NGÂN HÀNG THẾ GIỚI HỖ TRỢ DỰ ÁN CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI TẠI TỈNH AN HUY, TRUNG QUỐC

Ban giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới đã chấp thuận khoản vay trị giá 118 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ tỉnh An Huy, Trung Quốc trong việc phát triển và quản lý một hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc 3 bậc và đa dạng cho người cao tuổi, đặc biệt cho những người hạn chế về khả năng vận động. Dự án Hệ thống Chăm sóc Người cao tuổi tỉnh An Huy là dự án đầu tiên được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ trên toàn cầu, tập trung hoàn toàn vào phát triển một hệ thống dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

Già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng ở Trung Quốc, với những người từ 65 tuổi trở lên dự kiến ​​sẽ chiếm khoảng 26% tổng dân số vào năm 2050. Nhóm dân số trên 80 tuổi đang tăng nhanh hơn. Theo truyền thống, việc chăm sóc người cao tuổi là của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, với những thay đổi về nhân khẩu học và kinh tế-xã hội, các gia đình không thể tiếp tục gánh vác việc chăm sóc người cao tuổi. Ở cấp quốc gia, chính phủ đã đặt ra tầm nhìn cho một hệ thống chăm sóc 3 bậc với chăm sóc tại nhà là nền tảng, được hỗ trợ bởi chăm sóc dựa vào cộng đồng và các cơ sở chăm sóc.

Tương tự như các tỉnh khác ở Trung Quốc, tỉnh An Huy phải đối mặt với những thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc người cao tuổi, tổng cộng có khoảng 6,9 triệu người trên 65 tuổi, bao gồm 1,3 triệu người bị hạn chế về khả năng vận động và cần trợ giúp trong các hoạt động hàng ngày. Ngày nay, hầu hết các dịch vụ chăm sóc người già ở tỉnh An Huy được cung cấp không chính thức, bởi các thành viên gia đình hoặc người thân. Chăm sóc chính thức tại nhà và tại cộng đồng đa phần còn kém phát triển.

"Dự án sẽ giúp giải quyết những thách thức mà Trung Quốc và hệ thống chăm sóc người cao tuổi của tỉnh An Huy đang phải đối mặt, đóng góp vào phát triển một thị trường tốt cho các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, nơi các cá nhân có thể tìm thấy các dịch vụ đáp ứng nhu cầu, sở thích và chi phí". Glinskaya, Giám đốc Chương trình Phát triển Con người của Ngân hàng Thế giới khu vực Trung Quốc và Giám đốc dự án, phát biểu, “Dự án sẽ thử nghiệm các phương pháp mới được xác định trong phân tích, nhờ đó cho phép Trung Quốc tiến nhanh qua tiếp thu kinh nghiệm của các nền kinh tế tiên tiến trong việc phát triển hệ thống chăm sóc người cao tuổi."

Các hoạt động của dự án bao gồm hỗ trợ phát triển một hệ thống thông tin thống nhất phục vụ chính phủ, các nhà cung cấp tư nhân và người tiêu dùng; cải thiện việc chịu trách nhiệm của các cơ quan chính phủ trong đánh giá khả năng vận động của người cao tuổi; và tăng cường các tiêu chuẩn chất lượng và đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng cung cấp và sự hài lòng của người tiêu dùng. Tại các thành phố An Khánh và Lục An, dự án sẽ tài trợ các trạm dịch vụ dựa vào cộng đồng để cung cấp dịch vụ chăm sóc ban ngày và ban đêm cho người cao tuổi trong cộng đồng, và mua các gói dịch vụ chăm sóc người cao tuổi cơ bản từ các nhà cung cấp tư nhân cho người cao tuổi có nhu cầu. Một lĩnh vực hỗ trợ khác là phát triển các cơ sở điều dưỡng có kỹ năng chuyên môn gắn với các bệnh viện công trong thành phố, cũng như các cơ sở phúc lợi ở đô thị và nông thôn.

Tổng chi phí dự án là 197,84 triệu USD, trong đó 118 triệu từ tài trợ của Ngân hàng Thế giới và 79,84 triệu từ chính phủ. Thiết kế của dự án đã được nêu trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới “Các lựa chọn Chăm sóc Người cao tuổi: Xây dựng hệ thống chăm sóc người cao tuổi hiệu quả và bền vững ở Trung Quốc”, dựa vào kinh nghiệm của Ngân hàng Thế giới qua các dự án tăng cường hệ thống cung cấp dịch vụ trên toàn thế giới.

 

NGUYỄN THANH AN
Nguồn: Ngân hàng Thế giới, 19/6/2018