Nhà nhân khẩu học Philíppin Mercedes Concepcion

và Tổ chức cung cấp dịch vụ KHHGĐ tư nhân lớn nhất Guatemala

nhận Giải thưởng Dân số LHQ năm 2005

 

 

Năm nay, nhà nhân khẩu học hàng đầu của Philíppin Mercedes Concepcion và Công ty cung cấp dịch vụ KHHGĐ tư nhân lớn nhất Guatemala Asociaciún Pro-Bienestar de la Familia de Guatemala (APROFAM ONG) được nhận giải thưởng dân số của LHQ. Giải thưỏng hàng năm này được trao cho những cá nhân và tổ chức có đóng góp nổi bật trong lĩnh vực dân số và nâng cao sức khoẻ và phúc lợi người dân.

Uỷ ban Giải thưởng do Đại sứ Kenya Judith Mbula Bahemuka làm chủ tịch, đã chọn một cá nhân và một tổ chức đoạt giải sau khi xem xét các ứng cử viên từ nhiều nước trên thế giới. Uỷ ban này gồm 10 quốc gia thành viên của LHQ cùng với Quỹ dân số LHQ (UNFPA) là ban thư ký. Mỗi cá nhân/tổ chức doạt giải sẽ được nhận một bằng khen, một huy chương vàng và một khoản tiền thưởng như nhau. Cá nhân/tổ chức doạt giải sẽ được trao giải thưởng vào tháng 7 tại Trụ sở LHQ ở New York.

Mercedes Concepcion là một nhà nhân khẩu học và KHHGĐ nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh vai trò nổi bật của mình ở Philíppin, từ năm 1985 bà đã là Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Khoa học Dân số; là thành viên Hội đồng tư vấn  của Văn phòng Tham khảo Dân số Hoa kỳ và Hội đồng Đại học Tổng hợp LHQ tại Tokyo. Bà đã có những cống hiến to lớn trong nghiên cứu dân số và chính sách phát triển ở Philíppin.

Thành lập năm 1964, APROFAM ONG là một tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận và không thuộc một giáo phái nào, chuyên cung cấp các dịch vụ giáo dục sức khoẻ sinh sản, chăm sóc và tư vấn gia đình ở Guatemala. Nhiệm vụ của tổ chức này là cung cấp các dịch vụ sức khoẻ sinh sản (SKSS) chất lượng cao cho những nam giới và phụ nữ có thu nhập thấp. Theo tài liệu báo cáo, APROFAM ONG đã đưa ra một số sáng kiến về SKSS thấp. Theo báo cáo cho Guatemala, như Luật dân số và phát triển xã hội năm 2001 đã tạo một khung pháp lý và thực thi cho các chương trình SKSS trong nước. Tiếp đó, APROFAM ONG đã trình bày Chính phủ các đề xuất chiến lược về dân số, cung cấp và phổ biến số liệu mục tiêu về xã hội và nhân khẩu học của Guatemala.

Hội đồng Kinh tế và Xã hội bầu các thành viên Uỷ ban Giải thưởng có nhiệm kỳ 3 năm. Uỷ ban này gồm Algeria, Bangladesh, Belarus, Cameroon, Guyana, Haiti, Iran, Kenya, Hà Lan và Peru. Tổng thư ký LHQ Kofi Annan và bà Thoraya Ahmed Obaid, Giám đốc chấp hành UNFPA, là các thành viên đương nhiệm.

Cứ 23 ứng cử viên cho Giải thưởng Dân số năm 2005, gồm 13 cá nhân và 10 tổ chức. Các ứng cử viên có thể do các quốc gia thành viên LHQ; các cơ quan liên chính phủ tham gia vào các hoạt động về dân số; các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến dân số được LHQ tham vấn; các giáo sư đại học trong lĩnh vực dân số và liên quan; người đứng cđầu các cơ quan dân số và những người được giải trước đây đề cử.<

THU HƯƠNG dịch

theo tài liệu của UNFPA

 

]]>