DIỄN ĐÀN VỀ VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN


Ngày 29/3/2012 tại Hà Nội, Văn phòng Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức diễn đàn về việc làm cho thanh niên.Tham dự diễn đàn có hơn 70 đại biểu thanh niên, các tổ chức của thanh niên, các tổ chức đối tác xã hội, đại diện các bộ, ngành và chuyên gia quốc tế. Mục đích của diễn đàn là hưởng ứng các hoạt động của ILO trong Tháng việc làm thanh niên (3/2012), Diễn đàn toàn cầu về Việc làm cho Thanh niên (tháng 5/ 2012) và tạo cơ hội để thanh niên, những nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, đại diện của các đối tác xã hội trao đổi về tình hình việc làm cho thanh niên, các thách thức, cơ hội và chia sẻ cách thức tạo việc làm nhiều hơn và tốt hơn cho thanh niên ở Việt Nam.

Hiện nay tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm do khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, trong đó nhóm thanh niên chiếm tỷ lệ đáng kể. Vì vậy, việc làm cho thanh niên là vấn đề toàn cầu và bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều quan tâm tìm cách giải quyết. Theo ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO tại Việt Nam, khủng hoảng việc làm thanh niên toàn cầu đang diễn ra trên quy mô chưa từng có. Trên thế giới, tỉ lệ thanh niên không có việc làm cao gấp hơn 3 lần so với lao động lớn tuổi, cứ 10 người thất nghiệp có 4 người là thanh niên.

Tại Việt Nam, mỗi năm hơn 1 triệu thanh niên gia nhập thị trường lao động. Rất nhiều người trong số họ phải vất vả mới tìm và giữ được việc làm. Tạo cơ hội để đối tượng này có được việc làm bền vững là nhiệm vụ rất quan trọng. Theo thống kê của Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH), từ 2006 tới nay, cả nước đã tạo việc làm cho hơn 8 triệu lao động, trong đó thanh niên chiếm khoảng 40%. Tuy nhiên chất lượng lao động thanh niên hiện nay còn nhiều bất cập so với yêu cầu thực tế cả về trình độ học vấn, thể lực và trình độ kỹ thuật. Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp của lao động thanh niên là 5,3% cao hơn so với tỷ lệ chung (2,8%). Tính ổn định, bền vững trong việc làm và hiệu quả tạo việc làm thanh niên cũng còn thấp, lao động thanh niên chủ yếu tự làm và lao động gia đình chiếm tới hơn 55%. Nữ thanh niên gặp nhiều khó khăn hơn khi tìm việc làm so với nam thanh niên. Năm 2010, tỉ lệ thất nghiệp của nữ thanh niên ở Việt Nam là 8,3%, so với 5,9% ở nam thanh niên.

Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực giúp thanh niên gia nhập thị trường lao động thông qua những chính sách về giáo dục - đào tạo, các dịch vụ và chương trình xúc tiến việc làm và sẽ tiếp tục quan tâm dành nhiều nguồn lực để cải thiện tình hình việc làm của thanh niên nhằm thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững. Song song với việc triển khai các chính sách về tạo việc làm cho thanh niên, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để triển khai thực hiện Đề án Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 – 2015. Đến nay, các Đề án bước đầu đã thu được những kết quả tốt, nhiều chính sách cụ thể đã được thực hiện như hỗ trợ thanh niên 63 huyện nghèo đi xuất khẩu lao động. Từ năm 2010, Chương trình mục tiêu Quốc gia về việc làm đã đầu tư 70 tỷ đồng để xây dựng 10 Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm của Đoàn thanh niên.

Thông qua Diễn đàn, các đại biểu cùng nhau nhìn nhận về tình hình việc làm cho thanh niên, những khó khăn và thách thức hiện nay và giải pháp để giải quyết vấn đề này từ góc nhìn của giới trẻ. Theo các đại biểu, trong thời gian tới, nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu việc làm cho thanh niên, cần có những giải pháp như nâng cao chất lượng đào tạo cả về học vấn và chuyên môn kỹ thuật, gắn giáo dục đào tạo với việc làm và nhu cầu của thị trường; tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tạo việc làm - xuất khẩu lao động, chú trọng chính sách thu hút nhân tài với thanh niên giỏi, thu hút các bạn trẻ sau tốt nghiệp đến công tác ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.

THẢO VÂN


 

Liên kết