UNIFEM CÔNG BỐ CÁC KHOẢN TÀI TRỢ NHẰM

HỖ TRỢ NHỮNG NỖ LỰC CHẤM DỨT NẠN BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ

Tại khu vực Đông Á và Đông Nam, Quỹ Uỷ Thác Liên hợp quốc đã

Trao tài trợ theo một đề xuất chung của Mông Cổ

 


Băng Cốc, ngày 22/11/2006 - Quỹ Uỷ Thác Liên Hợp quốc nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ đã trao khoản tài trợ 3,5 triệu đôla Mỹ cho những sáng kiến của các nước đang phát triển nhằm giải quyết nạn bạo lực trên cơ sở giới. Đây là khoản tài trợ cao nhất từ trước cho đến nay được trao từ  Quỹ Uỷ thác do Quỹ Phát triển phụ nữ Liên hợp quốc (UNIFEM) quản lý  tăng từ 1,8 triệu đô la Mỹ năm 2005 và cao gần gấp 4 lần so với khoản tài trợ năm 2004. Với đề xuất Chung của 3 tổ chức Mông Cổ là Trung tâm Liên minh công dân, Trung Tâm vì sự phát triển quyền con người và Trung tâm Quốc gia chống lại bạo lực của Mông Cổ là một trong nhiều đề xuất trên toàn thế giới được hưởng khoản tài trợ này.

Cũng như năm trước, các khoản tài trợ thường được trao cho các nhóm hoạt động vì mục tiêu thúc đẩy việc thực hiện các chính sách và luật pháp nhằm giải quyết nạn bạo lực chống lại phụ nữ. Nhìn chung, 28 sáng kiến từ 17 nước, bao gồm cả một dự án khu vực sẽ nhận được các khoản tài trợ lên đến 2,8 triệu đô la Mỹ vì mục tiêu này. Các tổ chức hưởng tài trợ sẽ tổ chức vận động để chính phủ thông qua các dự thảo luật còn đang chờ được thông qua, xem xét lại các thủ tục xét xử để tìm ra những cản trở trong việc thực hiện luật pháp hiện hành, đào tạo các cán bộ thi hành luật pháp và tư pháp về việc áp dụng những điều khoản pháp luật mới, và xây dựng năng lực cho các nhóm cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về cơ chế đòi bồi thường. Vòng hai của các khoản tài trợ với kinh phí 0,7 triệu đô la Mỹ sẽ được trao cho các nhóm hoạt động tập trung vào mối liên hệ giữa nạn bạo lực trên cơ sở giới và HIV/AIDS. Khoản tài trợ này sẽ được thông báo vào đầu năm 2007.

“Hôm nay, 89 quốc gia đã thông qua các điều khoản pháp luật nhằm giải quyết nạn bạo lực gia đình, trong đó 60 quốc gia đã có luật riêng về bạo lực gia đình, bà Noeleen Heyzer, Giám đốc UNIFEM phát biểu. Bà cũng nói thêm “Tuy nhiên, những gì chúng ta thường thấy là sự thiếu hụt về ý chí chính trị, nguồn lực và năng lực để thực hiện những văn bản pháp luật này. Đây là thách thức chính của chúng ta và Quỹ Uỷ thác sẽ dành cơ hội vô song để hỗ trợ những sáng kiến theo đuổi các chiến lược nhằm đạt được mục tiêu này trên toàn thế giới”.

Tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á các khoản tài trợ sẽ nhằm hỗ trợ đặc biệt cho những nỗ lực của  3 tổ chức Mông Cổ là Trung tâm Liên minh công dân, Trung tâm vì sự phát triển quyền con người và Trung tâm Quốc gia chống lại bạo lực nhằm giải quyết những rào cản trong việc bảo vệ phụ nữ chống lại bạo lực, tập trung vào ba hình thức bạo lực chống lại phụ nữ phổ biến nhất tại quốc gia này, đó là bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ và hiếp dâm, quấy rối tình dục. Dự án chung do 3 tổ chức phi chính phủ này đề xuất đã được đánh giá cao tại Mông Cổ vì mục tiêu vận động cho việc nâng cấp các văn bản pháp luật về phòng chống bạo lực và tăng nguồn ngân sách cho việc thúc đẩy các hoạt động vận động tuyên truyền và giám sát năng lực của các nhóm xã hội dân sự. Dự án này cũng sẽ đào tạo nhà  báo để viết về vấn đề bạo lực chống lại phụ nữ một cách chuyên nghiệp, nhạy cảm giới và thay đổi  những khuôn mẫu giới thông qua một chiến dịch vận động sử dụng tiếng nói của trẻ em và thanh niên.

Quỹ Uỷ thác là một cơ chế đa phương đặc biệt do Đại Hội Đồng Liên Hợp quốc sáng lập vào năm 1996 và do UNIFEM điều hành. Các khoản tài trợ sẽ do đại diện của các tổ chức Liên Hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ quốc tế cùng bàn bạc và quyết định. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Uỷ thác đã trao gần 13 triệu đôla Mỹ cho 226 sáng kiến của 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Quỹ này nhận được sự đóng góp từ rất nhiều chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức tư nhân và cá nhân. Trong năm 2006, những nhà tài trợ chính bao gồm các chính phủ Áo, Phần Lan, Aixơlen, Nauy, Xlôvenia, Trinidat và Tôbagô, Mỹ, Uỷ ban Quốc gia UNIFEM của Úc, Xingapo, Mỹ, chi nhánh Berkshire của Uỷ ban UNIFEM Quốc gia Mỹ; tổ chức World Day of Prayer của Mỹ, công ty quốc tế Zonta, công ty Johnson and Johson, công ty Macy, công ty TAG Heuer, và rất nhiều các cá nhân đóng góp nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập UNIFEM.<

Nguồn: Thông cáo báo chí

của UNIFEM