NHỮNG PHÁT HIỆN VỀ NGƯỜI GIÀ Ở MỸ

 


Nhờ phòng bệnh và chăm sóc tốt sức khỏe, nhiều nước trên thế giới đã đạt tuổi thọ trung bình khá cao, ngày càng nhiều người sống đến tuổi 80, 90 và trên 100. Nhật có tuổi thọ trung bình cho nữ là trên 75; ở Mỹ có 35 triệu người từ 65 tuổi trở lên (13% dân số), khoảng 4 triệu từ 85 tuổi trở  lên và khoảng 65.000 cụ từ 100 trở lên.

Khu vực dân số tăng nhanh nhất ở Mỹ là các cụ trên 85 tuổi. Cơ quan điều tra dân số Mỹ còn dự kiến rằng nhóm tuổi từ 85 trở lên có thể tăng đến 19 triệu vào năm 2050. Cũng nên biết là tuổi thọ của dân Mỹ khi bước vào thế kỷ 20 mới chỉ là 49, khi đó các bệnh lây lan tràn và các cơ sở y tế chưa phải là phương tiện để người dân dễ tiếp cận và vấn đề dinh dưỡng còn thiếu thốn. Ngày nay, ở Mỹ nhiều người ở tuổi 65 dự đoán có thể sống thêm trung bình gần 18 năm nữa, tức là thọ hơn 5 năm so với những người 65 tuổi vào năm 1900. Tuổi sống thêm dự kiến cho các cụ sống đến 85 là 6 năm với các cụ ông và 7 năm với các cụ bà.

Có người cho rằng khi đã có tuổi, ngoài 65 và đặc biệt ngoài 75 thì không nên tập luyện nữa để giữ gìn sức khỏe. Thật ra một số thói quen có thể giúp người ta vẫn khỏe mạnh khi đã có tuổi, trong số những thói quen đó là luyện tập, vận động thân thể thường xuyên, ăn uống cân bằng và thực hành các biện pháp phòng bệnh (không hút thuốc lá, hạn chế rượu). Ngay cả người gầy yếu thì vận động cũng vẫn có lợi nhưng cần hỏi ý kiến thầy thuốc.

Trong dân số từ tuổi 85 trở lên, phụ nữ chiếm tỷ lệ 70%; hiện tượng phụ nữ thọ hơn nam giới còn là một bí ẩn chưa được hiểu rõ hoàn toàn nhưng có lẽ do sự kết hợp của các yếu tố sinh học, gien học và môi trường.

Khoảng 5% những người Mỹ trên 65 tuổi phải sống trong các nhà dưỡng lão. Nhiều người nghĩ rằng tuổi tác làm cho người già phải sống phụ thuộc và đó là điều tất yếu nhưng phần lớn người già không mất hoặc không mất hoàn toàn khả năng sống độc lập. Thậm chí cả những người 85 tuổi hoặc hơn cũng chỉ có khoảng 1 phần 5 sống trong các nhà dưỡng lão. Chi phí chăm sóc dài hạn cho mỗi người già hàng năm ở Mỹ là khoảng 40,000 USD bao gồm nhà dưỡng lão và nhiều phương tiện hỗ trợ cho cuộc sống khác.

Theo thống kê năm 1968, trong số những người già từ 85 tuổi trở lên có khoảng 36% bị kém trí nhớ từ trung bình đến nặng; ở nhóm tuổi từ 65 đến 69 thì số người có vấn đề về trí nhớ chỉ có tỷ lệ khoảng 4%. Những nguyên nhân tử vong chính của người già ở Mỹ là bệnh tim mạch, ung thư và đột quỵ. Tiếp theo là bệnh nghẽn tắc phổi mạn tính, viêm phổi, cúm và tiểu đường. Những bệnh mạn tính thường gặp nhất ở người già Mỹ là viêm khớp, cao huyết áp và bệnh tim mạch. Khoảng 58% những người từ 70 trở lên bị viêm khớp, 45% bị cao huyết áp và 21% bị bệnh tim mạch. Được chăm sóc tốt, người già có thể chung sống dễ chịu với những bệnh này. n

Đào Xuân Dũng

Theo Mayo clinic. Com