MYANMAR THỰC HIỆN TỔNG ĐIỀU TRA

DÂN SỐ LẦN ĐẦU TIÊN SAU 30 NĂM

 


     Tiến sỹ Khaing Khaing Soe, Phó cục trưởng Cục Dân số thuộc Bộ Nhập cư và Dân số, Myanmar, chia sẻ quá trình đất nước này chuẩn bị cho cuộc tổng điều tra dân số toàn quốc vào năm 2014, lần đầu tiên trong vòng 30 năm qua.

      Tổng điều tra dân số rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Nếu không có thông tin cập nhật về dân số quốc gia, việc xây dựng hệ thống, thực hiện, giám sát và đánh giá chương trình triển khai của những nhà lập kế hoạch và hoạch định chính sách sẽ trở nên rất khó khăn. Thông tin, số liệu thống kê về số lượng, sự phân bố của dân số một nước cực kỳ quan trọng để có thể hoạch định một cách toàn diện các chính sách và chương trình củng cố sự thịnh vượng của đất nước và người dân. Phó cục trưởng Cục Dân số phát biểu: “Dân số đang tăng đều, vì vậy nhu cầu về nhà ở, lương thực, giáo dục, và các dịch vụ xã hội cũng tăng theo. Do đó khi xây dựng các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, các nhà hoạch định chính sách cần phải được trang bị đầy đủ thông tin từ những nguồn tin cậy để có thể hoạch định các chính sách đúng đắn”.

      Với kinh phí dự trù gần 58 triệu USD, cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở 2014 sẽ trở thành một mốc lớn trong quá trình phát triển của Myanmar TS.Khaing nói: “Chúng tôi đã bắt đầu giai đoạn lập kế hoạch và quản lý cuộc tổng điều tra từ  năm 2011. Kể từ đó, chúng tôi đã luôn cố gắng sắp xếp hợp lý để chắc chắn rằng các nguồn lực sẽ được sử dụng hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng kết hợp chặt chẽ với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) trên một số hoạt động cốt yếu nhằm đảm bảo sự thành công”. “Quĩ dân số LHQ (UNFPA) sẽ cung cấp trợ giúp kỹ thuật về tiến hành tổng điều tra trong những lĩnh vực sau: Nghiên cứu lập bản đồ, thiết kế phiếu điều tra, thu thập và xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu, các chiến dịch quảng bá và truyền thông.” Bà cũng cho biết thêm, một Trưởng cố vấn kỹ thuật sẽ được lựa chọn để giúp Chính phủ kết hợp những phương pháp và bài học kinh nghiệm tốt nhất trên nhiều hoạt động khác nhau trong quá trình tổng điều tra. “Chúng tôi cũng sẽ thành lập một bộ phận tư vấn, gồm các cơ quan trung ương và cơ sở, các tổ chức phi chính phủ, đại diện từ các cộng đồng và các đoàn thể chuyên nghiệp nhằm đảm bảo cho TĐTDS. Chúng tôi tuân thủ theo tiêu chuẩn toàn cầu được chứng nhận bởi Uỷ ban Thống kê Liên Hợp Quốc”, TS.Khaing chia sẻ.

Thách thức

        Cuộc tổng điều tra dân số gần đây nhất được thực hiện vào năm 1983, bà Khaing cho biết sự thiếu kinh nghiệm trong việc thực hiện tổng điều tra dân số của Myamar làm nảy sinh nhiều khó khăn. “Kinh nghiệm trong việc thực hiện tổng điều tra dân số có ích lợi rất lớn với chúng tôi, tuy nhiên trong trường hợp này chúng tôi sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm thực hiện điều tra khảo sát thông thường”. Bà giải thích, mặc dù tổng điều tra dân số và điều tra khảo sát thông thường là hai việc khác nhau, chúng có những điểm tương đối giống nhau nếu xét về nỗ lực và phương pháp thực hiện. “Chúng tôi có khá nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện điều tra khảo sát toàn quốc từ năm 1991 và chúng tôi dự tính sẽ áp dụng một số kinh nghiệm trong lĩnh vực này cho công cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở”.

Yếu tố thành công then chốt

        Theo bà Khaing, sự nỗ lực của chính phủ, quản lý lãnh đạo hiệu quả, nhiệt tình tham gia của cộng đồng, công nghệ và nhân lực là những yếu tố then chốt để đảm bảo sự thành công của cuộc tổng điều tra. “Khía cạnh công nghệ của cuộc tổng điều tra đặc biệt quan trọng bởi vì chúng tôi đang đối mặt với khối lượng công việc rất lớn, như lập bản đồ. Công việc này có thể hoàn thành dễ dàng nếu có công nghệ phù hợp, khi đó chúng tôi sẽ không gặp nguy cơ có những bản đồ không hoàn thiện hoặc không phù hợp để xác định các khu vực kiểm kê”.

       Vào thời điểm hiện tại, Bộ đang tận dụng kỹ thuật GIS (Geographic Information System - Hệ thống thông tin địa lý) để thực hiện hợp lý hoá mọi khối lượng công việc thực tế tại hiện trường. “Mặc dù Cục của chúng tôi mới đang trong giai đoạn đầu áp dụng GIS, chúng tôi đã bắt đầu thấy được những lợi ích rõ ràng mà việc sử dụng GIS mang lại. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và công sức bằng việc giảm thiểu những quy trình thừa. Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể ra nhiều quyết định chính xác hơn nhằm sắp xếp hợp lý công tác một cách hiệu quả”.

        Cuộc tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2014 đóng vai trò cực kỳ mật thiết cho sự phát triển của quốc gia, vì vậy Myanmar cần rất thận trọng trong việc xem xét nên sử dụng, ứng dụng những công nghệ để trợ giúp cho việc xử lý thông tin và chúng tôi hoan nghênh tất cả những ý kiến góp ý từ các đối tác về việc làm thế nào để những nỗ lực này đạt kết quả tốt.

 

Thanh An biên dịch

 

 

Liên kết