PHÁT BIỂU CỦA TS. HARRY JOOSEERY, GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH

TỔ CHỨC CÁC ĐỐI TÁC DÂN SỐ VÀ PHÁT TRIỂN

TẠI HỘI THẢO VỀ HỢP TÁC NAM-NAM


PPD là một tổ chức liên chính phủ được thành lập trong khuôn khổ của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD), được tổ chức tại Ai Cập vào năm 1994. Tôn chỉ mục đích của PPD là thúc đẩy và tăng cường hợp tác Nam Nam giữa các nước thành viên và các nước đang phát triển khác để hỗ trợ thực hiện Chương trình Hành động ICPD. Hiện nay PPD phủ hơn 57% dân số thế giới ở 25 các quốc gia thành viên nằm ở châu Á, Phi, Mỹ Latin và Trung Đông. Liên minh này cung cấp cơ chế để thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác giữa các nước đang phát triển, hướng tới đạt được các mục tiêu ICPD và Các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. PPD có một Văn phòng Khu vực châu Phi ở Kampala, Uganda, một Văn phòng tại Trung Quốc và văn phòng khác tại New York, Mỹ, nơi mà chúng tôi cũng là một quan sát thường trực tại Liên Hợp Quốc.

Nhiều thành tựu ấn tượng đã đạt được kể từ Hội nghị ICPD năm 1994: Tỷ lệ giảm sinh trên toàn thế giới, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai tăng và tốc độ tăng trưởng dân số chậm lại. Vị thế của phụ nữ đã thực sự được cải thiện và nhiều trẻ em gái hơn được đi học đầy đủ. Tổng tỷ suất sinh giảm từ 3,2 con năm 1994 xuống còn 2,5 trong năm 2010 và tỷ lệ tăng trưởng dân số đã giảm từ 1,5% xuống 1,2%. Năm nay dân số thế giới sẽ đạt 7 tỷ và sẽ đạt 8 tỷ vào năm 2024 và 9 tỷ năm 2045. Mỗi giây có 5 em bé được sinh ra và có 2 bị chết. Mỗi phút trên thế giới dân số tăng thêm 180 người. Các nước kém phát triển trên thế giới sẽ chiếm 97% của sự tăng trưởng dân số trong tương lai. Tỷ lệ sinh cao và khả năng tiếp cận các dịch vụ kế hoạch gia đình hạn chế ở các nước đang phát triển sẽ có tác động đến sự sống còn trên thế giới.

Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng tôi ghi nhận những thành tích ấn tượng trong lĩnh vực này. Trong khi dân số của Việt Nam là khoảng 85,8 triệu, và là quốc gia đông dân thứ ba ở Đông Nam Á, chúng tôi rất vui mừng ghi nhận và đánh giá cao về tăng dân số hàng năm đã giảm xuống 1,2% như kết quả Tổng điều tra dân số năm 2009 cho thấy. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong những năm qua 50, và tôi xin chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã làm giảm tỷ lệ tăng dân số một cách đáng kể và đưa tổng tỷ suất sinh (TFR) xuống còn 2,03 con. Việt Nam cũng đã đạt được những thành tích đầy ấn tượng trong việc đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG). Tỷ lệ tử vong ở bà mẹ trong hai thập kỷ qua đã giảm từ 233 trên 100.000 ca sinh sống năm 1990 xuống còn 69 trên 100.000 ca sinh sống trong năm 2009. Tỷ lệ tử vong trẻ em đã giảm từ 44,4 mỗi 1.000 ca sinh sống năm1990 xuống còn 16 trong năm 2009.Tỷ lệ đói nghèo ở Việt Nam đã giảm từ 58,1% năm 1990 xuống 14,5% trong năm 2008. Tỷ lệ nghèo lương thực đã giảm từ 24,9% năm 1993 xuống còn 6,90% trong năm 2008.

Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HIV ước tính khoảng 0,28% cho tất cả các nhóm tuổi năm 2010. Việc cung cấp điều trị kháng vi-rút đã mở rộng từ 30% ước tính trong năm 2007 lên 53,7% trong năm 2009. Việt Nam cũng đạt nhiều kết quả trong cải thiện chính sách và khung pháp lý trong những năm gần đây, đã có chiến lược quốc gia và kế hoạch ứng phó với HIV.

Việt Nam cũng đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phổ cập giáo dục tiểu học. Trong năm 2009, số học sinh bắt đầu tiểu học là 97% và 88,5% trẻ em hoàn thành 5 năm của giáo dục tiểu học. Việt Nam cũng đã rất thành công trong việc tăng sự tham gia của các bé gái trong giáo dục ở cấp tiểu học và trung học.Các bé gái chiếm 48,2% học sinh học ở cấp tiểu học, 48,1% ở cấp trung học cơ sở, và ở cấp phổ thông trung học 49,1%.Một tỷ lệ rất cao của phụ nữ được tham gia vào các hoạt động kinh tế, dự kiến sẽ đạt 83% vào năm 2010, so với 85% đối với nam giới.Và, hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực có tỷ lệ cao nhất phụ nữ tham gia quốc hội: 25,8% đại biểu Quốc hội là phụ nữ.

Việt Nam cũng có các vấn đề riêng của mình liên quan đến tử vong mẹ, sức khỏe tình dục và sinh sản vị thành niên, tỷ lệ phá thai và tỷ số giới tính khi sinh và sự khác biệt giữa các vùng miền. Tôi tin rằng với sự cam kết của Chính phủ Việt Nam, tất cả những điều này sẽ được giải quyết với thành công tương tự.

