VIỆT NAM

KỶ NIỆM NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI - 2005

 

Ngày 5/6/2005, Bộ Tài nguyên - Môi trường và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắc Lăk tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2005 với chủ đề: “Thành phố xanh- Kế hoạch cho hành tinh chúng ta”. Tham dự buổi lễ có đại diện của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Hàng năm, cứ vào ngày 5/6, tất cả các nước thành viên của Liên hợp quốc lại tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới. Mục tiêu chính của lễ mít tinh là khẳng định lại cam kết về quản lý môi trường như một phần quan trọng và không thể thiếu trong chương trình phát triển bền vững. Đây cũng là cơ hội cho mỗi người hành động nhằm giải quyết các vấn đề môi trường trong bối cảnh cụ thể của địa phương mình.

Năm nay, thành phố San Francisco thuộc Bang California - Mỹ là nơi diễn ra lễ mít tinh quốc tế chính cho ngày môi trường. Hơn 60 thị trưởng, đại diện cho các thành phố trên toàn thế giới tụ họp tại đây để trao đổi kinh nghiệm và ký vào bản hành động bao gồm một số các hoạt động môi trường khởi đầu cho các thành phố. Bản hành động này được gọi là “Hiệp ước Môi trường Đô thị - hay “Tuyên bố Thành phố xanh”. Bản hành động gồm có bẩy nhóm vấn đề môi trường mà các thành phố có thể thực hiện để có được đô thị bền vững và cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị. Đó là: năng lượng, giảm chất thải, thiết kế đô thị, thiên nhiên đô thị, vận tải, sức khoẻ môi trường, và nước.

Ở Việt Nam, thành phố Buôn Ma Thuột được chọn làm nơi tổ chức chính hưởng ứng cho sự kiện quan trọng này nhấn mạnh sự chú ý đặc biệt của Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam đối với các thành phố khá đặc thù này, chúng được đặt trên các vùng cao, được bao bọc bởi rừng núi và đang chứng kiến những thay đổi nhanh chóng.

Ông Mai Ái Trực, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường chỉ ra rằng “trong những năm gần đây, mức độ đô thị hoá tăng rất nhanh. Có đến 26% dân số cả nước sống trong 572 đô thị. Quá trình đô thị hoá thiếu kiểm soát chặt chẽ và không được quy hoạch hợp lý đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên và cân bằng sinh thái, ví dụ nhiều vùng đất vốn được phủ xanh đã bị chuyển đổi thành đất đô thị, tăng sử dụng nước đang gây nên cạn kiệt tài nguyên nước, vấn đề xử lý rác thải và nước thải từ các khu công nghiệp đã trở thành một thách thức lớn. Thêm vào đó, đô thị hoá cũng dẫn đến những dòng người di cư từ nông thôn ra thành thị, gây áp lực rất lớn về nhà ở và cách dịch vụ cơ bản khác.

Ông Subniany Nandy, Quyền Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, cho biết đến năm 2004, 45% dân số sẽ sống trong các đô thị, “điều đó có nghĩa là cư dân đô thị sẽ tăng thêm 24 triệu người, tăng gấp đôi chỉ trong vòng 15 năm tới”.

Trong bài phát biểu tại buổi mít tinh, ông Nandy kêu gọi sự lồng ghép mạnh mẽ hơn các dịch vụ môi trường vàp trong quá trình quy hoạch đô thị ”Việc quy hoạch các dịch vụ môi trường cần được kết hợp đầy đủ với tất cả các ưu tiên kinh tế xã hội khác và phải là một phần của quy hoạch đô thị. Điều này đòi hỏi một sự hợp tác mạnh mẽ giữa các cơ quan chính phủ và các nhà cung cấp dịch vụ, và người dân ở tất cả các cấp. Tại hầu hết các thành phố và đô thị cần phải quan tâm hơn đến các dịch vụ môi trường dưới đây.

Không gian xanh theo đầu người. Các thành phố ở Việt Nam đang có tỷ lệ không gian xanh thấp hơn tiêu chuẩn quốc tế. Có thể dễ dàng đưa các công viên vào quy hoạch phát triển khu đô thị mới để cải thiện điều này.

- Hệ thống nước thải và thoát nước

- Đưa điều khoản về xử lý đầy đủ chất thải và nước thải vào cơ chế các khu công nghiệp

- Xử lý chất thải rắn là những chất gây ra rất nhiều nguy cơ vè sức khoẻ, và chỉ một phần nhỏ chất thải độc hại được xử lý.

- Cung cấp nước sạch và an toàn cho tất cả cá đô thị nghèo và đô thị mới. Điều này đòi hỏi phải đầu tư thêm vào thiết bị làm sạch nước và cung cấp nước sạch.

Ông Nandy nêu lên bốn nhân tố quan trọng mà những người ra quyết định và người làm quy hoạch cần xem xét trong quá trình xây dựng và thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội mà hiện nay Chính phủ, các cấp và các địa phương đang xây dựng cho các năm tới, đó là:

- Quy hoạch đô thị tốt là cần thiết để xây dựng một thành phố xanh

- Cải thiện chất lượng môi trường tại các đô thị và thành phố

 - Huy động nguồn lực

- Tham gia rộng rãi của người dân là cần thiết để giải quyết các vấn đề môi trường bền vững.

Xem xét đầy đủ các yếu tố quan trọng này sẽ giúp “đảm bảo cho người dân Việt Nam nói chung và cư dân đô thị nói riêng có được một tương lai thịnh vượng và đầy màu xanh”.

Ông Mai Ái Trực kêu gọi những hành động thiết thực “để làm cho các đô thị Việt Nam đẹp thêm lên bằng màu xanh của cây lá, chứ không phải bằng các khối bê tông”. Đối với Tây Nguyên, bên cạnh việc làm “xanh” các đô thị, còn có một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng đó là bảo vệ cho được vốn rừng hiện có, khôi phục và tái sinh rừng đã mất”.<