Thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan

Nhân Ngày Môi trường thế giới 5/6/2005

THÁCH THỨC MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ

 

 

Chủ đề kỷ niệm Ngày môi trường thế giới năm nay “Thành phố xanh - Kế hoạch cho hành tinh chúng ta!” nhấn mạnh những thách thức về một trong những xu hướng chính của thời đại chúng ta: tỷ lệ người sống trong môi trường đô thị đang tăng nhanh.

Trong một phần tư thế kỷ tới hầu như toàn bộ dân số tăng là ở các thành phố, đa số là ở các nước kém phát triển. Năm 2030 hơn 60 phần trăm dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị. Đô thị hoá tăng nhanh như vậy đặt ra những thách thức sâu sắc, từ đói nghèo và thất nghiệp đến tội ác và nghiện ma tuý. Hiện nay cứ 3 người sống ở đô thị thì có một người sống trong khu nhà ổ chuột. ở rất nhiều thị trấn và thành phố, môi trường rất ít được bảo vệ và không có kế hoạch.

Thực vậy, tăng trưởng đô thị gây ra những hậu quả môi trường đáng kể. Thành phố là nơi sử dụng nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên và tạo ra nhiều chất thải. Thành phố tạo ra phần lớn khí nhà kính gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu. Thành phố thường làm suy thoái chất lượng nước ở địa phương, làm hao mòn tầng ngậm nước, làm ô nhiễm môi trường biển, làm bẩn không khí và kiệt quệ đất, do đó phá hoại sự đa dạng sinh học.

Nhân loại ngày càng tập trung vào các thành phố và thị trấn có nghĩa là thế giới sẽ không đạt các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trừ phi việc lập kế hoạch môi trường được lồng ghép vào mọi khía cạnh của quản lý đô thị. Phải thừa nhận rằng việc tạo ra các thành phố thân thiện với môi trường là một thách thức lớn, nhưng chúng ta có công nghệ và kiến thức cần thiết. Vận tải sạch, xây dựng có hiệu quả về năng lượng, vệ sinh an toàn và sử dụng nước tiết kiệm có khả năng thực hiện ngay bây giờ chứ không chỉ trong tương lai, mọi người đều có khả năng giải quyết.

Nhân Ngày môi trường thế giới này, tôi yêu cầu mọi cá nhân, nhà doanh nghiệp và các chính quyền địa phương và quốc gia hãy xét đến thách thức môi trường đô thị. Chúng ta hãy khai thác sự hiểu biết lớn và tính năng động tự nhiên của các địa bàn đô thị. Và chúng ta hãy tạo ra “các thành phố xanh” ở đó mọi người có thể nuôi con cái và theo đuổi những giấc mơ của mình trong một môi trường lành mạnh, sạch sẽ và được lập kế hoạch tốt.<

HTG

]]>