GIẢI THƯỞNG DÂN SỐ NĂM 2010

Ngày 03 tháng 6 năm 2010, tại trụ sở LHQ – New York, Phó tổng thư ký LHQ Asha Rose Migiro đã trao Giải thưởng LHQ về Dân số cho Bill và Melinda Gates và Diễn đàn Nghị sỹ Châu á về Dân số và phát triển (AFPPD). Hàng năm LHQ trao giải thưởng này cho cá nhân và tổ chức có đóng góp to lớn cho vấn đề dân số và phúc lợi. Hai đối tượng trên đã có thành tích lâu năm trong lĩnh vực dân số. Quỹ Bill và Melinda Gates là tổ chức hiện đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia hỗ trợ trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và sức khỏe bà mẹ, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Tổ chức AFPPD làm việc với các nghị sỹ nhằm thông qua các đạo luật về dân số, phát triển, kế hoạch hóa gia đình, HIV/AIDS, bạo lực trên cơ sở giới và thanh niên. Vì lý do cá nhân Bill Gates đã không thể tới dự buổi lễ này, con gái và con rể ông là đại diện cho Quỹ Bill và Melinda tới nhận phần thưởng cao quý này. Phát biểu tại buổi lễ, ông cho biết công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình sẽ tiếp tục là những ưu tiên và nhấn mạnh thêm “nếu chúng ta thực sự muốn cứu giúp những phụ nữ, thì công tác kế hoạch hóa gia đình phải là trọng tâm trong chương trình làm việc của chúng ta”.

Tại buổi lễ này, ông Yasuo Fukuda, cựu Thủ tướng Nhật Bản và là chủ tịch của AFPPD nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề dân số và cho biết thêm công tác dân số không chỉ đơn thuần là các con số thống kê mà hơn thế mỗi con số thống kê là một số đại diện cho cuộc sống của mỗi cá nhân. Trong công việc của mình AFPPD đang cố gắng chuyển tải thông điệp này.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và phó Tổng thư ký LHQ Asha Rose Migiro đã miêu tả Bill và Melinda Gate là những cá nhân làm thức tỉnh con tim và ý trí của những người khác về sức mạnh của đầu tư theo một cách mới nhằm giúp cho những người nghèo và nhóm yếu thế và nhấn mạnh “họ đã thể hiện một tấm gương nhân văn mẫu mực về những đóng góp thay đổi đời sống của họ”. Bà Migiro cho biết tổ chức AFPPD đã hết sức thành công trong việc đưa ra những văn bản pháp quy về loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ và các vấn đề dân số nói chung. AFPPD thực sự xứng đáng nhận phần thưởng cao quý này của LHQ.

Trong phát biểu đáp từ, Quỹ Bill và Melinda cho biết đã quyết định dành phần tiền của giải thưởng này để đóng góp ngân sách cho Diễn đàn Nghị sỹ Châu á về Dân số và phát triển (AFPPD) để giúp Diễn đàn tiếp tục những công việc cao cả mà qua đó họ đã được vinh danh ngày hôm nay.

Năm 1999, với những thành tích nổi bật về công tác DS-KHHGÐ, Việt Nam được LHQ trao tặng giải thưởng quốc tế về dân số. Và đầu năm 2000, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBQGDS-KHHGÐ Trần Thị Trung Chiến đã được LHQ trao giải tại trụ sở chính tại Niu Oóc, Mỹ.

VĂN THAO