TĂNG ĐẦU TƯ VÀO KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH GIÚP CÁC NƯỚC ĐANG PHÁT TRIỂN TIẾT KIỆM HƠN 11 TỶ ĐÔ-LA/NĂM

 


Báo cáo mới của UNFPA cho biết tăng cường kế hoạch hóa gia đình là một quyền con người cơ bản giải phóng sự tăng trưởng chưa từng thấy cho sự phát trển kinh tế.

-     222 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển có nhu cầu không được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình.

-     Cần bổ sung thêm 4,1 tỷ đô-la để đáp ứng cho nhu cầu hiện tại và nhu cầu của số dân số trẻ đang tăng.

     Theo báo cáo Tình trạng dân số thế giới 2012 của UNFPA, việc thực hiện KHHGĐ sẵn sàng cho mọi người ở các nước đang phát triển và giảm được chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh tới 11,3 tỷ đô-la hàng năm.

     Tăng cường kế hoạch hóa gia đình là một sự đầu tư kinh tế vững chắc. Một phần ba sự tăng trưởng của các nền kinh tế của các "con hổ" châu Á là do sự chuyển biến nhân khẩu học, cụ thể là số người lớn tạo ra thu nhập nhiều hơn số người phụ thuộc vào hỗ trợ. Theo báo cáo, sự chuyển biến này là do kết quả của kế hoạch hóa gia đình và tăng năng suất dẫn đến phát triển kinh tế trong khu vực.

     Nghiên cứu gần đây dự báo nếu tỷ suất sinh chỉ hạ một con cho một phụ nữ ở Nigeria trong 20 năm tới thì kinh tế nước này sẽ tăng lên ít nhất 30 tỷ đô-la.

     Lợi ích không chỉ là về mặt kinh tế. Báo cáo cho thấy chi phí phải trả cho việc bỏ qua sự thực hiện KHHGĐ bao gồm đói nghèo, ngăn cản, sức khỏe kém và bất bình đẳng giới. Chẳng hạn ở Malawi, không đáp ứng nhu cầu về sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cho vị thành niên và những người trẻ tuổi sẽ dẫn đến tỷ suất mang thai không mong muốn và tỷ lệ nhiễm HIV cao. Ở Hoa Kỳ, báo cáo cho biết tình trạng làm mẹ ở tuổi thanh thiếu niên làm giảm cơ hội của phụ nữ đạt bằng cấp cao đẳng lên tới 10 phần trăm.

     KHHGĐ mang lại kết quả vô cùng to lớn cho phụ nữ, các gia đình và các cộng đồng trên thế giới. Tạo thuận lợi cho các cá nhân lựa chọn số con và khoảng cách sinh con, KHHGĐ giúp cho phụ nữ và con cái của họ sống khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Hãy nhìn xa hơn, nếu có thêm 120 triệu người đạt được KHHGĐ, báo cáo ước tính giảm được hơn 3 triệu trẻ sơ sinh chết trong năm đầu.

     Tiến sĩ Balatunde Osotimehin, Giám đốc chấp hành UNFPA đã nêu: "KHHGĐ có tác động gấp bội cho sự phát triển không những tạo khả năng cho một cặp vợ chồng lựa chọn khi nào và có bao nhiêu con giúp cho các quốc gia thoát khỏi đói nghèo, mà còn là một trong những cách hiệu quả nhất tạo năng lực cho phụ nữ. Phụ nữ sử dụng phương tiện tránh thai là khỏe mạnh hơn, trình độ học vấn tốt hơn, có quyền hành động nhiều hơn ở hộ gia đình và cộng đồng và có hiệu quả kinh tế hơn. Phụ nữ tăng cường tham gia vào lực lượng lao động sẽ tăng sức mạnh cho khả năng kinh tế của đất nước.

     Báo cáo Tình trạng dân số thế giới 2012 khuyến nghị chính phủ, xã hội dân sự, ngành bảo vệ sức khỏe và các cộng đồng có trách nhiệm bảo vệ quyền KHHGĐ cho phụ nữ một cách bao quát, bao gồm cả những người còn trẻ hoặc chưa kết hôn. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy rằng nguồn tài chính cho KHHGĐ đã giảm sút và tình hình sử dụng tránh thai đã chững lại. Năm 2010, các nước hỗ trợ đã hạ thấp 500 triệu đô-la số đóng góp cho dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục ở các nước đang phát triển. Tỷ lệ tăng sử dụng tránh thai trên toàn cầu chỉ là 0,1% một năm trong mấy năm vừa qua.

     Tuy nhiên, hiện đang có dấu hiệu tiến bộ. Tại Hội nghị thượng đỉnh London về KHHGĐ (7/2012), các nước hỗ trợ và các tổ chức cùng cam kết cung cấp 2,6 tỷ đô-la cho KHHGĐ của 120 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển có nhu cầu không được đáp ứng vào năm 2020. Bản thân các nước đang phát triển cũng cam kết tăng hỗ trợ.

     Nhưng theo báo cáo, mỗi năm cần bổ sung thêm 4,1 tỷ đô-la để đáp ứng nhu cầu không được đáp ứng cho KHHGĐ của 222 triệu phụ nữ muốn sử dụng KHHGĐ nhưng hiện chưa tiếp cận được. Đầu tư này sẽ bảo đảm những cuộc sống bằng cách ngăn ngừa những trường hợp mang thai không mong muốn và phá thai không an toàn.

     Tuy nhiên, kinh phí chỉ là một phần của giải pháp. Để bảo đảm quyền của mỗi người thực hiện KHHGĐ, báo cáo cũng kêu gọi các chính phủ và người lãnh đạo:

-     Tăng cường hoặc củng cố phương pháp về KHHGĐ

-     Bảo đảm tăng cường KHHGĐ trong chương trình phát triển bền vững toàn cầu theo các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ năm 2015.

-     Bảo đảm sự bình đẳng bằng cách tập trung chú ý các nhóm đặc biệt.

-     Tăng cường đầu tư đầy đủ vào KHHGĐ.

     Tiến sĩ Osotimehin nói: "KHHGĐ không phải là một đặc lợi mà là quyền. Song nhiều phụ nữ - và nam giới – đã từ chối quyền con người này. Lời cam kết trịnh trọng của chúng ta đã hứa vào tháng Bảy ở London là tăng cường thực hiện KHHGĐ sẽ cải thiện được cuộc sống của hàng triệu người và mỗi năm giúp tránh khỏi 200.000 trường hợp tử vong mẹ. Chúng ta đã tiến đến gần mục tiêu đạt Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo dựa trên đà này thu hẹp khoảng cách tài trợ và coi KHHGĐ tự nguyện là một ưu tiên phát triển".

Hoàng Tích Giang

                                                Nguồn: UNFPA, Thông cáo báo chí 4/11/2012.

 

 

Liên kết