THÀNH LẬP ỦY BAN CHUYÊN GIA QUỐC TẾ VỀ GIÀ HÓA DÂN SỐ

 

Nguyễn Thanh An*

 


Ngày 6/9/2012, Uỷ ban Chuyên gia Quốc tế về già hóa Dân số (International Experts Committee on Population Aging Longevity – IECPAL) đã được thành lập tại Hải Nam, Trung Quốc. Những thành viên tham gia phiên họp thứ hai của Hội nghị quốc tế về Dân số già đã thảo luận và thông qua Qui chế IECPAL “được gọi là Qui chế Uỷ ban Chuyên gia”. Trong giai đoạn đầu, tổ chức bộ máy điều hành của IECPAL được bảo trợ bởi Uỷ ban Dân số thuộc Hội Nghiên cứu và Phân tích hệ thống Xã hội và Kinh tế Trung Quốc, và các cơ quan hợp tác quốc tế tại Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác.

IECPAL tập hợp các chuyên gia và học giả từ nhiều lĩnh vực như khoa học tự nhiên, kinh tế và khoa học xã hội, viện nghiên cứu, các trường đại học và các công ty với hình thức tham gia tự nguyện. IECPAL là một tổ chức học thuật quốc tế phi chính phủ và phi lợi nhuận với trụ sở điều hành chính đặt tại Bắc Kinh, thực hiện các nghiên cứu về già hóa bền vững.

Theo Qui chế Uỷ ban Chuyên gia, nhiệm vụ chính của tổ chức là phát triển và đẩy mạnh các nghiên cứu hợp tác quốc tế và những hoạt động liên quan đến già hoá dân số và dân số khoẻ mạnh trường thọ; Tổng kết kinh nghiệm và các thành tựu gần đây trong nghiên cứu về già hoá dân số và khoẻ mạnh trường thọ nhằm mong muốn thực hiện khoẻ mạnh trường thọ tại nhiều khu vực, vùng lãnh thổ; Hệ thống hoá một danh mục khảo sát các vùng để nâng cao sức khoẻ dân số già trên toàn thế giới; Phát triển chiến lược chủ động đối phó với thách thức già hoá dân số; Thành lập diễn đàn trao đổi quốc tế cho nghiên cứu học thuật, cung cấp những hoạt động xã hội chuyên nghiệp như giáo dục và đào tạo, xây dựng website, và xuất bản các ấn phẩm liên quan đến chức năng nhiệm vụ của IECPAL; Đẩy mạnh và tạo điều kiện thuận lợi phổ cập và ứng dụng của các nghiên cứu học thuật.

Hệ thống quản lý qui chuẩn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Trung Quốc đã phục vụ 97,12 triệu người, chiếm 82% người trên 65 tuổi. 

Ngày 11/10/2012, Bộ Y tế Công cộng đã tổ chức một cuộc họp báo định kỳ. Kong Lingzhi, Phó Tổng Cục trưởng Cục Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh trực thuộc Bộ Y tế Công cộng đã giới thiệu những công tác liên quan đến chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi.

Theo Phó tổng cục trưởng, dân số già với độ tuổi hơn 60 tại Trung Quốc đã là con số 178 triệu từ cuối năm 2010, chiếm 13,26% tổng số dân; và số người trên 65 tuổi đã lên đến 119 triệu, chiếm 8,9% tổng số dân. Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới có trên 100 triệu người già.

Tính chất của dân số cao tuổi của Trung Quốc là quy mô dân số cao tuổi lớn, tốc độ phát triển già hóa nhanh và tuổi thọ cao. Tỷ lệ mắc phải các triệu chứng của bệnh người cao tuổi cũng tăng theo. Theo như cuộc Khảo sát các Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Trung Quốc năm 2008, tỷ lệ mắc phải hai triệu chứng của người già trên 60 tuổi tại Trung Quốc là 43,2%; ở khu vực thành thị là 53,4% và nông thôn là 34,8%. Tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính là 43,8%; trong đó 53,2% ở thành thị và 38,9% ở nông thôn. Các bệnh mãn tính có tỷ lệ mắc phải nhiều nhất theo thứ tự là cao huyết áp, tai biến mạch máu não, tiểu đường, tắc nghẽn phổi mãn tính, viêm khớp dạng thấp và bệnh thiếu máu cục bộ.

Từ năm 2009, Bộ Y tế Công cộng đã bổ sung danh mục quản lý sức khỏe người cao tuổi vào danh sách dịch vụ y tế công cộng cơ bản quốc gia; Hệ thống hoá Quy định Quốc gia về Các Dịch vụ Y tế Công cộng Cơ bản; Chỉ đạo giáo dục về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh; Cung cấp dịch vụ khám sức khoẻ, khám bổ trợ và hướng dẫn y tế cho người cao tuổi trên 65 mỗi năm một lần để lập hồ sơ sức khỏe. Hoạt động này cung cấp qui chuẩn quản lý bệnh nhân cao tuổi bị cao huyết áp hay tiểu đường và khuyến nghị kiểm tra sức khoẻ định kỳ với người cao tuổi được phát hiện không bình thường trong quá trình khám bệnh. Đến cuối tháng 6/2012, số người cao tuổi trên 65 đã được quản lý sức khỏe là 97,122 triệu, số người bị bệnh cao huyết áp được quản lý quy chuẩn là 66,126 triệu; và số người bị tiểu đường được quản lý quy chuẩn là 18,13 triệu.

Về tình trạng sức khoẻ tinh thần của người cao tuổi, ông Kong cho biết tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ ở người già của dân số với độ tuổi trên 60 là 4,2% (theo một số khảo sát tại địa phương). Tỷ lệ bị trầm cảm của dân số tuổi trên 65 là 4,4% theo một khảo sát tại Bắc Kinh. Vấn đề cải thiện sức khoẻ tinh thần người cao tuổi đã gặp phải những khó khăn trên nhiều khía cạnh. Hiện nay, tỷ lệ số giường bệnh của các Trung tâm tâm thần trên 10000 dân Trung Quốc là 1,58; trong khi tỷ lệ trung bình trên thế giới là 4,36.

Trong nhiều năm gần đây, Chính phủ đã tăng vốn tài trợ cho vấn đề sức khoẻ tinh thần và cải thiện các chính sách liên quan. Giai đoạn 2010-2012, Chính phủ đã đầu tư 15,4 tỷ NDT cho tất cả các cấp để tái cơ cấu và mở rộng 548 Trung tâm sức khỏe tâm thần và cung cấp thiết bị y tế sơ cấp cho 608 trung tâm y tế tâm thần. Giai đoạn 2011-2012, 6 triệu NDT từ nguồn tài chính của Trung ương đã được đầu tư cho việc đào tạo chuyên gia tâm thần./.

                Nguồn: China Population Today Vol29, No.6.2012
* Đại học Ngoại thương, Hà Nội

 

Liên kết