DÂN SỐ THẾ GIỚI THÊM 1 TỶ NGƯỜI


Dân số thế giới sẽ đạt 7 tỷ người trong năm 2011. Ngày 12 tháng 10 năm 2011, bé Adnan Nevic sẽ tròn 12 tuổi. Adnan Nevic sinh ra tại Bosnia, thủ đô của Sarajevo vào lúc 0 giờ 2 phút ngày 12 tháng 10 năm 1999, được Liên hợp quốc chọn là người thứ 6 tỷ. Tháng 10 năm 2011, một Adnan khác sẽ được lựa chọn, đây là thời điểm mà công dân thứ 7 tỷ trên thế giới sẽ đuợc sinh ra. Sự gia tăng dân số thế giới cùng với biến đổi khí hậu toàn cầu đang là một mối quan lớn.
Dân số loài người mất khoảng 250.000 năm để đạt 1 tỷ (khoảng năm 1800). Hơn một thế kỷ sau con số này là 2 tỷ (năm 1927). Nhưng tỷ tiếp theo chỉ mất 33 năm, tỷ sau đó chỉ mất 14 năm. Hai giai đoạn sau lên 5 tỷ và rồi 6 tỷ mất tương ứng 13 và 12 năm. Tuy nhiên khoảng thời gian ngắn như trên đã qua, mặc dù quy mô tuyệt đối của dân số vẫn đang tăng do tác động của đà tăng dân số. Các gia đình lớn ở thế hệ trước có nhiều bà mẹ hơn và có nhiều con hơn ở thế hệ hiện tại. Các gia đình ngày nay nhỏ hơn và tạo cơ sở tăng thấp hơn. Phải có một thế hệ khác trước khi ảnh hưởng của các gia đình nhỏ – tức là có mức sinh thấp hơn – bắt đầu xuất hiện trong các số liệu dân số nói chung.
Thế giới đang vừa đạt tới giai đoạn đó. Quy mô dân số sẽ tiếp tục tăng vì nó vẫn phản ảnh đà tăng của những năm 1960 và 1970. Đây là thời kỳ bùng nổ trẻ em ở Mỹ và châu Âu và tỷ suất sinh rất cao ở các nước đang phát triển. Nhưng đà tăng
Trong vài năm tới, thế giới sẽ đạt một mốc khác: Một nửa loài người sẽ sống ở các nước hoặc các vùng có mức sinh bằng hoặc dưới 2,1. Vì thế, sự tăng trưởng dân số chậm dần và ổn định. Điều này sẽ không tự làm tan đi những lo lắng về áp lực dân số tới các nguồn tài nguyên của thế giới, nhưng sẽ cho thời gian để có các giải pháp – thuế môi trường, sử dụng nước hiệu quả hơn, và một “cách mạng xanh” mới.
Thời gian tăng từ 6 tỷ lên 7 tỷ có thể sẽ là khoảng thời gian ngắn cuối cùng. Các khoảng thời gian tới có thể sẽ dài hơn. Đến năm 2050, đà tăng dân số sẽ chậm dần tới 0 – và thế giới sẽ tiến tới một dân số ổn định lần đầu tiên qua nhiều thế kỷ. Các thế hệ sau sẽ được sinh ra trong một thế giới đông đúc hơn nhưng ổn định hơn về nhân khẩu học.
                                                                       HOÀNG TÍCH GIANG                                                Nguồn: The Economist, 6/2011


 

Liên kết