THÀNH KIẾN ĐỐI VỚI PHỤ NỮ Ở NAM Á

TÁC ĐỘNG ĐẾN GIẢM TUỔI THỌ

 

       Theo các phát hiện công bố gần đây ở Thời báo Y học Anh, sự phân biệt đối xử về giới ở mỗi giai đoạn trong cuộc sống của người phụ nữ đã làm giảm tuổi thọ của họ ở nhiều nước Nam á.

       Nghiên cứu này, do Fariyal F. Fikree, Hội đồng Dân số, và Omrana Pasha, Trường đại học Emory, Mỹ tiến hành, nhấn mạnh rằng trái với tình hình ở Nam á, tuổi thọ khỏe mạnh của phụ nữ ở các nước công nghiệp kéo dài hơn nam giới khoảng hai năm. Các nhà nghiên cứu nêu ra các lí do về sinh học và môi trường đối với “ưu thế của nữ giới”. Phụ nữ không chỉ mạnh hơn về mặt gen mà còn có xu hướng ít gặp rủi ro hơn nam giới.

       Fikree và Pasha đã xem xét các số liệu thống kê y tế của 7 nước Nam á: Băng-la-đét, Bu-tan, ấn Độ, Man-đi-vơ, Nê-pan, Pa-kix-tan và Sri-lan-ka. Họ đã phát hiện ra rằng phân biệt đối xử đối với phụ nữ bắt đầu ngay từ trước khi sinh ra. Công nghệ siêu âm có thể được sử dụng để xác định giới tính của thai nhi và việc nạo phá thai lựa chọn đối với các thai nhi gái là phổ biến ở một số nơi. Những việc làm này đã dẫn đến tỷ số giới tính lúc sinh (tỷ lệ nữ  so với nam) ở Nam á chênh lệch rất nhiều.

       Trong suốt thời thơ ấu, các bé gái ở Nam á thường bị “bỏ mặc một cách đáng thương”. Nguồn dinh dưỡng dành cho các em kém hơn so với các bé trai ở cùng độ tuổi, các em không được tiêm chủng thường xuyên như các em trai và thường ít được bác sĩ thăm khám sức khoẻ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng giữa lần sinh nhật đầu tiên và lần sinh nhật lần thứ 5, một bé gái ở ấn Độ hoặc Pa-kix-tan có 30% đến 50% nguy cơ bị chết cao hơn một em bé trai. ở tuổi vị thành niên, những phụ nữ trẻ ở Nam á đang có nguy cơ chịu bạo lực dưới hình thức tự sát và “giết người vì của hồi môn”-việc giết cô dâu thiếu của hồi môn. Rất nhiều phụ nữ sinh con đầu lòng ở tuổi vị thành niên, một tình huống có thể dẫn đến nguy hiểm về sức khoẻ cho bà mẹ mang thai.

       Các nhà nghiên cứu kết luận, “Trong bối cảnh văn hoá-xã hội các nước Nam á,  việc vi phạm quyền cơ bản của con người và đặc biệt là quyền sinh sản của phụ nữ là một nhân tố quan trọng trong việc làm giảm sức khoẻ của phụ nữ. Đã đến lúc những người lập chính sách, các cán bộ quản lý chương trình và cán bộ y tế cần phải quan tâm đặc biệt đến việc khắc phục sự phân biệt đối với các em gái và phụ nữ và chú ý đến tình trạng dễ bị tổn thương của họ.

Xem xét các vấn đề hiện nay về sức khoẻ và tử vong

       Trong 50 năm qua, khu vực châu á-Thái Bình Dương đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về tuổi thọ, từ 41 tuổi giai đoạn 1950-1951 lên 67 tuổi giai đoạn 2000-2005. Việc cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và điều kiện về kinh tế- xã hội đã góp phần quan trọng vào giảm tỷ lệ tử vong trong toàn khu vực. Tuy nhiên, có khoảng cách khá lớn về tình hình sức khoẻ và tử vong giữa các tiểu khu vực. Khu vực châu á - Thái Bình Dương cũng đang trải qua một bước chuyển về tỷ suất chết theo nguyên nhân và theo độ tuổi.

       Nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại về sức khoẻ và những thách thức đang nổi lên, vụ các vấn đề xã hội của Uỷ ban Kinh tế - Xã hội châu á - Thái Bình Dương (ESCAP) tổ chức cuộc hội thảo “Những vấn đề bức xúc về sức khoẻ và tử vong” ở Băng cốc từ 27 - 29/9. Hội thảo là một phần của dự án do Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) tài trợ mang tên: “Dân số, phát triển và đói nghèo: Những thách thức mới”.

       Mục tiêu chính của hội thảo là thảo luận về những vấn đề sức khoẻ và tử vong hiện nay ở khu vực và đặc biệt là mối liên hệ giữa tử vong, đói nghèo và môi trường; tử vong của trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn (tử vong mẹ); sự thay đổi về tỷ lệ tử vong và nguyên nhân tử vong; và sức khoẻ và chăm sóc sức khoẻ người già. Các chủ đề này sẽ được xem xét có tính đến các vấn đề về giới và phát triển.

 

Nguyễn Thị Yến

từ Population Headliners No301

July-Anjust 2004