TỔNG KẾT TRAO GIẢI CUỘC THI

VẼ TRANH PHÒNG CHỐNG LẠM DỤNG TRẺ EM NĂM 2005


Ngày 13/11/2005 Uỷ ban Dân sô, Gia đình và Trẻ em phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và tổ chức Plan tại Việt Nam tổ chức trao giải cuộc thi vẽ tranh về phòng chống lạm dụng trẻ em năm 2005. Cuộc thi này với mục đích để các em chia sẻ quan niệm của mình về  vấn đề lạm dụng trẻ em, từ đó các em mong muốn được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, có sự bảo vệ che chở, yêu thương của người lớn và sự quan tâm của xã hội đối với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Cuộc thi đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em thiếu nhi. Sau 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 2.668 tranh dự thi của các em đến từ các vùng, miền khác nhau trong cả nước.

Cuộc thi lần này không chỉ có trẻ em bình thường mà còn có sự tham gia đông đảo của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt: Như làng trẻ SOS thành phố Đà Nẵng, Hà Nội; lớp học tình thương, Trung tâm bảo trợ trẻ em khó khăn thành phố Huế; Các trường khuyết tật tình thương Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang ; Mái ấm 19-5... Người dự thi nhỏ tuổi nhất 5 tuổi thuộc trường Mầm Non B Hà Nội.

Trong các tranh gửi tham gia dự thi, chủ đề mà các em đề cập nhiều nhất là lạm dụng các hình phạt thân thể đối với trẻ em và lạm dụng sức lao động của trẻ em. Bên cạnh đó các chủ đề lạm dụng tâm lý, tình cảm, xâm hại tình dục đối trẻ em, lợi dụng trẻ em vận chuyển trái phép chất ma tuý... cũng được các em nhìn nhận  ở các góc độ, khía cạnh khác nhau. Qua nội dung tranh vẽ, nhiều em nói lên tâm tư, tình cảm và nguyện vọng, thái độ chính kiến của mình đối với chủ đề lạm dụng trẻ em và các em đã bày tỏ những ước muốn, nguyện vọng của mình  như: “Bảo vệ trẻ em khỏi sự đánh đập, “Không được hành hạ trẻ em, trẻ em có quyền được cha mẹ yêu thương”, “Chúng em muốn được hoà bình, hạnh phúc”, “Nếu ngày ấy bố mẹ không xa nhau”, “Hãy cho em một bữa no, “Em muốn được cha mẹ yêu thương”, “Em không muốn là người không có cha”, “Em mong được vui chơi như các bạn”, “Chúng em muốn được sống hạnh phúc”.

Ban Giám khảo đã chọn 30 tranh xuất sắc nhất để trao giải và triển lãm tranh trong đó có 3 giải nhất, 5 giải nhì, 7 giải ba và 15 giải khuyến khích. Đặc biệt trong 3 giải nhất có 2 giải thuộc về những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Qua cuộc thi này hy vọng tất cả mọi người trong cộng đồng, các tổ chức xã hội sẽ quan tâm giúp đỡ, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, không có các hành vi lạm dụng trẻ em. Lễ phát động Chiến dịch phòng chống lạm dụng trẻ em năm 2005 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 18/11. Thông điệp mà chiến dịch phòng chống lạm dụng trẻ em năm 2005 gửi tới tất cả mọi người “Roi vọt không làm trẻ nên người/Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”.<

LAN THẢO