NHIỀU TRẺ EM MỸ ĐƯỢC ÔNG BÀ CHĂM SÓC

PAOLA SCOMMEGNA


Số lượng trẻ em sống cùng với ông bà ở Mỹ đang gia tăng. Năm 2010, cứ 14 trẻ thì có 1 em (khoảng 7%) sống trong hộ gia đình mà chủ hộ là ông bà – tổng số này khoảng 5,4 triệu em, tăng so với năm 2005 (4,5 triệu em). Những hộ gia đình có ông bà là chủ hộ góp phần làm tăng số hộ gia đình đa thế hệ. Thực tế số trẻ em Mỹ sống với ông bà đã tăng đều trong 40 năm qua, và tăng hơn hai lần từ 3% năm 1970 lên 7% năm 2010. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc nhiều trẻ em sống với ông bà xảy ra cùng thời điểm với đại dịch cocain cuối những năm 1980 và cuộc “Suy thoái lớn” giữa năm 2007-2009. Năm 2010, có hơn một nửa trẻ em (54%) sống với ông bà – những người có trách nhiệm chính đối với các nhu cầu cơ bản của trẻ. Số trẻ sống với ông bà tăng từ 2,5 triệu năm 2005 lên 2,9 triệu năm 2010, tăng 16% sau một thập kỷ.

Hộ gia đình ba thế hệ và khuyết thế hệ

Theo nhà nghiên cứu Gregory C. Smith thuộc Đại học Tổng hợp Bang Kent, ông bà sống với các cháu thường được chia làm hai loại hộ gia đình – hộ gia đình ba thế hệ và khuyết thế hệ - phản ánh sự khác nhau về hoàn cảnh gia đình, nhu cầu và những mối quan tâm.

Hộ gia đình ba thế thệ gồm ông bà, cha mẹ và con cái. Những hộ gia đình này có xu hướng hình thành để giải quyết những khó khăn về tài chính, bệnh tật, ly hôn, vị thành niên mang thai và trong một số trường hợp mong muốn của ông bà là được giúp đỡ con cháu mình. Một cuộc điều tra quốc gia vào tháng 9 năm 2011 do Tổ chức Liên kết các Thế hệ thực hiện cho thấy những lý do hàng đầu để họ sống với nhau ở các hộ gia đình đa thế hệ (kể cả những hộ gia đình 3 thế hệ) là do thất nghiệp, thiếu việc làm, chi phí chăm sóc sức khỏe và tịch thu nhà để thế nợ.

Ngược lại, những hộ khuyết thế hệ hay những hộ có ông bà làm giám hộ chỉ gồm ông bà và các cháu nhỏ. Theo Smith, đây thường là do bố mẹ sử dụng ma túy, bị tù, chết, tâm thần, hoặc sao nhãng. Thông thường ông bà sẽ nuôi một cháu để đứa trẻ không bị cho làm con nuôi. Các cơ quan phúc lợi nhà nước đã tích cực tìm kiếm những  ông bà nuôi dạy cháu thay bố mẹ.

Năm 2010, khoảng 920.000 trẻ em được ông bà nuôi dạy mà không có bố mẹ sống cùng, con số này giảm nhẹ so với năm 2005 là 960.000 trẻ. So với tất cả những đứa trẻ được ông bà chăm sóc thì những đứa trẻ do ông bà làm giám hộ nuôi dạy thường nhiều khả năng rơi vào nhóm trẻ khuyết tật, trẻ vị thành niên, trẻ trong gia đình có mức thu nhập dưới ngưỡng nghèo .