Có một nguy cơ thực sự đó là biến đổi khí hậu sẽ tác động và làm chậm tiến độ đạt được MDGs tại Việt Nam. Sức khỏe của hàng triệu người sẽ bị ảnh hưởng nếu các vùng đất canh tác trở thành không thể canh tác do những thay đổi về nhiệt độ, lượng mưa và mực nước biển dâng. Báo cáo giám sát toàn cầu của Ngân hàng Thế giới cho thấy rằng nếu mực nước biển tăng 1 m thì Việt Nam sẽ là nước bị ảnh hưởng nhất, hàng triệu người sẽ phải rời bỏ nhà cửa và đất đai. Chúng tôi mong thiên nhiên vẫn tiếp tục bảo vệ Việt Nam.

Xét tầm quan trọng và phù hợp của thay đổi khí hậu, PPD sẽ tổ chức một Hội nghị quốc tế về "Động thái Dân số, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững" cho các Bộ trưởng, nghị sĩ, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các tổ chức quốc tế hàng đầu, các NGO và các tổ chức xã hội, dân sự để thảo luận về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và nâng cao hiểu biết về các mối liên hệ giữa biến động dân số, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 1-2 tháng 11 năm 2011 tại Pretoria, Nam Phi, thời gian đó cũng sẽ trùng với thời gian họp Ban điều hành PPD. Một trong những kết quả chính của Hội nghị là sẽ thông qua "Tuyên bố" của các Bộ trưởng và các nhà hoạch định chính sách từ 30 nước đang phát triển về lồng ghép biến đổi khí hậu vào chính sách và chiến lược kế hoạch hóa gia đình/sức khoẻ sinh sản/động thái dân số, và đảm bảo rằng chúng sẽ được chuyển thành những hành động cụ thể ở các nước đang phát triển. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng sáng kiến này tập trung vào tất cả các yếu tố để giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu để ICPD vẫn là trung tâm của chính sách dân số và phát triển. Nhân dịp này tôi trân trọng mời đại diện của Việt Nam gồm Lãnh đạo Bộ Y tế, thành viên Ban điều hành PPD, điều phối viên quốc gia, Trưởng đại diện UNFPA Việt Nam cùng các cơ quan, tổ chức khác tham dự Hội nghị và chia sẻ kinh nghiệm trong việc kết nối động thái dân số với biến đổi khí hậu.

PPD đang xây dựng mới Kế hoạch hoạt động chiến lược cho tới ba năm (2012-2015). Trọng tâm của PPD cho những năm tới sẽ là:

  1. Tuyên truyền vận động
  2. Xây dựng năng lực
  3. Chia sẻ kiến thức
  4. Đào tạo và Nghiên cứu
  5. Trao đổi chuyên môn và công nghệ

Chúng tôi mong muốn Việt Nam tham gia vào tất cả các lĩnh vực trọng tâm của PPD và đóng một vai trò tích cực trong hợp tác Nam-Nam. Tôi có niềm tin vững chắc rằng chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một tương lai tốt hơn cho con em chúng ta. Chúng ta cần tạo ra một nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác chặt chẽ và nhất quán. Bên cạnh hợp tác giữa các ngành và trong chính phủ, chúng ta cũng cần một quan hệ đối tác chặt chẽ giữa khu vực công và tư nhân, sự tham gia của các NGO, các học viện, các tổ chức nghề nghiệp, cơ quan thông tin đại chúng và các tổ chức xã hội-dân sự khác. PPD xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Ngài Thứ trưởng, thành viên Ban điều hành PPD và điều phối viên quốc gia đã chấp thuận cho việc thành lập Nhóm công tác tại Việt Nam để phối hợp và tăng cường các nỗ lực để thúc đẩy hợp tác Nam-Nam, với sự tham gia của các bên liên quan tương ứng. Mục tiêu của Nhóm công tác là tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến độ đạt được các mục tiêu của ICPD và các MDG thông qua hợp tác Nam-Nam. Việt Nam có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm của mình, đồng thời có thể học hỏi những kinh nghiệm của các nước khác. PPD sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và các hình thức hỗ trợ khác cho Nhóm công tác để đảm bảo hoạt động hiệu quả của Nhóm. Nhân dịp này, tôi mong muốn đề nghị UNFPA hợp tác và hỗ trợ tạo điều kiện trong việc hoạt động của Nhóm công tác ở Việt Nam. PPD sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam xây dựng năng lực cho các chuyên gia của mình. Năm ngoái chúng tôi đã cung cấp học bổng cho Việt Nam một khóa học  sau đại học về Quản lý y tế công cộng ở Ấn Độ, năm nay chúng tôi cũng có học bổng cho Việt Nam đó là khóa học về Nhân khẩu học tại Trung tâm Nhân khẩu học Cairo, Ai Cập và học bổng ngắn hạn đến Nam Phi đào tạo về lãnh đạo trong phát triển bền vững. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp học bổng bổ sung về sức khỏe sinh sản tại  Trung Quốc trong năm nay. Chúng tôi cho rằng xây dựng năng lực là con đường quan trọng dẫn đến phát triển kinh tế xã hội.

Chúng ta hãy cùng nhau tăng cường hợp tác để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam và các nước đang phát triển khác. Đã đến lúc tất cả chúng ta phải xem lại vị thế và hành động của mình. Mỗi hành động đơn lẻ của một cá nhân ở một quốc gia đã tạo được sự khác biệt lớn và nếu chúng ta cùng nhau hành động thì chúng ta có thể vượt qua được thách thức đưa hàng tỷ người người thoát khỏi đói nghèo và thu hẹp khoảng cách giữa những người giàu và người nghèo.

 

Liên kết