CHI PHÍ VÀ LỢI ÍCH CỦA ĐẦU TƯ VÀO KHHGĐ, CHĂM SÓC SỨC KHỎE BÀ MẸ VÀ TRẺ SƠ SINH
SUSHEELA SINGH và cộng sự     


Ở các nước đang phát triển, tử vong và sức khỏe kém của phụ nữ và trẻ sơ sinh luôn ở mức cao trong một thời gian dài, mặc dù trong vài thập kỷ qua, cộng đồng quốc tế đã tuyên bố cần có hành động khẩn cấp nhằm cải thiện phúc lợi cho phụ nữ và trẻ em. Bây giờ cần có hành động hữu hiệu hơn sau những bằng chứng rõ ràng về lợi ích của đầu tư vào sức khỏe phụ nữ và trẻ sơ sinh: giảm mang thai ngoài ý muốn, giảm tử vong mẹ và trẻ sơ sinh, tăng tiết kiệm và năng suất gia đình, và giáo dục trẻ em tốt hơn, tăng cường kinh tế và giảm áp lực tới tài nguyên thiên nhiên ở các nước đang phát triển. Với những lợi ích này, tăng đầu tư vào KHHGĐ và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh sẽ đẩy nhanh tiến trình đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) vào năm 2015. Các dịch vụ cho phụ nữ và trẻ sơ sinh với hiệu quả chi phí cao sẽ bổ sung cho nhau bởi sức khỏe người mẹ và trẻ em có liên quan chặt chẽ với nhau. Việc chăm sóc liên tục là cần thiết để giúp các cá nhân và cặp vợ chồng lập kế hoạch sinh đẻ và để cung cấp kịp thời các dịch vụ trước trong vào sau sinh, bao gồm cả điều trị khẩn cấp những biến chứng ở phụ nữ và trẻ sơ sinh.
Chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em là một nội dung quan trọng, nhưng tại các nước đang phát triển các dịch vụ KHHGĐ và sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh chưa đáp ứng được nhu cầu. Các ước tính năm 2008 cho thấy:
-         Trong những năm gần đây tuy sử dụng tránh thai tăng, nhưng vẫn có khoảng 215 triệu phụ nữ muốn tránh thai nhưng lại không sử dụng các biện pháp hiệu quả.
-         Chỉ có một nửa trong số 123 triệu phụ nữ sinh con hàng năm được chăm sóc trước, trong và sau sinh (kể cả chăm sóc thường xuyên và điều trị biến chứng). Nhiều phụ nữ không được chăm sóc đầy đủ;
-         Mỗi năm gần 20 triệu phụ nữ phá thai không an toàn và 3 triệu phụ nữ không được điều trị các biến chứng liên quan đến sức khỏe.
Các phân tích mới đây cũng cho thấy lợi ích trực tiếp của đáp ứng nhu cầu các dịch vụ KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh rất có ý nghĩa:
-         Giảm hơn 2/3 các trường hợp mang thai không chủ định từ 75 triệu xuống 22 triệu.
-         Giảm 70% số tử ca vong mẹ - từ 550.000 xuống 160.000.
-         Giảm 44% số ca tử vong sơ sinh - từ 3,5 triệu xuống 1,9 triệu.
-         Giảm 73% trường hợp phá thai không an toàn từ 20 triệu xuống 5,5 triệu (nếu không có những thay đổi về luật phá thai); số phụ nữ cần được điều trị các biến chứng sẽ giảm từ 8,5 triệu xuống 2 triệu.
-         Những năm sống khỏe mạnh bị mất do bệnh tật và chết sớm ở phụ nữ và trẻ sơ sinh sẽ giảm hơn 60%. (được đo bằng những năm sống được điều chỉnh bệnh tật – DALY, một chuẩn quốc tế để so sánh hiệu quả chi phí của các dịch vụ y tế). Sẽ có nhiều phụ nữ không chết do băng huyết và nhiễm trùng do fistula, vô sinh và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đế mang thai và sinh đẻ. Trẻ sơ sinh sẽ có cơ hội sống sót do ngạt, thiếu cân và viêm nhiễm.
Các lợi ích khác trong lĩnh vực sức khỏe và xã hội nói chung mặc dù chưa được lượng hóa nhưng cũng rất đáng kể:
-         Những cải thiện trong hệ thống y tế sẽ tăng cường đáp ứng của hệ thống y tế đối với các nhu cầu y khoa khẩn cấp khác
-         Sử dụng bao cao su nhiều hơn trong tránh thai sẽ giảm lây truyền HIV và các viêm nhiễm qua đường tình dục, qua đó hạn chế dịch AIDS.
-         Giảm các trường hợp sinh không chủ định và quy mô gia đình sẽ tiết kiệm chi tiêu công về các dịch vụ y tế, nước, vệ sinh và xã hội, và giảm áp lực tới các nguồn tự nhiên khan hiếm.
