HỘI THẢO MÔ HÌNH NÂNG CAO SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

TẠI TIỀN HẢI-THÁI BÌNH


Ngày 27/3/2012 Tại Hà Nội, Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) tổ chức Hội thảo quốc gia “Mô hình nâng cao sức khỏe Người cao tuổi tại Tiền Hải – Thái Bình giai đoạn 2010 – 3/2012”. Hội thảo nhằm đánh giá kết quả ban đầu mô hình can thiệp và thảo luận khả năng nhân rộng mô hình này sang các địa phương khác. Đây cũng là hoạt động diễn ra trước thềm Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4 với chủ đề của năm 2012 là “Người cao tuổi và Sức khỏe”.  

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Ủy ban Quốc gia Người cao tuổi, Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Hội YTCC Việt Nam và các tỉnh hội, Hội Người cao tuổi, Hội Liên hiệp Phụ nữ, một số tổ chức quốc tế; đại diện lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải, Chi hội YTCC huyện Tiền Hải, và các cơ quan báo chí tại Hà Nội.

Tháng 5/2010, Hội YTCC Việt Nam phối hợp với Chi Hội YTCC huyện Tiền Hải (Thái Bình), triển khai xây dựng mô hình thử nghiệm nâng cao sức khỏe NCT tại Tiền Hải Thái Bình - một trong 3 trung tâm nghiên cứu của Hội YTCC Việt Nam. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy tuổi già năng động sẽ giúp chậm quá trình lão hóa, cải thiện sức khỏe, chất lượng sống của NCT. Mô hình được xây dựng trên cơ sở tạo điều kiện cho NCT tham gia chủ động, tích cực vào các hoạt động cộng đồng và đảm bảo các yếu tố: “tình nguyện”, “phù hợp văn hóa địa phương”. Xã Phương Công và thị trấn Tiền Hải được chọn là  địa bàn can thiệp nhằm nâng cao sức khỏe NCT và hội viên YTCC NCT tham gia hoạt động truyền thông giảm sử dụng rượu bia (tại Phương Công) và phòng chống tác hại  thuốc lá (tại thị trấn Tiền Hải).

Tham gia vào mô hình can thiệp, 110 hội viên NCT được đào tạo các kỹ năng truyền thông, giáo dục sức khỏe; cập nhật kiến thức về các vấn đề sức khỏe của NCT và các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Trong chương trình can thiệp tư vấn giảm rượu bia, thuốc lá, với phương pháp cầm tay chỉ việc, các hội viên đã tự tin đến tư vấn tại các hộ gia đình có người sử dụng thuốc lá, rượu bia. Hoạt động của các hội viên đã thu được những kết quả đáng khích lệ: 17,2% người hút thuốc đã bỏ thuốc, 57,8% không còn hút thuốc trong nhà hoặc nơi có biển cấm; tỷ lệ sử dụng rượu bia ở mức nguy cơ thấp giảm đi 8,5%. Đặc biệt, các hội viên đã xây dựng những tiểu phẩm truyền thông sinh động, mang tính giáo dục cao và thể hiện thành công trong hội thi “Tuổi cao vui khỏe – Tươi trẻ xóm làng” diễn ra vào tháng 6/2011 với sự hưởng ứng ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của trạm y tế xã, hội viên YTCC còn trở thành các tuyên truyền viên tích cực trong việc tổ chức các buổi truyền thông cho những NCT khác và người dân trong khu phố về các vấn đề sức khỏe như bệnh tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh chân tay miệng...

Ngoài việc tăng kiến thức chăm sóc sức khỏe, được giao lưu với cộng đồng, các hội viên còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền và cộng đồng địa phương. Vấn đề chăm sóc và phát huy vai trò của NCT đã đi vào Nghị quyết, văn bản Chỉ thị ở Tiền Hải. Các hội viên được động viên khen thưởng kịp thời, được chúc thọ, khám sức khỏe đinh kỳ 6 tháng/1 lần, được miễn giảm viện phí khi ốm đau...

 

Liên kết