NHỮNG BẤT CẬP TRONG CHÍNH SÁCH MỘT CON

CỦA TRUNG QUỐC

 


Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách một con. Thế nhưng số cặp vợ chồng đang tìm cách lợi dụng kẽ hở của chính sách này ngày một tăng - họ dùng thuốc lợi sản để có thể sinh một lần được nhiều con. Số trẻ sinh đôi và sinh ba đang tăng nhanh. Thậm chí những người chỉ muốn có một con cũng xoay sang sử dụng điều trị lợi sản.

Đã bẩy năm nay, Song Hua 34 tuổi, người Bắc Kinh cố gắng để có một đứa con, và cuối cùng thì việc sử dụng thuốc lợi sản đã giúp cô mang thai. Cô rất vui cho biết mình đang chờ đợi sinh đôi hai con gái. Cô là người may mắn. Nếu như mang thai tự nhiên thì theo chính sách một con của Trung Quốc, cô chỉ được phép có một đứa con.

Chính sách sinh con này lần đầu tiên được đưa ra  vào năm 1979, theo đó mỗi cặp vợ chồng ở nông thôn có thể có con thứ 2 nếu đứa đầu là con gái. Nhưng những cư dân thành phố phải trả tiền phạt nặng vì có hai con hoặc bị bắt buộc phải phá thai.

Tuy nhiên những cha mẹ đã có con sinh đôi hoặc sinh ba được miễn khỏi hình phạt này và ngày càng có nhiều cặp vợ chồng thành phố đã lợi dụng kẽ hở đó.

Hệ thống truyền thông cho biết số sinh đôi, sinh ba… đã tăng nhanh trên toàn quốc. Ví dụ tại một bệnh viện phụ sản ở phía đông thành phố Nam Ninh năm ngoái báo cáo có 90 trường hợp sinh đôi và sinh ba so với con số hai mươi ca hàng năm. Một lý do khiến cho chính sách một con mất tác dụng ở chỗ là ngày càng có nhiều phụ nữ không có con ở Trung Quốc như Song Hua - đã dùng kỹ thuật thụ thai trong ống nghiệm, điều này dẫn đến khả năng sinh nhiều con một lần. Nhưng ngày càng có nhiều phụ nữ có thể có con một cách tự nhiên bằng việc mua thuốc gia sản để có thể có  hơn một con. Báo động trước xu hướng này, năm qua cơ quan y tế đã cấm bán thuốc gia sản tại quầy ở các cửa hàng dược phẩm. Nhưng các báo cáo cho biết thuốc này vẫn rất phổ biến.

Giống như nhiều chuyên gia về y tế Trung Quốc Bác sĩ Qiao Jie giám đốc Trung tâm sức khỏe sinh sản số 3 thuộc trường đại học Tổng hợp Bắc  Kinh, một bệnh viện  hàng đầu về sinh sản của Trung Quốc, rất lo ngại về xu hướng này. Bà khẳng định rằng một số phụ nữ sử dụng thuốc lợi sản để có nhiều con hơn trong một lần sinh nhưng không biết sự nguy hiểm cho bà mẹ và những đứa con khi phải mang thai sinh đôi hoặc sinh ba. Bà cho biết bệnh viện của bà đã thông tin công khai về sự nguy hiểm này và chỉ cho thuốc đối với phụ nữ không thể rụng trứng..

Tuy nhiên phần lớn những bệnh nhân thuộc bệnh viện của bác sĩ Qiao đương nhiên rất hạnh phúc khi họ có một đứa con. Nhiều người đã phải mất nhiều năm để có con.

Rất nhiều bệnh nhân tại các phòng chờ của bệnh viện đang xem video thụ tinh trong ống nghiệm. Đứa trẻ đầu tiên sinh bằng phương pháp này được chào đời ở bệnh viện này vào năm 1988. Hàng ngày có tới 600 bệnh nhân từ khắp Trung Quốc. Nhiều người trong số họ đã thất bại trong việc điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh hoặc các thày lang truyền thống.

Vô sinh là một sự sỉ nhục đối với người phụ nữ Trung Quốc đặc biệt là ở vùng nông thôn. Nguời phụ nữ 38 tuổi, một nông dân từ tỉnh Henan cho biết chị cảm thấy mình không làm tròn  bổn phận của một người đàn bà và nếu không sinh nở được thì mình  không phải là một phụ nữ  trọn vẹn..

Bác sĩ Qiao nói đã có sự gia tăng rất lớn số bệnh nhân trông chờ vào sự giúp đỡ của bệnh viện của bà trong những  năm gần đây. Điều này không có nghĩa là bệnh vô sinh đang tăng. Thay đổi đó là vấn đề này ngày nay không còn là điều cấm kỵ nữa.  Bác sĩ Qiao cho biết trong quá khứ, do truyền thống văn hóa Trung Quốc, người ta không muốn người khác biết mình không thể mang thai.  Họ thường nói đơn giản là mình không muốn có con. Nhưng bác sĩ Qiao không khuyến khích những bệnh nhân hi vọng có thể sinh đôi thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Bà cho biết chỉ 40% những phương pháp điều trị IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) là thành công và trong số đó có 80% chỉ sinh một con.<

ĐỨC QUANG

Theo Yahoo Population