NHÀ NHÂN KHẨU HỌC JOHN CALDWELL VÀ
BỆNH VIỆN ADDIS ABABA ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG DÂN SỐ
CỦA LIÊN HỢP QUỐC NĂM 2004

 

Nhà nhân khẩu học John C. Caldwell, và bệnh viện chữa rò sản khoa Addis Ababa, đi tiên phong trong việc chữa trị những thương tổn về sinh đẻ đã giành được giải thưởng dân số của Liên hợp quốc năm 2004. Giải thưởng này được trao hàng năm cho các cá nhân và tổ chức hoạt động xuất sắc trong lĩnh vực dân số, tăng cường sức khoẻ và phúc lợi cho mọi người.

Uỷ ban trao giải, đứng đầu là Đại sứ của Băng-la-đét Iftekhar Ahmed Chowdhury, đã chọn ra hai đối tượng đoạt giải sau khi xem xét những đề cử từ các nước trên thế giới. Uỷ ban này bao gồm các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc, cùng với Quỹ Dân số Liên hợp quốc với tư cách là thư kí của Uỷ ban. Đối tượng đoạt giải sẽ nhận được một giấy chứng nhận, một huy chương vàng và một phần tiền chia đều từ quỹ tiền giành cho giải thưởng. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 7 tại Trụ sở của Liên hợp quốc ở NewYork.

Ông Caldwell, người được giải cá nhân năm nay, là một trong những nhà khoa học có nhiều ảnh hưởng và có rất nhiều bài viết về lĩnh vực dân số. Trên 300 bài báo của ông đã được xuất bản và công trình của ông về việc xác định bệnh dịch HIV/AIDS ở Châu Phi là một hiện tượng nhân khẩu học, dịch tễ học và văn hóa- xã hội được xem là vô song.

Theo các báo cáo đề cử, báo cáo năm 1976 của ông mang tựa đề: " Trình bày lại thuyết quá độ nhân khẩu học" xem xét về xu hướng biến đổi về luồng của cải giữa các thế hệ, vẫn là tác phẩm duy nhất có ảnh huởng lớn trong lĩnh vực này. Nghiên cứu của ông phần lớn tập trung vào khu vực cận Sahara châu Phi và châu á và ông là Giáo sư danh dự về nhân khẩu học của trường phái nghiên cứu khoa học xã hội của Trường đại học quốc gia Ôxtrâylia tại Canbera.

Bệnh viện chữa rò sản khoa Addis Ababa là tổ chức giành được giải thưởng nhờ thành tựu xuất sắc của mình. Thành lập năm 1974, bệnh viện chỉ tập trung vào việc chữa trị và chăm sóc cho những phụ nữ bị lỗ rò sản khoa, một thương tổn nghiêm trọng trong khi sinh đẻ làm hỏng âm đạo và không kiềm chế được đại tiểu tiện. Hàng năm, bệnh viện chăm sóc miễn phí cho hơn 1.200 phụ nữ và đã chữa trị được cho hơn 25.000 phụ nữ. Bệnh viện này sử dụng biện pháp tổng hợp để phục hồi sức khoẻ và nhân phẩm của những bệnh nhân bị lỗ rò sản khoa và mở các lớp học dạy học đọc học viết, vật lý trị liệu và giúp phụ nữ tái hoà nhập với cộng đồng của họ sau khi chữa trị. Bệnh viện cũng trở thành một cơ sở đào tạo cho những bác sĩ phẫu thuật khắp Ethiopia và các nước đang phát triển.

Hội đồng Kinh tế xã hội đã tuyển chọn các thành viên của Uỷ Ban giải thưởng với nhiệm kì 3 năm. Các thành viên hiện hành bao gồm: An giê ri, Băng la đét, Bê la rút, Ca mơ run, Guyana, Iran, Kenya, Hà Lan và Peru. Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan và Giám đốc Điều hành của Quỹ Dân số Liên hợp quốc Thoraya Obaid là các thành viên đương nhiên.

Có 10 đề cử cho Giải thưởng Dân số năm 2004, 5 cho mỗi loại giải. Các đề cử do: Các quốc gia thành viên, các tổ chức liên chính phủ có tham gia vào các hoạt động liên quan đến dân số, các tổ chức phi chính phủ liên quan đến dân số có địa vị tư vấn với LHQ; các giáo sư của các trường đại học liên quan đến nghiên cứu về dân số; những người đứng đầu trong các cơ quan liên quan đến dân số và những cá nhân và tập thể được giải trước đây.


        NGUYỄN THỊ YẾN

Dịch từ tài liệu của UNFPA