Trẻ có ông bà là giám hộ đối mặt với những rủi ro

Mặc dù gần 1/3 trẻ em vẫn được ông bà chăm sóc trong các gia đình không có bố mẹ, nhưng cuộc sống của chúng đang ngày càng được quan tâm. Hoàn cảnh gia đình khác nhau dẫn đến việc chăm sóc khác nhau và những đứa trẻ có ông bà làm giám hộ có những vấn đề về tâm lý và tình cảm nặng nề hơn những đứa trẻ thông thường. Đặc biệt, những người bà nói rằng nuôi dạy bé trai khó khăn hơn các bé gái. “Bé trai có hành vi hướng ngoại nhiều hơn các bé gái – những khó khăn về ứng xử và cảm xúc được chúng thể hiện bằng hành vi sai trái hoặc phá cách”. Theo Smith, “Những bé gái có những vấn đề nội tâm hơn, chúng thể hiện những khó khăn thầm kín của mình qua sự lo lắng, sợ hãi hoặc trầm cảm”

Laura Pittman, một nghiên cứu viên của Trường Tổng hợp Bắc Illinois cũng cho rằng những trẻ vị thành niên sống với ông bà là giám hộ  gặp nhiều vấn đề về ứng xử và cảm xúc hơn những trẻ ở các gia đình có thu nhập thấp, và sống ở thành phố. Bà đưa hai lý do: “Ông bà tuổi cao và có thể gặp khó khăn trong việc giám sát hay đặt ra các giới hạn cho chúng”. “Thêm vào đó, trẻ vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển nhận thức để xác định cái tôi của mình – việc bố mẹ không ở bên chúng để chia sẻ, dạy dỗ kịp thời có thể dẫn đến trầm cảm hoặc vướng vào hành vi phạm pháp”. Trong một nghiên cứu khác, bà đã phát hiện ra trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 6 được ông bà làm giám hộ chăm sóc cũng giống như những đứa trẻ khác về chức năng cảm xúc nhưng lại bị tụt hậu so với các bạn cùng tuổi về phát triển các kỹ năng trường lớp. Đối với lứa tuổi mẫu giáo, việc được một người lớn quan tâm và lắng nghe nhu cầu có thể giúp ngăn chặn những hành vi có vấn đề cũng như những lo lắng hay trầm cảm.

Stress trong chăm sóc và sự hài lòng

Về những hành vi và cảm xúc của những đứa trẻ sống với ông bà, Smith cho rằng: “những ông bà làm giám hộ phải đối mặt với một loạt các yếu tố gây stress bao gồm những quan hệ căng thẳng với bố mẹ ruột, sự kỳ thị xã hội, áp lực tài chính hay những vấn đề liên quan đến sức khoẻ khi tuổi ngày một cao”. Tuy vậy, nhiều ông bà vẫn vui vẻ chăm sóc cháu mình. Một số đứa trẻ này có kết quả rất tốt khi được sự chăm sóc của ông bà.

Để tìm những cách tốt nhất có thể cho sự phát triển của những đứa trẻ sống với ông bà, dự án C.O.P.E (Chăm sóc như một kinh nghiệm tích cực) gần đây bắt đầu tuyển những ông bà làm giám hộ vào các nhóm hỗ trợ và đào tạo để phát triển kỹ năng làm cha mẹ và kỹ năng đối phó. Nghiên cứu này được Viện Y tế Quốc gia tài trợ 2,5 triệu USD huy động sự tham gia của hơn 500 người bà ở California, Ohio, Maryland, và Texas. Nghiên cứu cho thấy, một người chăm sóc đã từng trải qua những nỗi đau có thể có ảnh hưởng đến sự điều chỉnh ở đứa trẻ. Ngoài kỹ năng làm cha mẹ và các nhóm hỗ trợ, các nghiên cứu viên xác định một loạt các dịch vụ và chính sách có thể làm giảm thiểu gánh nặng chăm sóc và cải thiện phúc lợi cho trẻ em và ông bà, bao gồm thời gian nghỉ ngơi chăm sóc, hỗ trợ kinh tế, sự linh hoạt tại nơi làm việc và nhà ở để có thể phục vụ cho các gia đình đa thế hệ và gia đình có ông bà là chủ hộ.

GIA HÂN

Nguồn: www.prb.org


 

Liên kết