Hội thảo Tăng cường Hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc về Dân số và Phát triển

14/05/2019 14:51 Số lượt xem: 451

 

Ngày 9 tháng 5 năm 2019, tại Tổng cục Dân số-KHHGĐ đã diễn ra buổi hội thảo về Tăng cường Hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc về Dân số và Phát triển. Phía Hàn Quốc có ông Lee Myoung Su, Chủ tịch Ủy ban Y tế và Phúc lợi, Quốc hội Cộng hòa Hàn Quốc cùng các nghị sĩ quốc hội, viên chức chính phủ, doanh nhân, các nhà nghiên cứu. Phía Việt Nam có Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú, lãnh đạo các Vụ/đơn vị, cán bộ của Tổng cục Dân số-KHHGĐ và các phóng viên báo chí.

 

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số Nguyễn Doãn Tú phát biểu tại Hội thảo

Ông Lee Myoung Su, Chủ tịch Ủy ban Y tế và Phúc lợi phát biểu tại Hội thảo

Đại diện Tổng cục Dân số trình bày về tình hình dân số Việt Nam, những kết quả làm được và những thách thức Việt nam đang phải đối mặt với vấn đề dân số. Khi Chương trình DS-KHHGĐ được triển khai năm 1961, tổng tỷ suất sinh là  6,4 con/phụ nữ. Mức sinh này đã giảm xuống và đạt mức sinh thay thế vào năm 2006 với TFR là 2,09 và duy trì mức sinh này cho đến nay. Như vậy Việt Nam đã kiểm soát được tốc độ gia tăng dân số, tỷ lệ tăng dân số hiện nay vào khoảng 1,06% (2017). Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015, trong đó có nhiều mục tiêu về dân số.

ThS. Lương Quang Đảng trình bày báo cáo tại Hội thảo

TS. Ko Woo Rim trình bày báo cáo tại Hội thảo

Hội thảo đã nghe tiến sỹ Ko Woo Rim, đại học Seoul đã giới thiệu về tiến trình thay đổi nhân khẩu học của Hàn quốc tác động đến phát triển kinh tế - xã hội như thế nào đối với Hàn Quốc và chia sẻ những kinh nghiệm và bài học trong tình hình hiện nay của Việt Nam. Giai đoạn 1970-1990, Hàn Quốc đã khai thác hiệu quả nguồn dân số trẻ, vượt qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế để sau đó trở thành một quốc gia phát triển mạnh mẽ, thuộc các nước phát triển trên thế giới. Từ những năm 2000 trở lại đây, TFR của Hàn Quốc có xu hướng giảm mạnh và hiện nay đang thấp nhất thế giới chỉ 0,98 (năm 2018) điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy mô dân số, với tỷ lệ TFR như hiện nay dự kiến đến năm 2100 dân số Hàn Quốc chỉ còn 17 triệu dân và đến năm 2700 Hàn Quốc sẽ bị tuyệt chủng. Rõ ràng việc mức sinh giảm báo động của Hàn Quốc là bài học kinh nghiệm cho nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Bên cạnh việc duy trì mức sinh thay thế, Việt Nam cần chú trọng đến tăng cường chất lượng giáo dục để có thế hệ dân số tri thức góp phần vào phát triển kinh tế xã hội.

Trao đổi tại hội thảo

Trong những năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã có mối quan hệ hợp tác hữu nghị thông qua nhiều hoạt động như với Trường Đại học Quốc gia Seoul, Hội Kế hoạch hóa gia đình Hàn Quốc, Tập đoàn Đông A, Công ty Biogeno…Những hoạt động hợp tác này đã góp phần quan trọng vào việc hoạch định chính sách, thiết kế chương trình và cung cấp dịch vụ dân số đến với người dân Việt Nam. Phát biểu tại Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính từ phía Hàn Quốc đối với lĩnh vực dân số và phát triển tại Việt Nam trong đó đặc biệt bao gồm việc xây dựng chính sách lồng ghép biến dân số vào phát triển kinh tế-xã hội, chính sách ứng phó với mức sinh thấp và già hóa dân số; tăng cường hợp tác trong việc cung cấp các dịch vụ sàng lọc trước sinh, sơ sinh nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số Việt Nam. Ông Lee Myoung Su đánh giá cao những hoạt động hợp tác của hai quốc gia đã làm được cũng như sự quan tâm của lãnh đạo Việt Nam đối với vấn đề dân số hiện nay. Hàn quốc hiện đang đối mặt những vấn đề về dân số như tỷ lệ sinh thấp, vấn đề già hóa. Những chính sách sai lầm của Hàn quốc về vấn đề dân số Việt Nam có thể học tập, tránh đi theo. Ông mong có những trao đổi tích cực góp phần tìm hiểu những khó khăn vướng mắc mà vấn đề dân số đang gặp phải.

GIA HÂN