MẠNG THÔNG TIN NGHIÊN CỨU HIV VIỆT NAM: GIỚI THIỆU VÀ HỘI THẢO THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ NHẤT

Ngày 09/9/2008 tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin và Tư liệu dân số, Ban quản lý dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu dân số và sức khoẻ sinh sản ở Việt Nam – Giai đoạn II” (Reach II) tổ chức giới thiệu Mạng thông tin nghiên cứu HIV Việt Nam. Tham gia buổi giới thiệu có đại diện lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ, đại diện lãnh đạo các đơn vị cấp vụ của Tổng cục DS-KHHGĐ, đại diện dự án Reach II phía Đan Mạch, đại diện Danida tại Hà Nội cùng  hơn 70 đại biểu đến từ các cơ quan Nhà nước, tổ chức Phi Chính phủ, trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà nghiên cứu trong nước hoặc quốc tế quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu HIV/AIDS ở VIệt Nam.

Lãnh đạo Tổng cục DS–KHHGD đánh giá cao tầm quan trọng của việc ra đời Mạng thông tin nghiên cứu HIV Việt Nam trong bối cảnh có nhiều cá nhân, cơ quan cùng nghiên cứu HIV nhưng chưa có cơ chế phối hợp nhằm sử dụng tốt hơn những kết quả nghiên cứu. Lãnh đạo Tổng cục hy vọng rằng Mạng nghiên cứu này sẽ đóng góp và có tác động tích cực tới việc nghiên cứu HIV ở nước ta và nhờ đó góp phần cải thiện điều kiện sống của những người đang sống chung và những người mắc AIDS ở Việt Nam, bao gồm trẻ em, thanh niên và người lớn.

Sau hơn 4 tháng chuẩn bị, mạng thông tin nghiên cứu HIV Việt Nam đã hình thành với số thành viên ban đầu là 105 người. Trang web AIDS.VN của Mạng gồm các thông tin cơ bản về 98 dự án và 63 nghiên cứu. Trang Web được trình bày bằng hai thứ tiếng Anh và tiếng Việt và được kết nối với một số trang web khác, trong đó có trang web của dự án Reach II phía Đan Mạch, nơi đăng tải những bài báo, bài viết về nghiên cứu HIV ở Việt Nam. Dự kiến trang web của mạng sẽ được bổ xung và hoàn thiện trong quá trình khai thác, đặc biệt đăng tải các báo cáo, bài viết về nghiên cứu HIV ở Việt Nam.

            Tiếp theo là Hội thảo thường niên lần thứ nhất - một trong những hoạt động nhằm duy trì Mạng thông tin nghiên cứu HIV Việt Nam để thảo luận, đánh giá những kết quả nghiên cứu được mọi thành viên trong mạng quan tâm. Các nghiên cứu viên trong nước và quốc tế đã nghe trình bày về các xu hướng nghiên cứu HIV,  lây truyền HIV từ mẹ sang con, tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện, điều trị ARV, nạo thai ỏ những phụ nữ có HIV.

            Để Mạng thông tin nghiên cứu HIV ở Việt Nam thực sự là một diễn đàn trao đổi và chia sẻ các kết quả nghiên cứu, Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp về các chủ đề nghiên cứu cần đề cập, hình thức chia sẻ thông tin, xây dựng mạng, các dịch vụ và sản phẩm, duy trì mạng...

THIỀU VĂN NGHINH