THUỐC UỐNG TRÁNH THAI, TRIỆT SẢN VÀ BAO CAO SU

 NHỮNG BIỆN PHÁP ĐƯỢC SỬ DỤNG RỘNG RÃI NHẤT Ở MỸ

PAOLA SCOMMEGNA


Theo số liệu của Trung tâm Phòng và Kiểm soát Bệnh Hoa Kỳ (CDC), thuốc uống tránh thai, triệt sản và bao cao su là những biện pháp được sử dụng phổ biến nhất tại Mỹ. Hơn một nửa phụ nữ 15-44 tuổi sử dụng thuốc tránh thai và triệt sản. Đây là hai biện pháp được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ từ năm 1982, tiếp đến là bao cao su, triệt sản nam, và dụng cụ tử cung.

Luật Chăm sóc theo Khả năng Chi trả năm 2010 yêu cầu các công ty bảo hiểm chi trả tất cả các biện pháp và thủ thuật tránh thai được Cục Quản Lý Thuốc và Thực phẩm cho phép và không bị khấu trừ từ tháng 8/2012. Các dự án sức khỏe do các tổ chức tôn giáo bảo trợ được miễn thuế. Các yêu cầu mới này được hy vọng sẽ tác động nhiều tới sử dụng các biện pháp tránh thai lâu dài như dụng cụ tử cung và que cấy tránh thai, mặc dù đây là những biện pháp rất hiệu quả và chi phí cao.

Điều tra Quốc gia về Phát triển Gia đình 2006-2008 cho thấy 99% phụ nữ đã từng quan hệ tình dục sử dụng ít nhất một biện pháp tránh thai. 93% phụ nữ tuổi 15-44 từng có một bạn tình sử dụng bao cao su, 82% đã từng sử dụng viên uống tránh thai, 59% có bạn tình sử dụng biện pháp xuất tinh ngoài, và 22% sử dụng thuốc tiêm tránh thai 3 tháng DepoProvera. 90% phụ nữ báo cáo đã sử dụng biện pháp kiêng khem (tính vòng kinh), trong khi 5% nói đã áp dụng các biện pháp KHHGĐ tự nhiên.

Một số phát hiện từ báo cáo của CDC:

·         Từ năm 2002 đến 2008, tỷ lệ phụ nữ đã từng sử dụng tránh thai khẩn cấp tăng từ 4% lên 10%, và sử dụng miếng dán tránh thai cũng tăng từ 1% lên 10%.

·         Sử dụng tránh thai ở những phụ nữ gốc Latinh, da đen và châu Á thấp hơn phụ nữ da trắng không phải gốc Mỹ Latinh. Phụ nữ da đen có xu hướng dùng thuốc tiêm tránh thai DepoProvera hơn phụ nữ da đen.

·         Tỷ lệ phụ nữ sử dụng một biện pháp tránh thai ngay trong quan hệ tình dục lần đầu tăng từ 56% trước 1985 lên 76% trong giai đoạn 2000-2004, và 84% trong giai đoạn 2005-2008. Việc tăng này chủ yếu do tăng sử dụng bao cao su từ 34% lên 78%.

·         Trong giai đoạn 2006-2008, 62% trong tổng số 62 triệu phụ nữ 15-44 tuổi sử dụng tránh thai. 38% còn lại không sử dụng bởi các lý do: “không có nguy cơ có thai ngoài ý muốn” do đang mang thai, mới sinh, muốn có thai, triệt sản, không thể thụ thai, hoặc không quan hệ tình dục. 

·         7% phụ nữ “có nguy cơ có thai ngoài ý muốn” bởi đã quan hệ tình dục trong 3 tháng trước điều tra và không sử dụng tránh thai chiếm một tỷ trọng lớn trong các trường hợp mang thai ngoài ý muốn; các trường hợp có thai ngoài ý muốn còn lại trong số 38 triệu người sử dụng tránh thai chủ yếu do sử dụng sai hoặc không thường xuyên các biện pháp tránh thai

·         Phụ nữ da đen gốc Latinh triệt sản nhiều hơn phụ nữ da trắng gốc Latinh. Tuy nhiên, tính chung 23% phụ nữ mỗi nhóm (da đen, da trắng và gốc Latinh) sử dụng biện pháp triệt sản.

·         Trong số phụ nữ có nguy cơ có thai ngoài ý muốn, 9% phụ nữ gốc Latinh, da trắng và châu Á không sử dụng tránh thai so với 16% phụ nữ da đen có nguy cơ. Phát hiện này có thể liên quan tới tỷ lệ có thai ngoài ý muốn cao hơn của phụ nữ da đen.

·         Triệt sản nữ là biện pháp được sử dụng nhiều nhất ở nhóm phụ nữ 30-44 tuổi. Ở độ tuổi 40-44, triệt sản nữ chiếm một nửa trong số các biện pháp tránh thai.

·         Trong số 14% phụ nữ chưa kết hôn, 9% có bạn tình sử dụng bao cao su, 5% sử dụng bao cao su cùng với một biện pháp khác (như viên uống tránh thai hay thuốc tiêm tránh thai). Trong số phụ nữ đã kết hôn, việc sử dụng kết hợp các biện pháp thấp hơn nhiều.

·         Một nửa số trường hợp mang thai ở Mỹ là ngoài ý muốn, và xác suất trung bình của một trường hợp mang thai ngoài ý muốn trong 12 tháng sử dụng tránh thai là 12% (tương tự mức của năm 1995). Hầu hết các trường hợp mang thai ở những người đang sử dụng tránh thai là do sử dụng không đúng cách và không thường xuyên, mà không phải do thất bại của biện pháp.

THU PHƯƠNG

Nguồn: www.prb.org


 

Liên kết