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Tân cho biết: Năm 2011, tỷ lệ người cao tuổi (NCT) từ 65 tuổi trở lên ở Việt Nam chiếm 7%, như vậy theo quy ước của Liên hợp quốc nước ta đã bước vào giai đoạn già hóa dân số. Tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đã tăng thêm 33 tuổi (từ 40 tuổi vào năm 1960 lên 73 tuổi năm 2016). Năm 2017, tỉ lệ NCT Việt nam từ 60 trở lên là 10,95%. Theo dự báo tỷ lệ dân số cao tuổi sẽ còn tăng nhanh; thời gian quá độ từ ”già hóa dân số” sang ”dân số già” ngắn hơn nhiều nước trên thế giới.

Để thích ứng với già hóa dân số, chăm sóc và phát huy NCT, Việt Nam đã xây dựng và triển khai các chính sách chăm sóc và phát huy NCT. Nghị quyết 21/NQTW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra mục tiêu đến năm 2030: Tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đạt 75 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm; 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung.

Trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng và triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe dự phòng cho NCT dựa vào cộng đồng; phát hiện điều trị sớm bệnh, phổ biến các phương pháp tự chăm sóc sức khỏe, giảm nguy cơ tàn phế cho NCT, giảm thời gian và chi phí điều trị, tăng tuổi thọ khỏe mạnh là một hướng đi phù hợp góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe NCT và ứng phó với già hóa dân số tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số đã trình bày bài phát biểu giới thiệu về Dự án hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT ứng phó với già hóa dân số. Với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của JICA Nhật Bản, Tập đoàn Phúc lợi xã hội Yasuragi, Dự án Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT ứng phó với già hóa dân số được triển khai tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với 2 mục tiêu cụ thể: (i) Tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý về chăm sóc sức khỏe NCT thông qua việc triển khai bền vững chương trình dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT ở cộng đồng tại địa bàn thí điểm theo kinh nghiệm của Nhật Bản; (ii) Thử nghiệm mô hình dự phòng chăm sóc sức khỏe cho NCT tại địa bàn thí điểm theo kinh nghiệm của Nhật Bản.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản đã có bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về những vấn đề tồn tại trong chế độ phúc lợi xã hội của Nhật Bản cũng như kinh nghiệm trong triển khai hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT toàn diện và dịch vụ điều dưỡng chăm sóc tại nhà; chính sách dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT và bài học thực tiễn tại thành phố Tsuyama tỉnh Okayama.

Để thực hiện dự án thành công, ông Nguyễn Văn Tân đề nghị các đơn vị trong Tổng cục DS- KHHGĐ, thành phố Hà Nội, quận Nam Từ Liêm tập trung triển khai các hoạt động theo đúng kế hoạch và đạt hiệu quả cao, đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc và phát huy NCT tại Việt Nam; về phía Việt Nam cần quan tâm, học tập các kinh nghiệm chăm sóc NCT của Nhật Bản, nhất là về chế độ phúc lợi xã hội; chính sách dự phòng chăm sóc sức khoẻ NCT & bài học thực tiễn; hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT toàn diện & dịch vụ điều dưỡng chăm sóc tại nhà để áp dụng phù hợp trong điều kiện thực tế của Việt Nam.

 

NHƯ QUỲNH