VIỄN CẢNH GIÀ HÓA DÂN SỐ Ở TRUNG QUỐC


Ba thập kỷ qua, chính sách một con của Trung quốc đã giúp tăng cường sức mạnh trỗi dậy kinh tế của nước này. Với số người ít hơn, các gia đình có thể tiết kiệm. Đói nghèo đã giảm, đời sống được cải thiện. Trong khi đó, người già được dự đoán là đang tăng lên. Vào giữa thế kỷ này, hơn 1/3 dân số Trung Quốc sẽ ở tuổi 60 hoặc già hơn, so với 26% ở Mỹ. Dự đoán Trung quốc sẽ có số công dân già là 438 triệu người vượt quá toàn bộ dân số Mỹ. Với rất ít lao động trợ giúp cho một xã hội đang già hóacần có sự chăm sóc, “Vấn đề là ở chỗ số người cao tuổi đang tăng trong khi Trung Quốc vẫn còn nghèo” Ông Richard Jachson thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế có trụ sở tại Washington cho biết. “Trung Quốc có thể là quốc gia đầu tiên trở nên già đi trước khi giàu có”. Đây là một thách thức khá là sâu sắc.

Sự tiến bộ trong công tác kế hoạch hóa gia đình, dinh dưỡng và y tế đã dẫn đến tuổi thọ cao hơn, trẻ emngày càng ítđitrên toàn cầu. Dân số của các khu vực đang phát triển như Mỹ La tinh, và dân số châu Á trẻ hơn của Mỹ và châu Âu. Dân số Trung Quốc đang già đi nhanh hơn, thiếu thời gian và các nguồn lực cho hệ thống an sinh xã hội của người cao tuổi như ở các quốc gia giàu có và đã công nghiệp hóa.

Thượng Hải đã tạo ra một cách nhìn về tương lai của dân số Trung Quốc. Đó là một thành phố lớn nhất Trung Quốc, nhưng cũng ảm đạm nhất. Hơn 1/5 dân số từ 60 tuổi trở lên. Tỉ lệ này được dự báo sẽ tăng lên gần gấp đôi tới 40% vào năm 2030. Nhiều công viên đầy người già tập thái cực quyền vào buổi sáng và chơi cờ vào buổi trưa. Tại đây, người già từ 70 tuổi trở lên đi xe bus không mất tiền. Có rất nhiều cư dân đã đến tuổi nghỉ hưu đến nỗi các quan chức thành phố hối thúc các công ty tại địa phương thuyết phục các cán bộ lớn tuổi của họ ở lại làm việc lâu hơn. Chính phủ đã đưa thêm 618 triệu người vào hệ thống hưu trí trong hai năm qua.

ĐỨC QUANG

Nguồn: Tạp chí Times

 

Liên kết