HỘI NGHỊ CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ NGƯỜI CAO TUỔI

 

Từ ngày 2 đến ngày 5/11/2004, Hội nghị châu á – Thái  Bình Dương về người cao tuổi (NCT) đã được tổ chức tại Hà Nội. Dự hội nghị có 45 tổ chức NCT của 22 nước và 3 tổ chức quốc tế.

Thay mặt T.Ư. Hội NCT Việt Nam, đồng chí Vũ Oanh, chủ tịch Hội cho rằng Hội nghị là cơ hội để các nước trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về chăm sóc, phát huy vai trò NCT, tăng cường tình hữu nghị của lớp NCT và tổ chức Hội NCT giữa các nước trong khu vực.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, thay mặt nhà nước Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nhiệt liệt chào mừng các đại biều của các tổ chức NCT tham dự Hội nghị, cảm ơn sự giúp đỡ quý báu, có hiệu quả của Tổ chức quốc tế trợ giúp NCT (HAI) đối với Hội NCT Việt Nam Phó chủ tịch nêu rõ: Từ nhiều năm nay, LHQ đã rất quan tâm và có các kế hoạch hành động dài hạn về NCT. Việt Nam coi đó là sự  định hướng  về tư duy và hình thành các chính sách, chương trình về NCT theo hướng ưu tiên. Chúng tôi nhận thức rằng, ở Việt Nam, việc giải quyết vấn đề già hoá dân số, chuyển những thách thức của vấn đề này thành cơ hội không có cách nào khác là pahỉ thật sự trân trọng và kahi thác, phát huy vai trò, tiềm năng của NCT, đặc biệt là những người hơn 80 tuổi, những người đau yếu, nghèo, tàn tật, không nơi lương tựa. Chính phủ Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu, xây dựng kế hoạch hành động dài hạn về NCT, nhằm giải quyết toàn diện vấn đề này, bảo đảm cho NCT tham gia  đầy đủ vào quá trình phát triển, bao gồm các lĩnh vực kinh tế, xã hội văn hoá, giáo dục, tăng cường sức khoẻ và cải thiện cuộc sống, bảo đảm cho NCT được bình đẳng về cơ hội tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và hạnh phúc trong suốt cuộc đời.

Các đại biểu hội nghị đã cùng nhau điểm lại những việc đã làm được, chưa làm được trong chương hành động Ma-drít và Thượng Hải, cùng các chiến lược liên quan đến NCT tại các nước trong khu vực. Một trong những vấn đề  được các đại biểu quan tâm thảo luận sôi nổi là xu hướng già hoá dân số, vấn đề đã được nhấn mạnh trong chương trình hành động về NCT của Hội nghị quốc tế về NCT tại Ma-đrít.

Hội nghị đã gửi bức thư ngỏ gửi chính phủ và nhân dân các nước khu vực Châu á  - Thái Bình Dương, bày tỏ sự cần thiết phải tiếp tục phát huy tiềm năng, vai trò, kinh nghiệm của NCT găn liền với vấn đề hoà bình, phát triển và năng cao chất lượng cuộc sống.