NẠO PHÁ THAI KHÔNG AN TOÀN:

 CON SỐ VÀ SỰ KIỆN

 


Văn phòng tham khảo dân số Hoa kỳ mới cập nhật tài liệu về nạo phá thai không an toàn 2006, nêu rõ tác động đến sức khoẻ của mọi người. Ước tính hàng năm có 68.000 em gái và phụ nữ bị chết vì nạo phá thai không an toàn và hàng triệu người  bị những biến chứng cần phải được chăm sóc y tế.

Hơn một phần tư số người trên thế giới sống ở các nước bị cấm làm các thủ thuật y tế này, và chỉ được phép làm thủ thuật trong trường hợp để cứu sống tính mạng của người phụ nữ. Tuy thế, bất chấp luật cấm, tình trạng nạo phá thai vẫn xẩy ra và gần một nửa số ca nạo phá thai lại do người không lành nghề thực hiện hoặc những điều kiện vệ sinh không an toàn, hoặc là do cả hai yếu tố này.

Năm 2006, hai nước Cô-lôm-bi-a và Ni-ca-ra-goa đã sửa đổi luật về nạo phá thai: Cô-lôm-bi-a đã nới lỏng lệnh cấm, còn Ni-ca-ra-goa đã thắt chặt thêm lệnh cấm.

Tháng 5, toà án tối cao của Cô-lôm-bi-a đã sửa đổi lệnh cấm nạo phá thai, cho phép chấm dứt thai nghén khi bào thai bị dị dạng không thể sống được, khi mang thai gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khoẻ của người mẹ, khi sự thụ tinh nhân tạo hoặc cho trứng có khả năng sinh sản mà không có sự ưng thuận của người mẹ, hoặc khi mang thai do bị cưỡng hiếp hoặc do loạn luân.

Tháng 11, Tổng thống Ni-ca-ra-goa đã ký một lệnh cấm các trường hợp nạo phá thai nghiêm khắc hơn, kể cả những trường hợp nạo phá thai để cứu tính mạng người phụ nữ. Luật pháp trước đây của nước này cho phép được nạo phá thai trong trường hợp có ba bác sĩ công nhận là cần thiết phải làm thủ thuật này để cứu sống người phụ nữ, trong trường hợp bị cưỡng hiếp, hoặc trong trường hợp bào thai bị dị dạng không thể sống được. Bộ luật mới giúp bảo vệ quyền sống được hiến pháp bảo vệ, theo như phát biểu mới đây của tổng thống.

 Không có một trường hợp nạo phá thai ngoại lệ nào  được phép kể cả trong các trường hợp mang thai do bị cưỡng hiếp hoặc để bảo vệ tính mạng của người mẹ. Với sự thay đổi này Ni-ca-ra-goa cùng với En San-va-đo và Chi-lê là những quốc gia duy nhất ở phía Tây bán cầu đề ra luật cấm nạo phá thai như vậy.

Ở các nước đang phát triển, cứ khoảng sáu phụ nữ có chồng thì có một người có "Nhu cầu không được đáp ứng" về kế hoạch hoá gia đình. Họ không muốn mang thai, nhưng lại không sử dụng bất cứ một hình thức tránh thai nào. Giảm bớt nhu cầu không được đáp ứng có thể giúp giảm thiểu những trường hợp mang thai không mong muốn, dẫn đến phá thai hoặc sinh ngoài ý muốn.<

TRẦN THỊ QUỲNH MAI

dịch theo tài liệu của PRB tháng 12/2006