Biểu tượng Logo chính thức của Tổng cục DS-KHHGĐ

 

CPID: Ngày 05/12/2008,  Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã ban hành  Quyết định số 231/QĐ-TCDS về việc tuyển chọn Logo chính thức của Tổng cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình.


Hoạ sỹ sáng tác: Họa sỹ Trần Duy Thắng, công tác tại Báo Thanh niên, 218 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Hình mẫu Logo:

 


Thuyết minh Logo:

Ý tưởng bắt nguồn từ suy nghĩ và sáng tạo của hoạ sĩ mỗi khi sáng tác một logo. Bởi logo là biểu trưng và tuyên truyền rộng rãi thông tin tới tất cả mọi người không phân biệt ranh giới trình độ nhận thức.
 Do phạm vi sử dụng Logo rất rộng rãi để tuyên truyền quảng bá trong lĩnh vục dân số-KHHGĐ đến tất cả các vùng miền của tồ quốc. Đặc biệt chú trọng đến vùng sâu vùng xa, nơi mà vẩn đê dân số, kế hoạch hoá gia đình còn phức tạp, mà trình độ dân trí lại hạn chế. Do đó Logo được thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng-Tín hiệu dễ nhìn, dễ nhận biết, thuận lợi trong việc in ấn, cắt dán, đắp nổi...

 

Logo được thiết kế bố cục theo hình tròn và chữ Dân số - Kế hoạch hoá gia đình được chạy bên trong hình tròn. Tiếp theo phần chữ là hình cặp vợ chồng đứng cạnh nhau từ thành hình ngôi nhà, phía trên đang công kênh bai em bé...Biểu tượng mô hình chuẩn của gia đình: bố mẹ và hai con. Cánh tay của Bố mẹ và cánh lay của Em bé hiện lên như hình ảnh đôi cánh đang bay và khi đó, người xem có thể liên tưởng đến hình ảnh trẻthơ đang chấp cánh bay lên, các em đang vươn lên, bay lên. Động tác công lênh của nhiều người với một nguời chúng ta thường thấy in trên các phương tiện truyền thông chỉ là lúc người ta vui sướng nhất, hạnh phúc nhất. Ở đây logo lấy hình ảnh bố mẹ công kênh các con để nhấn mạnh một gia đình hạnh phúc, niềm hạnh phúc lớn nhất đối với một con người là được vui vầy trong gia đinh, sống trong không khí gia đình và tất cả đều hướng lên phía trên. Toàn bộ chữ Dân số - Kế hoạch hoá gia đình ôm toàn bộ hình tượng gia đình, hình bốn người lại huớng tới, vươn tới chữ Dân số - Kế hoạch loá gia đình, ý tưởng ở đây là sự tác động qua lại vai trò của công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình và gia đình hạnhphúc khi làm tròn công tác trên. Bởi cá nhân có nhận thức đầy đủ về dân số- kế hoạch hoá gia đình thì mới có một gia đình hạnh phúc hoàn chỉnh và ngược lại, có gia đình hoàn hảo mới thắp sáng những tài năng tương lai - ở đây là thế hệ trẻ. Cứ như vậy, sẽ luôn có sự tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Có thể khẳng định, đây là mối tương quan biện chứng luôn bổ sung và hỗ trợ nhau.

 

Toàn bộ biểu trương là hình tượng gia đình đuợc kết hợp với những đường nét thẳng mạnh, kết hợp với mảng hình kỷ hà đơn giản dễ vẽ, dễ thiết kế khiến mọi người đều có thề nhận thấy hình ảnh rõ ràng từ logo của mình. Hình ảnh đơn giản, dễ nhìn phù hợp với mọi trình độ nhận thức.

 

Màu sắc, hình khối được chọn màu sắc da trời để làm nổi bật không gian của hình tượng gia đình Màu xanh nhẹ nhàng khi nhìn vào khiến cảm nhận của đôi mắt nguời xem luôn ở trạng thái thanh bình, không nặng nề. Màu sắc ởđây cũng là hình tuợng cho không khí gia, một không khí an lành, yên bình luôn thường trực trong gia đình hạnh phúc. Đây càng là mong muốn của mọi người khi sống trong xã hội. Dùng một màu đơn giản, hình khối mảng miếng đơn giản để thuận tiện cho việc in ấn, cắt dán nhất là các vùng sâu, vùng xa khi điều kiện vật chất khó khăn, những Logo cũng đáp ứng được trong thời điểm công nghệ thông tin bùng nổ thì Logo cũng dễ nhận biết khi thu nhỏ trên Banner của các Website để tuyên truyền trên Intemet, in ấn trên băng rôn, khẩu hiệu đề tuyên truyền.

 

Cái đẹp luôn là điều bình dị và đơn giản nhất! Logo xác định tiêu chí đó và thiết kế đơn giản nhưng vẫn để ấn tuợng mạnh đối với người xem và đạt mục đích của công tác dân số là: Tuyên truyền, vận động, giáo đục và thuyết phục mọi đối tượng. Để khi nhìn vào logo là mọi người có thể thấy tư tưởng xuyên suốt của cuộc sống cá nhân mình: làm sao đề có một gia đình kế hoạch về dân số và có một gia đình hạnh phúc. Có làm được những điều đó thì xã hội mới phát triển và cuộc sống của mọi người mới đuợc nâng cao. Từ đó, xã hội ngày một đi lên như hình tuợng logo thể hiện: mọi cánh tay đều hướng lên trên với sự phát triển không ngừng.

 

CPID