DÂN SỐ THẾ GIỚI ĐẠT 7 TỶ NGƯỜI

VÀO NGÀY 31 THÁNG10 NĂM 2011

 

Theo dự báo dân số chính thứccủaLiên Hợp Quốc do Ban Dân số,Vụ Kinh tế và Xã hội công bố ngày 3/5/2011, Dân số thế giới được sẽ đạt 7 tỷ người vào ngày 31/10/2011. Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốcđang lên kế hoạch cho rất nhiều hoạt động để thu hút các đối tác và công chúng,tập trung vào ý nghĩa của mốc dân số quan trọng này.

Tiến sĩ Babatunde Osotimehin, Giám đốc điều hành UNFPA nói: "Một thế giới 7 tỷ người là cả thách thức và cơ hội", và "Trên toàn cầu, người dân sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn và lựa chọn để có gia đình nhỏ hơn. Nhưng việc giảm bất bình đẳng và tìm ra các biện pháp để bảo đảm phúc lợi của người dân cũng như các thế hệ tiếp theo sẽ đòi hỏi cách suy nghĩ mới và sự hợp tác toàn cầu chưa từng có.” "Đặc biệt, các dự báo dân số nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với việc cung cấp các biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn và hiệu quả cho 215 triệu phụ nữ đang có nhu cầu. Những khác biệt nhỏ về mức sinh giữa các nước - khi được nhân lên và theo thời gian - sẽ tạo nên một thế giới khác. Chúng ta phải đầu tư vào các nguồn lực để phụ nữ và nam giới có các phương tiện thực hiện quyền con người để xác định số con và khoảng cách sinh con của họ."

Kết quả dự báo cũng nhắc nhở chúng ta rằng vấn đề sống còn đối với việc tạo cơ hội cho những người trẻ tuổi hiện đang chiếm phần chủ yếu ở nhiều nước kém phát triển, nơi chiếm phần lớn sự tăng lên của dân số, TS. Osotimehin nói thêm "Khi những người trẻ tuổi có thể thực hiện quyền của họ về sức khỏe, giáo dục và điều kiện làm việc tốt, họ có thể nâng cao năng lực của quốc gia mình để thoát nghèo".

Giám đốc UNFPA lưu ý rằng tuổi thọ cao hơn được dự báo ​​cho tất cả các khu vực, cùng với mức sinh thấp ở nhiều nước, có nghĩa là nhiều nước sẽ phải đối mặt với những thách thức của già hóa dân số. "Chúng ta nên có kế hoạch trước về chăm sóc sức khỏe và mạng lưới an sinh xã hội của người cao tuổi, đồng thời hỗ trợ thế hệ trẻ với quy mô lớn nhất chưa từng có". UNFPA sẽ bắt đầu một loạt các hoạt động liên quan đến mốc dân số đạt 7 tỷ người vào ngày Dân số Thế giới, ngày 11 tháng 7. Vào thời điểm đó, UNFPA và một số đối tác, trong đó có tổ chức Địa lý Quốc gia, sẽ phát động một chiến dịch truyền thông xã hội nhằm thu hút sự chú ý của các cá nhân và các nhóm đối với các vấn đề khác nhau liên quan đến thế giới 7 tỷ người. Truyền thông sẽ bao gồm các vấn đề về đô thị hóa, trao quyền cho phụ nữ và gìn giữ môi trường.

UNFPA cũng đã lên kế hoạch đếm ngược 7 ngày, bắt đầu từ 24/10/2011 - ngày Liên Hợp Quốc, và đến ngày chào đời của em bé thứ 7 tỷ. Các sự kiện sẽ đạt cực điểm khi phát hành Báo cáo tình trạng dân số thế giới của năm nay, trong đó sẽ phân tích những thách thức và cơ hội đặt ra với một thế giới của 7 tỷ người.

NGUYỄN THÁI HÀ (Nguồn: http://unfpa.org)

 

Liên kết