-         Giảm các trường hợp sinh không chủ định, đặc biệt ở vị thành niên sẽ tăng các cơ hội giáo dục và việc làm cho phụ nữ, góp phần nâng cao vị thế phụ nữ, tăng tiết kiệm gia đình, giảm nghèo và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Chi phí hàng năm đáp ứng nhu cầu các dịch vụ KHHGD và sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại các nước đang phát triển.
-        Chi cho các dịch vụ tránh thai hiện nay là 3,1 tỷ USD. Đáp ứng 100% nhu cầu KHHGĐ sẽ cần 6,7 tỷ USD, trong đó 1/3 sẽ là chi trực tiếp (lao động, phương tiện tránh thai và cung ứng), còn lại là chi cho chương trình (quản lý, giáo dục, điều hành, đánh giá, đào tạo…)
-        Nếu tất cả phụ nữ có thai và con họ được chăm sóc theo đúng chuẩn mực, chi phí sẽ tăng từ 8,7 tỷ lên 17,9 tỷ, với giả định nhu cầu chưa được đáp ứng về các biện pháp tránh thai hiệu quả được đáp ứng. Giảm số trường hợp mang thai không chủ định bằng việc đáp ứng nhu cầu tránh thai sẽ tiết kiệm được 5,1 tỷ USD để chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
-          Tổng chi cho đầu tư vào các biện pháp KHHGĐ hiện đại và các dịch vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh để đáp ứng nhu cầu hiện tại là 24,6 tỷ USD, tăng 12,8 tỷ hàng năm. Con số này gấp hơn 2 lần mức chi hiện nay cho các dịch vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại các nước đang phát triển. Tổng chi cho các dịch vụ trên hiện mới đạt 4,5 USD/người.
Với mức chi hiện tại cho chăm sóc sức khỏe, ngân sách bổ sung cho các dịch vụ này sẽ từ các nguồn quốc gia và quốc tế. Các nhà ra quyết định phải hiểu rằng những người có nhu cầu nhất cũng sẽ là những người có khả năng chi trả thấp nhất. Mặc dù các chính phủ đã cam kết các dịch vụ sẵn có cho tất cả mọi người, hỗ trợ của các chính phủ và các nhà tài trợ giảm nhiều so với các mức đã cam kết cho SKSS. Thực tế, hỗ trợ từ các nhà tài trợ cho KHHGĐ giảm khá nhiều từ giữa những năm 1990. Theo như hiện nay, các mục tiêu MDG liên quan đến sức khỏe sẽ không đạt được vào năm 2015. Tiến bộ trong giảm tủ vong mẹ và sơ sinh rất chậm, đặc biệt tại hai khu vực nghèo nhất - Nam Á và châu Phi cận Sahara. Hai khu vực này và những người nghèo nhất ở các khu vực khác sẽ được hưởng lợi nhiều từ các đầu tư bổ sung.
Nhiều thách thức trong thực hiện phải được vượt qua khi các nhà hoạch định chính sách và lập kế hoạch chương trình cùng hành động để tăng cường hệ thống y tế và làm cho mọi người tiếp cận được các dịch vụ. Tuy nhiên, việc cắt giảm ngân sách vẫn là mối căng thẳng chủ yếu trong việc đáp ứng các mục tiêu liên quan đến sức khỏe. Do vậy, bằng sự hợp tác toàn diện các chính phủ và cộng đồng quốc tế cần tăng ngân sách ngay và tập trung các nguồn lực cho nhóm dân số nghèo nhất. Tuy nhiên thiếu ngân sách vẫn là vấn đề chính trong việc đáp ứng các mục tiêu liên quan đến sức khỏe. Do vậy, với sự hợp tác toàn diện các chính phủ và cộng đồng quốc tế cần tăng ngân sách và tập trung các nguồn vào các nhóm dân số nghèo nhất. Liệu khoản đóng góp thêm 12,8 tỷ USD của các nước đang phát triển và cộng đồng quốc tế để cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh là quá lớn? Câu trả lời là không. Để có thêm một tuổi khỏe mạnh thông qua KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, cần đầu tư gần 100 USD, tương đương với các đầu tư chi phi-lợi ích sức khỏe khác, như liệu pháp kháng virut, tiêm chủng cho trẻ em về viêm gan và uống nước bù dịch. Tăng cường đầu tư vào KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh sẽ tác động tới hàng triệu cuộc đời và có rất nhiều thế hệ được hưởng lợi.

Nguồn: Guttmacher Institute và UNFPA (2010). Adding it up: The costs and benefits of investing in family plannning and maternal and newborrn health.

 

Liên kết