PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM LÊ THỊ THU

TẠI HỘI NGHỊ GẶP GỠ, BIỂU DƯƠNG CÁC GIA ĐÌNH TIÊU BIỂU TOÀN QUỐC NĂM 2005*

 

 

*Năm 2005 là năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn của đất nước: 115 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc ta, 60 năm ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và 30 năm giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc. Trong không khí hân hoan thi đua chào đón các ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em rất hân hạnh được tổ chức hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai. Kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam 28/6, hôm nay, chúng ta tụ họp về đây để gặp mặt, biểu dương các gia đình tiêu biểu, những gia đình đại diện cho truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam: “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”.

Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, chúng ta trân trọng biểu dương những gia đình vẫn duy trì được nề nếp gia phong, kính già yêu trẻ; “tam đại đồng đường, tứ đại đồng cư” mà vẫn hoà thuận, vẹn tròn đạo nghĩa, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Các gia đình vừa gìn giữ những nét đẹp truyền thống vừa tiếp thu những nét văn minh, hiện đại phù hợp với thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá của đất nước. Tôi được biết, các gia đình có mặt tại đây đều là những tấm gương tiêu biểu đại diện cho các gia đình trong mỗi địa phương. Như gia đình ông Nguyễn Hữu Sam - nghệ nhân làm tranh ở xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Những bức tranh Đông Hồ mang đậm nét văn hoá Việt Nam được lưu truyền qua các thế hệ của gia đình đến với mọi miền tổ quốc và trên thế giới. Hay gia đình ông Trần Trương Thanh ở xã Hương  Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Gia đình 4 thế hệ sống hoà thuận, thương yêu giúp đỡ mọi người. Các thành viên trong gia đình không chỉ biết phấn đấu phát triển kinh tế gia đình, thu nhập hàng năm trên 200 triệu đồng mà còn có tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, cưu mang giúp đỡ những cá nhân, gia đình gặp khó khăn. Các gia đình thuộc dân tộc thiểu số cũng là những tấm gương sáng vè tinh thần người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan. Như gia đình cụ Triệu Thị Ngoạt - dân tộc Dao tại bản Cuốn 2 - Xã Ngọc Phái, huyện chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Không thể kể hết trong hội nghị này những tấm gương của các gia đình, vì mỗi gia đình có những nét đặc sắc riêng, với những câu chuyện đầy cảm động về tình nghĩa ông bà-cha mẹ-con cháu, về những nghị lực kiên trì và dũng cảm, vượt mọi khó khăn để đạt tới thành công. Mỗi gia đình là một đoá hoa đẹp, góp thành một vườn hoa rực rỡ đầy hương sắc. Tuy đến từ những vùng miền với những thành phần dân tộc, tôn giáo khác nhau nhưng tất cả đều cùng gặp gỡ ở một điểm thống nhất đó là các gia đình đều trân trọng, gìn giữ những giá trị văn hoá gia đình truyền thống phù hợp với nền công nghiệp hoá-hiện đại hoá và thực hiện tốt các chức năng xã hội cơ bản của gia đình, đóng góp vào sự phát triển của gia đình, cộng đồng và của đất nước.

Vấn đề gia đình luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và luôn xác định việc củng cố và phát triển gia đình vừa là mục đích vừa là động lực của sự phát triển kinh tế-xã hội. “Gia đình tốt, xã hội mới tốt”. Quan tâm đến việc ổn định và phát triển gia đình Việt Nam là một yêu cầu khách quan và cấp bách để phát huy mọi khả năng của các thành viên gia đình nhằm huy động mọi nguồn lực từ mỗi gia đình tham gia vào công cuộc công nghiệp hoá-hiện đại hoá đất nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân hội nghị này, thay mặt Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em, tôi xin thông báo tới toàn thể quý đại biểu một tin vui là: ngay trong năm 2005 này, hai văn bản quan trọng về công tác gia đình đã được Đảng và Nhà nước ban hành đó là: Chỉ thị 49-CT/TW của Ban bí thư về Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hoá-hiện đại hoá và Quyết định 106/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược xây dựng gia đình Việt Nam giai đoạn 2005-2010. Đây là kim chỉ nam cho mọi hoạt động về công tác gia đình. Gia đình là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của xã hội, sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hoá-hiện đại hoá đất nước và xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Gia đình cần có trách nhiệm đối với các thành viên trong gia đình và với xã hội, xây dựng gia đình luôn kế thừa, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền với xây dựng những giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển.

Nhân dịp này, tôi xin nhiệt liệt biểu dương những thành tích tốt đẹp mà các gia đình tiêu biểu đã đạt được. Tôi cũng mong các gia đình tiêu biểu tham dự Hội nghị hôm nay sẽ luôn là những tấm gương sáng, là những tế bào lành mạnh có khả năng lan toả ra trong cộng đồng, để các gia đình của chúng ta tạo thành một cơ thể xã hội khoẻ mạnh, có khả năng chống lại những tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường vào các thành viên trong gia đình, đặc biệt đối với thế hệ trẻ.<* Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

]]>