HỘI NGHỊ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN XÂY DỰNG

CHÍNH PHỦ ĐIỆN TỬ KHU VỰC CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG 2011


     Hội nghị quốc tế về ứng dụng công nghệ thông tin  xây dựng chính phủ điện tử khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức tại Malaysia từ 12 -14/10/2011. Hội nghị năm 2011 với sự tham gia của 23 nước: Úc, Áo, Barain, Bangladesh, Brunei, Trung Quốc, Ấn Độ, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand,  Paskitan, Rumani, Sigapore, Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Thailand, Philippine, Thổ nhĩ kỳ, Hoa kỳ, Việt Nam. Hội nghị cũng có sự tham dự của các tổ chức quốc tế như : Tổ chức phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Ủy ban kinh tế và phúc lợi xã hội Liên Hợp Quốc (UNDESA), Ngân hàng thế giới (WB). Đoàn Việt Nam gồm đại diện một số cơ quan bộ, ngành tham dự. Tổ chức FutureGov có chức năng, nhiệm vụ tổ chức các sự kiện và quảng bá các hoạt động về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước có trụ sở chính tại Singapore. Trước xu thế toàn cầu về đẩy mạng ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước, từ năm 2007, tổ chức FutureGov tổ chức hội nghị thường niên về Chính phủ điện tử khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm tạo điều kiện cho các nước trao đổi, học tập kinh nghiệm về lĩnh vực này, đồng thời cũng tổ chức Hội đồng bình chọn trao giải thưởng vinh danh các dự án có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước.

Hội nghị được chia làm 5 chủ đề

1.         Luật và qui tắc mở về những giá trị công cộng thông qua sự tham gia của cộng đồng thông qua mạng điện tử.

2.          Chiến lược phát triển hệ thống dịch vụ thanh toán điện tử.

3.         Xây dựng chiến lược ứng dụng CNTT trong quản lý doanh nghiệp.

4.         Ứng dụng CNTT trong Hệ thống chăm sóc sức khoẻ.

5.         Ứng dụng CNTT trong giáo dục.

     Hội nghị đã nghe các tham luận về các bài học kinh nghiệm thực tế triển khai từ các nước phát triển hoặc các quốc gia đã thực hiện thành công về các lĩnh vực này. Hội nghị cũng đã tiến hành trao đổi về thực trạng và các khó khăn, thách thức ở các nước đang phát triển hiện đang gặp phải.

      Hội nghị chia thành 12 nhóm theo 12 chủ đề, tiến hành thảo luận bàn tròn với diễn giả là lãnh đạo CNTT một số nước, đại điện các nhà cung cấp phần mềm, trang thiết bị công nghệ thông tin tiên tiến. Các đoàn đều tham gia cả 12 nội dung.

      Năm 2011, Hội đồng đồng bình chọn FutureGov đã nhận được trên 800 hồ sơ đề cử từ các nhiều quốc gia trong khu vực. Hội đồng đã tiến hành phân chia thành 17 lĩnh vực chuyên ngành về ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước và bình chọn qua nhiều vòng sơ tuyển. Lọt vào danh sách cuối cùng gồm có 91 ứng viên chia theo 17 nhóm chuyên ngành, trong đó đã có 5 ứng viên của Việt Nam lọt vào vòng này:

        - Tổ chức ứng dụng quản lý hành chính công khu vực Asean; Dự án Xây dựng quản lý hành chính công của Sở Thông tin-Truyền thông, Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng (có 5 ứng viên được tuyển chọn vào vòng cuối).

        - Quản trị doanh nghiệp: Chuẩn hóa thư mục, phương pháp luận và chất lượng. Dự án phần mềm quản lý online của EasyDoc Vỉetnam (có 6 ứng viên được tuyển chọn vào vòng cuối).       

        - Dự án kết nối các trung tâm dữ liệu của Bộ Ngoại giao (có 5 ứng viên được tuyển chọn vào vòng cuối).

        - Dự án Hệ thống tin thông tin quản lý Dân số-KHHGĐ, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y Tế (có 6 ứng viên được tuyển chọn vào vòng cuối).

        - Dự án hệ thống chứng nhận điện tử, Bộ Công thương (có 5 ứng viên được tuyển chọn vào vòng cuối).

        Trong số 5 ứng viên của Việt Nam được tuyển chọn vào vòng cuối, Dự án của Sở Thông tin-Truyền thông, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã được trao giải vinh danh về thành tích xuất sắc trong ứng dụng CNTT năm 2011 khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông thành phố Đà Nẵng đại diện lên nhận giải.

      Kết quả hội nghị

      Hội nghị đã thống nhất những trọng tâm :

Những bài học kinh nghiệm về ứng dụng và sử dụng CNTT, xây dựng và tổ chức Chính phủ điện tử của các quốc gia phát triển đã trình bày trong hội nghị là những bài học kinh nghiệm tốt cho các quốc gia đang phát triển và đang triển khai các ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước, đặc biệt hướng tới Chính phủ văn minh hiện đại (Green Goverment) trong bối cảnh hiện đại hoá trong một thế giới mở.

Hội nghị đã thống nhất tiếp tục tổ chức Hội nghị hàng năm với nhiều chủ đề khác nhau với sự tham gia của các diễn giả quốc tế và các nhà cung cấp dịch vụ CNTT đến từ các quốc gia nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước của các quốc gia đang phát triển nhằm hỗ trợ phát triển trở thành nước mạnh về CNTT vào những năm 2015-2020.

                                                                                                      QUỐC BẢO

 

Liên kết