HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH: THỰC TRẠNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG CHO TƯƠNG LAI


Châu Á đang “thiếu hụt” 117 triệu phụ nữ do tình trạng mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh gây ra, một trong những hậu quả của phân biệt giới. Châu Á đang ngày càng trở thành một điểm nóng về những hành vi, tập tục gây tổn hại cho trẻ em gái đã tồn tại lâu nay. Vấn đề phân biệt giới làm bùng phát xu hướng lựa chọn giới tính khi sinh đáng báo động ở các nước Châu Á, ảnh hưởng đến những thế hệ sau này trong bối cảnh khi dân số thế giới đạt 7 tỷ người. Đó là cảnh báo của bà Nobuko Horibe, Giám đốc UNFPA khu vực Châu Á-Thái Bình dương tại “Hội thảo quốc tế về mất cân bằng giới tính khi sinh: Thực trạng và định hướng cho tương lai”.
Hội thảo do Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức tại Hà Nội từ ngày 5-6/10/2011. Tham dự Hội thảo có các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam, đại diện UNFPA khu vực, UNFPA tại New York, đại diện các tổ chức, các nhà tài trợ quốc tế và 11 nước đang (hoặc đã từng) đối phó với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Prakistan, Nepan, Bangladesh, Armenia, Azerbaijan, Georgia, Albania và Việt Nam. Tỷ số giới tính khi sinh của các nước này (trừ Hàn Quốc) hiện ở mức từ 109,9 (Pakisstan) đến 118 (Trung Quốc). Hội thảo cũng quy tụ nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia nhân khẩu học hàng đầu thế giới như: TS. Christophe Guilmoto, TS. Monica Das Gupta… Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và phát biểu khai mạc hội thảo.Kể từ thập niên 1990 khi vấn đề “thiếu hụt phụ nữ” ở Châu Á được đề cập trên diễn đàn thế giới, số bé trai được sinh ra ở một số nơi tăng tới 25%, chủ yếu do lựa chọn giới tính trước khi sinh, bắt nguồn từ những tập tục văn hóa truyền thống trong đó coi trọng con trai và hạ thấp giá trị của con gái. Tỷ lệ lựa chọn giới tính khi sinh tăng ở mức đáng báo động khiến UNFPA phải kêu gọi các nước nhìn nhận lại vấn đề ở tầm toàn cầu để có thể đối phó một cách hữu hiệu.
Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ tác động trực tiếp tới các chỉ báo nhân khẩu học và gây góp phần làm gia tăng các tệ nạn xã hội: Mại dâm, bạo lực gia đình, bạo hành giới, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ; gia tăng mất ổn định an toàn xã hội: Sức khoẻ tâm thần của nam giới, buôn bán người, ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống. Phát biểu tại hội thảo, bà Nobuko Horibe, Giám đốc UNFPA khu vực Châu Á-Thái Bình dương khẳng định cam kết của UNFPA trong việc hợp tác với Việt Nam cũng như hỗ trợ ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu góp phần chấm dứt tình trạng này.
Hội thảo là cơ hội để các nước chia sẻ kinh nghiệm, tìm các giải pháp và đưa ra các khuyến nghị đối với chính phủ các nước. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Hội thảo sẽ là cơ hội tốt giúp Việt Nam định hướng lại chính sách về phát triển gia đình và xây dựng một hệ thống chăm sóc y tế và xã hội hiệu quả hơn để đưa tỷ số giới tính khi sinh trở về mức bình thường, giúp cho nam giới và phụ nữ Việt Nam hạnh phúc, một quốc gia an toàn và bền vững”. Ông cũng bày tỏ mong muốn “mỗi gia đình cần tin tưởng rằng, sự cân bằng giới tính khi sinh là cần thiết cho mỗi quốc gia và cho mỗi gia đình”.
LƯƠNG QUANG ĐẢNG


 

Liên kết