Hội thảo phổ biến chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

26/02/2019 09:52 Số lượt xem: 523

 Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đối tượng người cao tuổi trong xã hội. Hệ thống chính sách về người cao tuổi được ban hành và đang triển khai thực hiện khá đồng bộ.

 

Tuy nhiên, hiện nay tác động của tình hình già hóa dân số đến việc chăm sóc người cao tuổi đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Số lượng người cao tuổi tăng cao trong khi hệ thống an sinh xã hội, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi chưa đủ đáp ứng nhu cầu.

Số liệu thống kê cho thấy, hiện nay Việt Nam với tỷ lệ khoảng 10,2% tổng dân số ở độ tuổi trên 60 (tức khoảng gần 10 triệu người), nhu cầu của xã hội với các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi là rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay chỉ có một tỷ lệ nhỏ người cao tuổi được chăm sóc tốt và có điều kiện để hưởng thụ các dịch vụ an sinh xã hội cho tuổi già. Số lượng người cao tuổi sẽ tăng nhanh. Thời gian quá độ từ “già hóa dân số” sang “dân số già” của Việt Nam chỉ khoảng 15 năm, ngắn hơn rất nhiều so với các quốc gia có trình độ phát triển. Do vậy, đòi hỏi cần có chính sách phù hợp để ứng phó với già hóa dân số. Dự báo đến năm 2030, nước ta sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu người cao tuổi. Sự chuyển đổi nhân khẩu này mang đến những cơ hội và cả những thách thức lớn, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của quốc gia, từng địa phương và mỗi gia đình. Vậy cần làm gì để nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đồng thời tận dụng được cơ hội của thời kỳ dân số già.

Đối với các chính sách về người cao tuổi, Luật Người cao tuổi được Quốc hội ban hành năm 2009 đã thể hiện rõ sự chăm sóc của Nhà nước và toàn xã hội đối với người cao tuổi. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2012-2020 nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò của người cao tuổi. Tuy vậy, cũng phải thừa nhận, trên thực tế vẫn còn rất nhiều những khó khăn, thách thức trong việc chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt trong giai đoạn già hóa dân số ở nước ta đang bắt đầu diễn ra một cách mạnh mẽ.

Phó Tổng cục trưởng Võ Thành Đông khai mạc Hội thảo.

Nhằm cung cấp chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, ngày 22/11/2018, Tổng cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Sở Y tế Vĩnh Phúc tổ chức hội thảo phổ biến chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (CSSKNCT) cho cán bộ phụ trách công tác Dân số - KHHGĐ ở 6 địa phương Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Thái Bình và ngày 13/12/2018, tại Long An cho đại diện Ban Chỉ đạo công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Lãnh đạo Sở Y tế và cán bộ làm công tác dân số các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại buổi hội thảo, các đại biểu được nghe ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ truyền đạt một số nội dung về các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước nhằm hỗ trợ, nâng cao sức khỏe và đời sống cho người cao tuổi, đồng thời, đề ra một số định hướng nhằm khắc phục khó khăn trong công tác Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trong đó, chú trọng các giải pháp như: Huy động sự tham gia, vào cuộc của cả cộng đồng nhằm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nâng cao chất lượng dân số; tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích; xây dựng đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030, đề án phát huy lợi thế dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số; rà soát, bổ sung các chính sách miễn giảm phí, lệ phí đối với người cao tuổi khi tham gia giao thông công cộng và các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch; đẩy mạnh đào tạo thầy thuốc, nhân viên y tế chuyên ngành lão khoa. Từ đó, giúp các đại biểu dự hội thảo có những định hướng và những giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng, cuộc sống người cao tuổi ở Việt Nam phù hợp với từng địa phương./.

                                                                                                VIỆT HÙNG