CHỦ ĐỀ NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI NĂM 2007
NAM GIỚI LÀ BẠN ĐỒNG HÀNH TRONG CHĂM SÓC
SỨC KHOẺ BÀ MẸ”
 

Sự quan tâm và tham gia của nam giới có thể tạo ra mọi sự khác biệt cho cuộc sống của phụ nữ
1) Người cha thường có quyền quyết định cho con gái cưới chồng sớm hay có cơ hội tiếp tục học tập. Tảo hôn có thể dẫn đến việc mang thai có nguy cơ cao.
2) Người chồng đóng vai trò chính trong việc quyết định về số con và thời điểm họ sẽ có con. Những quyết định này có thể định đoạt tương lai của cả gia đình.
3) Đàn ông thường quyết định về vấn đề tài chính, bao gồm cả việc quyết định trả tiền thuê một bà đỡ tại nhà hay đưa vợ đến bệnh viện sinh con. Sự chăm sóc và trợ giúp của một người chồng hay bạn tình có hiểu biết , sẽ cải thiện tình trạng mang thai và sinh con và có thể có tầm quan trọng về sự khác biệt giữa sự sống và cái chết trong một số trường hợp tai biến khi phụ nữ cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.
4) Với vai trò lãnh đạo về chính trị, tôn giáo và trong cộng đồng, nam giới định hướng những quan điểm chung. Sự ủng hộ của họ về sức khoẻ và phúc lợi của phụ nữ có thể tác động tới sự chăm sóc thai sản cho phụ nữ.
5) ở những nơi không có vác-xin hoặc các phương pháp chữa trị bệnh thì hành vi của nam giới là cực kỳ quan trọng với việc ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS. Nguy cơ đối với phụ nữ đang tăng lên.
Nam giới là một phần giải pháp
Nam giới là một giải pháp để tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Hơn nửa triệu phụ nữ chết hàng năm do các nguyên nhân liên quan đến thai sản trong đó 99 phần trăm ở các nước đang phát triển. Để đạt được mục tiêu toàn cầu về chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ, HIV/AIDS và bình đẳng giới, nam giới phải tích cực tham gia trong việc đưa ra các cam kết cá nhân và chính trị về việc sử dụng sức mạnh và quyền lực của họ cho sự thay đổi có tính tích cực. Sự tham gia của nam giới là cơ sở trong việc hỗ trợ sức khoẻ sinh sản của phụ nữ và thay đổi vai trò xã hội cản trở sức khoẻ sinh sản và quyền.
Sức khoẻ sinh sản bắt đầu với việc bình đẳng giới. Nam giới đóng vai trò chủ đạo trong sức khoẻ sinh sản như là đối tượng, bạn tình và nhân tố thay đổi. Nam giới tham gia vào các nỗ lực chăm sóc sức khoẻ sinh sản như người vận động cho các dịch vụ cần thiết, ủng hộ cho các nhu cầu của bạn tình và như người tiếp nhận các dịch vụ về sức khoẻ và phúc lợi cho bản thân.
Các nghiên cứu và kinh nghiệm cho thấy hầu hết đàn ông mong muốn chăm sóc sức khoẻ bản thân và bạn tình của họ. Khi được khuyến khích và có cơ hội, rất nhiều nam giới sẽ tìm kiếm và đến chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Với sự hỗ trợ, nhiều người sẵn sàng thay đổi các tập quán và thói quen đe doạ sức khoẻ phụ nữ và tham gia ủng hộ quá trình ra quyết định về sức khoẻ sinh sản và tình dục.
Nam giới trẻ tuổi nhận đựoc nhiều từ việc tăng cường tiếp cận các dịch vụ và thông tin về sức khoẻ sinh sản và tình dục, các mô hình vai trò tích cực, kỹ năng kiểm soát cảm xúc và cơ hội để thay đổi quan điểm đã ăn sâu trong ý thức về “đấng nam nhi”, một quan điểm hạn chế và có thể dẫn đến rủi ro cho nam giới và bạn tình của họ. Họ biết được lợi ích khi là một ngươì tình có trách nhiệm, biết chăm sóc và không có hành động bạo lực, bao gồm cả mối quan hệ vững chắc và sâu sắc . Đối với tất cả những người nam giới, lợi ích từ việc tham gia chương trình sức khoẻ sinh sản và tình dục, chẳng hạn như tăng cường sử dụng các biện pháp tránh thai, tình dục an toàn và tỉ lệ chẩn đoán và chữa trị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. Các cặp vợ chồng/bạn tình được hưởng lợi từ việc cùng nhau ra quyết định về thời điểm có con và số con, cũng như khi người phụ nữ được tự do lựa chọn các biện pháp tránh thai hoặc tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.
Nam giới và phụ nữ cùng hưởng lợi khi cùng nhau lựa chọn:
- Giảm tỉ lệ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bao gồm cả HIV
- Nhiều lựa chọn hơn về các biện pháp kế hoạch hoá gia đình
- Ít trường hợp có thai ngoài ý muốn hơn
- Chuẩn bị tốt hơn về làm mẹ an toàn
- Giảm các hành vi có hại như tảo hôn và phá thai lựa chọn giới tính
- Ít bạo lực hơn, nhất là bạo lực đối với phụ nữ
Thông tin cơ bản về vai trò của nam giới đối với chương trình làm mẹ an toàn (trích Chương trình Hành động Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển – ICDP)
“Thay đổi về kiến thức, thái độ và hành vi của cả nam giới và phụ nữ là điều kiện cần thiết để đạt được mối quan hệ hài hoà giữa nam giới và phụ nữ. Nam giới đóng vai trò chủ chốt để mang lại sự bình đẳng giới, hầu như trong mọi xã hội, đàn ông thường có quyền lực vượt trội ở hầu hết mọi mặt của cuộc sống, từ các quyết định cá nhân về qui mô gia đình đến các quyết định về chính sách và chương trình ở các cấp Chính phủ. Việc tăng cường công tác truyền thông giữa nam giới và phụ nữ về sức khoẻ sinh sản và tình dục và hiểu biết về trách nhiệm chung là rất cần thiết để nam giới và phụ nữ trở nên bình đẳng cả trong xã hội cũng như trong gia đình” - Chương trình Hành động ICDP, Phần 4.24
“Cần có những nỗ lực đặc biệt để nhấn mạnh trách nhiệm chia sẻ của nam giới và khuyến khích sự tham gia tích cực của họ trong trách nhiệm làm cha mẹ ;trong hành vi tình dục và sức khoẻ sinh sản, bao gồm cả kế hoạch hoá gia đình; chăm sóc thai sản, sức khoẻ bà mẹ và trẻ em; phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bao gồm cả có HIV; phòng chống việc có thai ngoài ý muốn và các trường hợp mang thai có nguy cơ cao; cùng nhau kiểm soát và đóng góp vào thu nhập chung của gia đình; giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng cho trẻ em; nhận thức và khuyến khích giá trị bình đẳng giữa trẻ em trai và gái. Trách nhiệm của nam giới trong cuộc sống gia đình phải được đưa vào chương ttrình giáo dục cho trẻ em từ khi còn nhỏ. Cần đặc biệt nhấn mạnh đến việc phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.”- Chương trình Hành động ICDP, Phần 4.27.

Nguồn: Văn phòng Quỹ dân số LHQ tại Việt Nam