MÔ HÌNH CÂU LẠC BỘ CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGOÀI TRỜI
                   CỦA NGƯỜI CAO TUỔI QUẬN BA ĐÌNH, HÀ NỘI 


Hiện nay đã xuất hiện nhiều mô hình sức khỏe cho người cao tuổi ở cộng đồng, một trong những mô hình điển hình là mô hình Câu lạc bộ (CLB) sức khỏe ngoài trời người cao tuổi của quận Ba Đình, Hà Nội.
Được thành lập vào năm 1976, Câu lạc bộ sức khỏe người cao tuổi quận Ba Đình đã trở thành mái nhà chung của người cao tuổi trong quận. CLB ngày càng lớn mạnh, tạo được phong trào tập luyện thể dục thể thao trong quận. Ban chủ nhiệm CLB là những người có tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình.
Các hoạt động chủ yếu của CLB gồm: những bài tập dưỡng sinh với thời gian tập luyện phù hợp (1 giờ/ngày) cho người cao tuổi. Phường nào cũng có sân tập. Nhờ luyện tập đều, sức khỏe của người cao tuổi được cải thiện, đẩy lùi được bệnh tật, đặc biệt là các bệnh mãn tính của người cao tuổi như xương khớp, loãng xương, kém ăn, mất ngủ… đồng thời tác động tích cực tới cuộc sống tinh thần của người cao tuổi. Các cụ cảm thấy khỏe mạnh và sống vui với con cháu.
Trong những năm 1990, CLB đã thành lập đội huấn luyện dưỡng sinh của quận Ba Đình, cử các thành viên ở các phường đi đào tạo do các hướng dẫn viên chuyên nghiệp hoặc các võ sư hướng dẫn để trở thành các huấn luyện viên nòng cốt. CLB cũng tổ chức các hoạt động giao lưu trao đổi kinh nghiệm với các địa phương.  
Với truyền thống 35 năm họat động, CLB sức khỏe ngoài trời người cao tuổi quận Ba Đình ngày càng được củng cố và phát triển với sự tham gia của gần 3.000 hội viên. CLB đã đạt được các thành tích: huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba của Chủ tịch nước; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; bằng khen của Tổng cục Thể dục Thể thao và nhiều huy chương cá nhân.
                                                                                        THANH TRÀ


 

Liên kết