Trao giải cuộc thi sáng tạo clip về dân số - kế hoạch hóa gia đình trên mạng năm 2018

22/01/2019 10:23 Số lượt xem: 289

 

Ngày 14-12, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo video clip “Có tôi, đôi bạn luôn hạnh phúc” trên mạng năm 2018 với thông điệp xuyên suốt cuộc thi “Lựa chọn và sử dụng đúng các biện pháp tránh thai hiện đại là trách nhiệm của mỗi chúng ta”.

 

Với mục đích tạo cơ hội để các nhóm đối tượng thể hiện sáng tạo và hiểu biết về kiến thức, kỹ năng sử dụng các phương tiện tránh thai hiện đại. Đặc biệt, phát huy lợi thế ứng dụng truyền thông kỹ thuật số với hình thức video clip tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trên cộng đồng mạng để tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nâng cao chất lượng dân số. Từ ngày 25/9 đến ngày 25/11/2018, Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức cuộc thi sáng tạo video clip “Có Tôi, đôi bạn luôn hạnh phúc” trên mạng năm 2018 với thông điệp xuyên suốt cuộc thi “Lựa chọn và sử dụng đúng các biện pháp tránh thai hiện đại là trách nhiệm của mỗi chúng ta”.

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho biết: Cuộc thi cơ bản đạt được mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra và thu hút rất nhiều đối tượng tham gia trên khắp cả nước. Đối tượng dự thi năm nay rất đa dạng, từ học sinh, sinh viên, đến các đồng bào dân tộc thiểu số, các cán bộ làm công tác dân số khắp mọi miền trên đất nước, thậm chí được sự quan tâm của các báo, đài địa phương khắp nơi gửi về.”

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu khai mạc Lễ Trao giải.

Cuộc thi năm nay mang màu sắc mới, độc đáo từ cách thức đến nội dung. Được xác định là thể loại khó tham gia nhưng bằng sự sáng tạo của mình, nhiều đơn vị đã có cách làm hay, độc đáo để thu hút được hàng nghìn bài dự thi như Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nam Định, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bình Phước, Thái Nguyên,…Trong một thời gian ngắn, đã có hàng nghìn bài dự thi gửi về BTC, đặc biệt là có rất nhiều tổ chức, tập thể và cá nhân quan tâm, chú trọng đầu tư cho bài dự thi, đạt hàng nghìn like, chia sẻ và bình luận.

Cuộc thi đã được các Bộ, Ban ngành, Đoàn thể Trung ương và Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng tích cực, chủ động tổ chức nhiều hoạt động  giới thiệu, động viên, khích lệ toàn thể nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia, đồng thời đăng tải đường link toàn bộ tài liệu về Cuộc thi trên Trang thông tin điện tử của địa phương và các Bộ, Ban ngành, Đoàn thể.

Sau 02 tháng kể từ ngày 25/9 đến ngày 25/11/2018, cuộc thi cơ bản đã đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, tạo được hiệu ứng tích cực, huy động toàn xã hội cung cấp thông tin, kiến thức về dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và các biện pháp tránh thai hiện đại Theo tinh thần của Nghị quyết 21 Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác Dân số trong tình hình mới.

Quang cảnh trao giải

Cuộc thi đã đạt được một số kết quả ấn tượng. Tiếp nhận hơn 6,7 nghìn bài dự thi đến từ 41/63 tỉnh, thành phố khắp cả nước; thu hút hơn 107 ngàn lượt bình chọn cho các bài dự thi và 18 nghìn lượt chia sẻ.

Ban tổ chức đã Tổng kết và Trao giải cho 12 tập thể đoạt giải cuộc thi trong đó giải nhất thuộc về Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nam Định; Cao Bằng và Quảng Ninh giành giải nhì và giải 3 thuộc về Thái Nguyên, Phú Thọ và Hà Tĩnh; Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh Bắc Ninh, Đồng Nai, Hải Dương, Hòa Bình, Điện Biên, Ninh Bình đạt giải khuyến khích.

Các đơn vị nhận giải

Giải cá nhân được trao cho 10 cá nhân với các tác phẩm sâu sắc và ý nghĩa: Giải nhất thuộc về “Rối tay: Gia đình biện pháp tránh thai hiện đại” và “Chuyện nhà A Páo - A story of A Pao Family” của nhóm tác giả tỉnh Cao Bằng; giải nhì trao cho tác phẩm “Bao cao su! Người bạn tin cậy” của tác giả Phạm Thị Khánh Vân đến từ Long An; giải ba trao cho tác phẩm “Thị Màu hạnh phúc” của nhóm tác giả Hoàng Trung Anh; Nguyễn Thị Thúy Hằng đến từ Tuyên Quang; Tác phẩm “Hãy là người trưởng thành thông thái” của tác giả Ma Thị Mừng đến từ Thái Nguyên; Giải khuyến khích trao cho các Tác phẩm “Chuyện của Bru” của tác giả Thanh Hiển đến từ Bình Phước; Tác phẩm “Tình yêu không có lỗi, lỗi tại…” của nhóm tác giả Lê Chí Hào; Lê Thị Dung Nhi; Trần Thị Thảo Vân; Lê Thị Bích Thủy đến từ Đồng Nai; Tác phẩm “Tầm quan trọng của kế hoạch hóa gia đình” của tác giả Lê Hải Nhung đến từ Hà Nội; Tác phẩm “Thanh xuân lầm  lỡ” của nhóm tác giả Nguyễn Quỳnh Trâm Anh; Phan Nguyễn Quỳnh Hương; Phan Thanh Ngân; Đỗ Thị Thuỳ Trang; Võ Phan Hoàng Kha; Nguyễn Thế Bảo; Lê Thị Dung Nhi và Bùi Thị Thuỷ đến từ Đồng Nai; Tác phẩm “Con đường hạnh phúc” của tác giả Đinh Thị Nhân đến từ Quảng Nam; Tác phẩm “Câu chuyện truyền thông dân số ở vùng khó” của nhóm tác giả Vân Khánh- Phương Thảo- Mạnh Đức đến từ Thái Nguyên.

              Kết quả Cuộc thi cho thấy vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin, khẳng định tính đúng đắn về hướng đi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục về dân số, kế hoạch hóa gia đình theo đúng định hướng Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 trong việc đổi mới toàn diện về nội dung và phương pháp tuyên truyền, vận động về công tác dân số đối với đội ngũ cán bộ dân số các cấp, các ngành, đáp ứng yêu cầu chuyển hướng sang chính sách Dân số và Phát triển.

TRẦN THƯƠNG