HỘI THẢO CHIA SẺ KẾT QUẢ “NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ DI ĐỘNG TRONG ĐÀO TẠO Y KHOA LIÊN TỤC”

 Ngày 9/3/2016 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, Thông tin và Dữ liệu thuộc Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và tổ chức Pathfinder International, phối hợp cùng trường Đại học y tế công cộng Boston (Hoa Kỳ), đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả “Nghiên cứu hiệu quả ứng dụng công nghệ di động trong đào tạo y khoa liên tục (mCME)”. Hội thảo được chủ trì bởi ông Hồ Chí Hùng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ với sự tham gia của các cán bộ ngành y tế và nhiều chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế như GaneshAID, Haivn…

Kết quả nghiên cứu định lượng cho thấy tỷ lệ trả lời rất cao: 95% tin nhắn được trả lời. Tỷ lệ tham gia của y sỹ được duy trì ở mức cao (>60%-90%). Tỷ lệ các câu trả lời đúng cú pháp cao: >90%. Trên 80% y sỹ có thái độ tích cực đối với mCME và >90% nói nội dung nghiên cứu phù hợp và rất phù hợp. Tuy nhiên, không có sự thay đổi lớn trong nâng cao kiến thức y khoa của các y sỹ thông qua can thiệp. Theo kết quả định tính 100% người tham gia thích can thiệp này và đa số nói rằng can thiệp bằng tin nhắn là hữu ích. Họ cảm thấy học thêm được nhiều kiến thức từ các tin nhắn và sẵn sàng trả phí để có thể được tiếp tục tham gia đào tạo, đồng thời mCME khuyến khích cán bộ y tế trao đổi công việc chuyên môn với các đồng nghiệp. Mặc dù vậy, một nửa số y sỹ nói một số nội dung không thuộc phạm vi công việc của họ. Kết quả ban đầu của nghiên cứu cho thấy tác động tích cực của mCME trong việc tăng cường hợp tác giữa các cán bộ y tế, họ hy vọng hệ thống đào tạo y khoa qua di động sẽ được nhân rộng hơn. Đây mới là giai đoạn thử nghiệm ban đầu, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống đào tạo để có thể áp dụng vào các lĩnh vực khác như HIV/AIDS.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham gia. Ông Nguyễn Vi Hồng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên bày tỏ, “Hiện nay, việc đào tạo và tự đào tạo chuyên môn để phục vụ bệnh nhân là rất cần thiết. Tuy nhiên, công tác đào tạo tập trung còn gặp nhiều khó khăn như biên chế ít, thiếu kinh phí và khó khăn trong việc đi lại. Hệ thống đào tạo qua di động đã tạo ra một nhận thức mới trong vấn đề đào tạo y khoa liên tục”. Nội dung các câu hỏi cần sát với chuyên môn và thực tế công việc của y sỹ tại cơ sở để động viên ý thức học tập. Chủ trì hội thảo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Hồ Chí Hùng đánh giá cao kết quả nghiên cứu đã được thực hiện công phu, nghiêm túc và khoa học. Ông đề nghị xem xét, vận dụng kết quả nghiên cứu vào việc đào tạo các cán bộ dân số tại địa phương, “Do đội ngũ cộng tác viên địa phương thay đổi hàng năm, nên phương pháp đào tạo rất quan trọng”. Ông cũng bày tỏ ý muốn cho các cộng tác viên dân số tham gia các giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu để hỗ trợ hoàn thiện hệ thống đào tạo qua di động.

THANH AN


 

Liên kết