Hội nghị tổng kết công tác dân số năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

22/01/2019 10:39 Số lượt xem: 418

 Ngày 18/12019, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế đã tổ chức tổng kết công tác dân số năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019.

 Tham dự hội nghị có thứ trưởng Bộ Y tế - GS, TS Nguyễn Viết Tiến, đại diện các cơ quan trung ương có: văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, đại diện các bộ, ban ngành đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các vụ/đơn vị thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo Tổng cục Dân số-KHHGĐ, lãnh đạo các vụ/đơn vị Tổng cục, các cơ quan thông tấn, báo chí tại Trung ương và Hà Nội. Phía địa phương có lãnh đạo sở Y tế, đại diện các Chi cục DS-KHHGĐ của các tỉnh/thành phố trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị đã nghe phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan trình bày báo cáo tổng kết công tác dân số năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019, theo đó năm 2018, quy mô dân số nước ta đạt 94,67 triệu người, tỷ lệ tăng dân số là 1,07% đạt kế hoạch năm 2018, năm nay cũng là năm thứ hai liên tiếp mức sinh dưới mức sinh thay thế, tuy nhiên mức sinh vẫn còn nhiều khác biệt ở mỗi địa phương. Tỷ lệ cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng BPTT hiện đại đạt 66,5%. Tỷ số giới tính khi sinh năm nay tăng nhanh và ở mức cao nhất từ trước tới này (115,1 bé trai/100 bé gái). Về mạng lưới tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đang từng bước được mở rộng, theo ước tính tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh là 54,37% đạt vượt kế hoạch, tuy  nhiên số trẻ em sinh ra được sàng lọc chưa đạt kế hoạch, còn tăng chậm. Nhìn chung năm 2018, Tổng cục Dân số đã hoàn thành 3/5 chỉ tiêu cơ bản và 3/8 chỉ tiêu chuyên môn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ phát biểu tại Hội nghị

 

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ, năm 2018 là năm đầu tiên Bộ Y tế triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ 6 BCH TW Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và Nghị quyết 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ, ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21, đây cũng là năm có khối lượng công việc nặng nề hơn so với các năm trước đây. Dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, Lãnh đạo Bộ Y tế, sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự tham gia, phối hợp của các bộ ngành, sự cố gắng của ngành y tế mà trực tiếp là những người làm công tác dân số-KHHGĐ trên toàn quốc mà ngành đã đạt được một số kết quả trong việc chuyển trọng tâm từ Dân số-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển. Bên cạnh đó, ngành dân số vẫn còn khó khăn và hạn chế nhất định như tổ chức bộ máy nhiều biến động, ảnh hưởng lớn đến triển khai công tác dân số, giảm kinh phí dành cho truyền thông dân số.

Các đại biểu về dự Hội nghị

Năm 2019, Tổng cục Dân số-KHHGĐ đặt mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững. Một số chỉ tiêu được ngành đặt ra là mức giảm sinh bình quân năm 0,1%;  tỷ số giới tính khi sinh đạt 114 bé trai/100 bé gái sinh sống; tỷ lệ sử dụng BPTT hiện đại 68,0%; tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh 70%; giảm số người chưa thành niên/thanh niên có thai ngoài ý muốn 15%; tăng thêm tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm 10%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận những kết quả mà ngành Dân số đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đề nghị ngành Dân số cần nỗ lực hơn nữa để tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết 21 của BCH TW Đảng.

Các đơn vị có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của Bộ Y tế

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo và các tham luận của đại diện các đơn vị và Chi cục Dân số-KHHGĐ địa phương. Nhân dịp này thứ trưởng Bộ Y tế đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác dân số năm 2018.

GIA HÂN