CHIẾN DỊCH PHÒNG CHỐNG LẠM DỤNG

THÂN THỂ VÀ TÂM LÝ/TÌNH CẢM TRẺ EM NĂM 2005

 


Ngày 18/11/2005, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức PLAN tổ chức họp báo về Chiến dịch quốc gia phòng chống lạm dụng thân thể và tâm lý/ tình cảm trẻ em. Đồng chủ trì cuộc họp báo là ông Phùng Ngọc Hùng – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em, ông Jepsper Morch- Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, bà Deepali Khanna – Giám đốc Tổ chức PLAN Việt Nam.

Chiến dịch phòng chống lạm dụng trẻ em là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lạm dụng trẻ em (19/11 hàng năm). Mục đích của chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của gia đình và cộng đồng về phòng chống lạm dụng thân thể và tâm lý/ tình cảm trẻ em, góp phần thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Các nghiên cứu gần đây do UBDSGĐ&TE, UNICEF và Plan tại Việt Nam tiến hành cho thấy ở những địa bàn nghiên cứu tại Hà Nội, An Giang, Lào Cai và Quảng Trị có hiện tượng lạm dụng thân thể và lạm dụng tâm lý/tình cảm trẻ em như dùng roi hoặc quát mắng để “giáo dục” trẻ em và một số trẻ em phải chứng kiến bạo lực gia đình.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu: ”Những tác hại của hai hình thức lạm dụng này đối với sự phát triển thể chất tâm lý của trẻ còn chưa được biết đầy đủ. Nhiều trẻ em bị lạm dụng gặp phải các rối loạn hành vi và tâm lý như mặc cảm, tự ti, trở nên hung hăng hoặc tỏ ra chán nản, sử dụng ma tuý và rượu, thậm chí là tự tử. Đây là những tác hại có ảnh hưởng suốt đời người và tất cả chúng ta phải góp phần ngăn chặn những tác hại đó!”

Chiến dịch này là bước khởi đầu của kế hoạch hành động 5 năm nâng cao nhận thức về các hình thức lạm dụng trẻ em. Chiến dịch được xây dựng trên cơ sở các hoạt động đã được tiến hành như dịch vụ tư vấn của UBDSGĐ&TE tại 64 tỉnh, thành phố hay đường dây Tư vấn và Hỗ trợ trẻ em do Plan tại Việt Nam hỗ trợ được thành lập vào tháng 5 năm 2004. Giám đốc Plan tại Việt Nam nhận định: ”Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em này đã giúp đỡ và đem lại niềm hy vọng cho hàng ngàn trẻ em từng nghĩ rằng không ai chăm lo cho mình. Plan là một tổ chức lấy trẻ em làm trung tâm của mọi hoạt động và qua chiến dịch này, chúng tôi muốn cùng hợp tác với tất cả các ban ngành liên quan nhằm góp phần ngăn chặn lạm dụng thân thể và tâm lý tình cảm trẻ em trong tương lai!”

Các hoạt động chính của chiến dịch ở Trung ương gồm tổ chức cuộc thi vẽ lôgô và vẽ tranh dành cho trẻ em, tổ chức triển lãm và trao giải cho các tranh vẽ đạt giải; xây dựng thông điệp chiến dịch; tổ chức Lễ phát động và họp báo; sản xuất các sản phẩm truyền thông mẫu như phim, phóng sự, toạ đàm và thông điệp truyền hình, áp phích, tờ gấp, tài liệu tuyên truyền… Ở địa phương trên cơ sở hướng dẫn và các tài liệu, sản phẩm truyền thông mẫu do Trung ương cung cấp sẽ triển khai chiến dịch tuyên truyền về phòng chống lạm dụng trẻ em, tập trung chủ yếu vài địa bàn trọng điểm và trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ nay đến hết tháng 12/2005.

Việt Nam đã và sẽ tiếp tục những cam kết và nỗ lực để bảo vệ trẻ em, hệ thống luật pháp về bảo vệ trẻ em tiếp tục được sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện, mọi hành vi xâm hại và lạm dụng trẻ em sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Các hoạt động tuyên truyền và giáo dục được tăng cường nhằm khuyến khích, hướng dẫn những hành vi tích cực, lên án và ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực của mọi sự ngược đãi, xâm hại trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào. Các dịch vụ tư vấn, can thiệp sớm đã và đang được thiết lập để mọi trẻ em, mọi người dân được tiếp cận với pháp luật, chính sách, phúc lợi của nhà nước, xã hội dành cho trẻ em và nhằm mục đích bảo vệ trẻ em.

Vì một cuộc sống an toàn và lành mạnh cho mọi trẻ em, cho mỗi gia đình, cho toàn xã hội chúng ta cam kết sẽ thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền cơ bản của trẻ em, đặc biệt là quyền được bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự của trẻ em theo tinh thần thông điệp:

“Roi vọt không làm trẻ nên người.

Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”<

Nguồn: Thông cáo báo chí tại lễ phát động chiến dịch phòng chống lạm dụng trẻ em 18/1112005