Truyền thông mất cân bằng giới tính khi sinh tại huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long

22/08/2019 09:23 Số lượt xem: 94

             Trong những năm vừa qua công tác Dân số - KHHGĐ tại huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên công tác dân số hiện nay vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Với mức sinh thấp, việc tăng dân số cơ học không cao, tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh sản vẫn còn tương đối cao…. Theo số liệu báo cáo năm 2018 tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn huyện là 110 bé trai/ 100 bé gái, tỷ số giới tinh khi sinh cho phép nằm trong giới hạn từ 103 – 106 bé trai/100 bé gái (chỉ tiêu được giao năm 2019 là dưới 113 bé trai/100 bé gái); nếu tỷ số này không được khống chế mà vẫn tiếp tục tăng với tốc độ như vậy sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng đến cơ cấu giới tính và nhân khẩu học.

            Mất cân bằng GTKS là vấn đề cần được quan tâm nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững về cơ cấu dân số và chất lượng dân số; nó sẽ tác động nặng nề khi họ bước vào độ tuổi lập gia đình, khoảng những năm 2030 thì nhóm nam giới này sẽ dư thừa so với phụ nữ cùng lứa. Đặc biệt hơn nữa, nếu tỷ số giới tính không được khống chế và trở lại mức bình thường trong vòng hai thập kỷ tới thì đến năm 2035, mức dư thừa nam giới sẽ chiếm khoảng 10% tổng số nữ giới và thậm chí còn cao hơn. Như vậy sự khan hiếm phụ nữ sẽ gây thêm áp lực buộc phải kết hôn ở độ tuổi trẻ hơn có thể dẫn đến tăng nhu cầu mại dâm, mạng lưới buôn bán phụ nữ  có thể lan rộng… các trường hợp về bạo hành giới và buôn bán phụ nữ trong thời gian qua đã phần nào minh chứng cho những nguy cơ mà phụ nữ và trẻ em phải đối mặt.

            Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này do người dân vẫn mang nặng tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, phải có con trai để nối dõi tông đường và thờ cúng sau này, sinh con trai để có chỗ dựa lúc về già, duy trì tài sản và tiếp tục sự nghiệp của gia đình. Vì vậy mục tiêu đầu tiên hướng tới là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân và chất lượng giống nòi cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần. Để hạn chế sự mất cân bằng giới tính khi sinh, đảm bảo phát triển bền vững theo quy luật tự nhiên. Phòng dân số thuộc Trung tâm y tế Nguyễn Văn Thủ huyện Vũng Liêm đã phối hợp với Trạm y tế các xã: Tân An Luông, Trung Chánh, Trung Thành Tây, Thanh Bình, Trung Hiếu, tổ chức truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh với trên 150 người tham dự. Ngoài việc tuyên truyền về hậu quả của vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, người dân còn được hướng dẫn về tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh nhằm để nâng cao chất lượng dân số đầu đời.

Thái Sơn