BÀI PHÁT BIỂU CỦA BÀ AHMED OBAID,
GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH QUỸ DÂN SỐ LIÊN HỢP QUỐC (UNFPA) NHÂN NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS

 
Hôm nay ngày thế giới phòng chống AIDS, chúng tôi kêu gọi với tư cách là nhà lãnh đạo tham gia cuộc chiến phòng chống AIDS. Nơi nào có sự lãnh đạo mạnh và cam kết, thì việc ứng phó sẽ hiệu quả hơn.
Con số ước tính về tỷ lệ nhiễm HIV mới của Tổ chức phòng chống HIV/AIDS Liên hợp quốc (UNAIDS) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rất đáng khích lệ. Tỷ lệ người sống với HIV đã chững lại và con số nhiễm mới HIV đã giảm. Kết quả này là do một phần của chương trình phòng chống và điều trị HIV. Tuy nhiên, AIDS vẫn còn là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong trên toàn thế giới với con số hơn 5.700 người chết hàng ngày. Trong 24 giờ tới, hơn 6.800 người sẽ bị nhiễm HIV.
Bây giờ là thời điểm để tăng cường nỗ lực phòng chống và giảm tác động của AIDS. Phòng chống HIV vẫn còn là phòng tuyến bảo vệ hàng đầu và cần được tăng cường cùng với điều trị. Đồng thời, chúng ta phải hành động để hướng tới tiếp cận rộng rãi với phòng chống, điều trị và chăm sóc.
            Các nhà tài trợ có thể hỗ trợ bằng việc bù đắp thiếu hụt của nguồn lực và giúp cộng đồng quốc tế tăng gấp đôi đầu tư cho AIDS vào năm 2010 để thực hiện lời hứa của các Chính phủ trong Đại Hội đồng Liên hợp quốc.
            Các nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể thực hiện bằng việc lồng ghép phòng chống HIV vào các chương trình sức khoẻ sinh sản và tình dục và cung cấp thông điệp đến tất cả mọi người. Điều này đặc biệt quan trọng đối với thanh niên, chiếm một nửa trường hợp nhiễm mới HIV.
            Giới trẻ có thể dẫn đầu trong vận động theo cách riêng của họ. Nam nữ thanh niên có thể đưa ra cách tiếp cận mới về phòng chống HIV và là các đối tác đương nhiên trong phòng chống HIV.
            Đây cũng là thời điểm để tăng cường sự lãnh đạo của phụ nữ. Để ngăn chặn sự lây truyền HIV, chúng ta phải giải quyết bất bình đẳng giới là nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh và đảm bảo rằng phụ nữ có ứng phó hiệu quả. Nam giới cũng có thể giữ vai trò bằng việc tăng cường sự công bằng trong mối quan hệ và vai trò tích cực trong các gia đình, hiệp hội và cộng đồng.
            Các chính phủ phải là những người lãnh đạo bằng cách đầu tư vào các chương trình quốc gia tập trung cho phòng chống HIV, với mục tiêu quốc gia và hỗ trợ trên cơ sở rộng rãi. Có thể sẽ không có ứng phó hiệu quả đối với HIV nếu như không có sự cam kết ở cấp cao nhất.
            Và điều quan trọng để đạt được thành công là có sự tham gia tích cực của những người đang sống với HIV và AIDS. Đó chính là sự can đảm, tính trung thực và tham gia trực tiếp của họ giúp các nhà lãnh đạo chính trị và những người có trách nhiệm thực hiện lời hứa.
            Hôm nay nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, UNFPA cam kết việc lãnh đạo trong phòng chống HIV. Đồng thời chúng ta phải giữ lời hứa và thực hiện để ngăn chặn AIDS.
                                                                                                Lê Thị Thiêm
                                                             Dịch theo tài liệu của UNFPA