SỰ ĐÓNG GÓP CỦA NGƯỜI CAO TUỔI CHO

 GIA ĐÌNH KHI ĐỐI MẶT VỚI HIV/AIDS

TRẦN THANH KHOÁT*


*Trải qua bao đời nay, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực mang bản sắc văn hoá dân tộc. Nhiều giá trị truyền thống quý báu như tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau “anh em như thể tay chân”, “môi hở răng lạnh”, “máu chảy ruột mềm”; sự cần cù và sáng tạo trong lao động, ý chí bất khuất kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước.

Người cao tuổi là một thành viên quan trọng trong gia đình, thường là bậc cha ông, là tấm gương phản chiếu nền nếp gia đình, là người đưa ra những ý kiến quyết định đến tương lai cuộc sống của các thành viên khác trong gia đình.

Người cao tuổi chính là người trụ cột có trách nhiệm chủ yếu trong xây dựng và gìn giữ hạnh phúc gia đình, là chỗ dựa tinh thần và tình cảm cho mọi thành viên trong gia đình, có trọng trách trong việc giáo dục con cháu.

Trong nhiều năm qua, cùng với toàn dân NCT đã tích cực tham gia vào phong trào phòng chống ma tuý và ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS phát triển và tấn công vào các gia đình.

Hơn ai hết, NCT là người nhận thức sâu sắc trách nhiệm bảo vệ cho sự an toàn của gia đình trước mọi sự xâm lấn của các tệ nạn xã hội. Sự bình yên của gia đình là môi trường sinh sống hết sức cần thiết cho NCT; là tổ ấm bảo đảm cho những năm tháng cuối đời của NCT được hạnh phúc

Mọi người cao tuổi đều cảm nhận được tác hại của đại dịch HIV/AIDS nhưng khi chính gia đình mình có người thân bị nhiễm HIV/AIDS thì sự cảm nhận ấy mới thật sâu sắc. Hàng ngày hàng giờ NCT phải đối mặt với những thái độ, hành vi của người thân bị cơn nghiện ma tuý hoành hành, những cơn vật vã đau đớn của người thân nhiễm HIV/AIDS - cảm thông, đau xót, bế tắc và bi quan, bất lực - không tìm thấy phương cách nào thoát ra được. Người cao tuổi không những bị mất đi chăm sóc ân cần, thân tình của con cháu mà còn phải lao động kiếm sống để chăm sóc con cháu bị nhiễm HIV/AIDS - Khi tuổi cao, sức yếu, khả năng lao động thu nhập rất hạn hẹp.

Người cao tuổi trong hoàn cảnh đó luôn tìm mọi cách cưu mang, chăm sóc và an ủi người thân vượt qua bệnh tật để sống.

Người cao tuổi có người thân nhiễm HIV/AIDS cần động viên người thân bị nhiễm HIV tới các cơ sở y tế thăm khám, và điều trị.

Cộng đồng xã hội và NCT, nhất là Hội Người cao tuổi cơ sở cần hết sức cảm thông, chia sẻ và đặc biệt chống lại sự kỳ thị các gia đình có người thân nhiễm HIV/AIDS nói chung và những NCT có người thân nhiễm HIV/AIDS nói riêng để gần gũi an ủi, động viên tìm mọi cách hỗ trợ về tinh thần và vật chất để Người cao tuổi có người thân nhiễm HIV/AIDS có đủ nghị lực và sự hỗ trợ tối thiểu vượt qua khó khăn.

Hội Người cao tuổi phối hợp với các đoàn thể thành viên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam tham mưu đề xuất cho sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp Uỷ Đảng, Chính quyền cơ sở tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tổ chức các Câu lạc bộ Đồng cảm và nhiều hình thức khác để giúp đỡ một cách thiết thực cho những gia đình NCT có người thân nhiễm HIV/AIDS.

Người cao tuổi cần tích cực tham gia vào các đợt truyền thông, các cuộc vận động phòng chống ma tuý, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS để nâng cao nhận thức cho bản thân và có hiểu biết để vận động giáo dục con cháu trong gia đình, cũng như bản thân cần gương mẫu thực hiện phòng, chống ma tuý, HIV/AIDS để vừa bảo vệ cho bản thân vừa bảo vệ cho gia đình – vì HIV/AIDS không trừ ai.

Hãy tích cực tham gia và vận động thuyết phục và giáo dục người thân trong gia đình tích cực tham gia các đợt vận động phòng chống ma tuý, HIV/AIDS, biến nhận thức thành hành động thực tế để kiên quyết bảo vệ gia đình mình cùng cộng đồng - tạo dựng được tấm lá chắn vững chắc chống lại có hiệu quả mọi cạm bẫy, mọi sự xâm hại của ma tuý, của HIV/AIDS để được sống trong môi trường không ma tuý, không có HIV/AIDS - là cách tốt nhất phòng ngừa từ xa để NCT sống khỏe, sống vui, sống có ích cho gia đình và xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống kéo dài tuổi thọ.* Ban Xã hội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam