DỰ BÁO TUỔI THỌ CỦA CON NGƯỜI


Trong nhân khẩu học có phương pháp dự báo tuổi thọ bình quân, đây là phương pháp dự báo tuổi thọ bình quân cho cả một thế hệ con người. Hiện nay trong y học cũng đang xây phương pháp dự báo khả năng sống của con người nhưng cụ thể cho từng con người. Theo kết quả nghiên cứu ở Tây Ban Nha, một dạng xét nghiệm máu mới có thể giúp dự đoán con người sống được bao lâu. Các chuyên gia của Công ty Life Length ở Madrid đã phát triển một thử nghiệm xét nghiệm máu có chi phí khoảng 700 USD, xét nghiệm này có thể tính toán chính xác độ dài đuôi của nhiễm sắc thể (telomere), được cho là có liên quan đến sự trường thọ. Đuôi của nhiễm sắc thể là những đoạn DNA nằm ở phần cuối của nhiễm sắc thể, bảo vệ cho chúng khỏi bị  hư tổn. Đuôi của nhiễm sắc thể ngắn được xem là một dấu hiệu của sự lão hóa nhanh.

       Trên cơ sở tính toán chính xác kể trên, xét nghiệm thử máu mang tên “xét nghiệm khả năng sống” của Công ty Life Length sẽ cho mọi người biết tuổi thọ của mình. Để “Biết được các nhiễm sắc thể có độ dài bình thường hay không trong một năm đã định sẽ cung cấp dấu hiệu về tình trạng sức khỏe và tuổi sinh lý trước khi các loại bệnh tật xuất hiện”, Giám đốc Công ty Life Length và là người phụ trách bộ phận nghiên cứu nhiễm sắc thể tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Tây Ban Nha cho biết. Công ty Life Length đang trong quá trình thương thảo để ứng dụng và phát triển cách xét nghiệm nói trên ở châu Âu, Mỹ và tin tưởng nhu cầu đối với sản phẩm này là rất lớn do nhiều người muốn biết khi nào họ sẽ từ giã cõi đời. Các chuyên gia cũng tin tưởng xét nghiệm trên sẽ giúp con người phát triển những thói quen tốt, cải thiện chế độ ăn uống và giảm stress.
“Xét nghiệm này tốt ở chỗ là nó cực kỳ chính xác”, Giám đốc Công ty Lìfe Length nói. “Chúng tôi có thể phát hiện những sự khác biệt rất nhỏ về độ dài nhiễm sắc thể. Đó cũng là một kỹ thuật đơn giản và nhanh chóng cho phép xét nghiệm nhiều mẫu cùng một lúc”. Công ty Life Length cho biết “xét nghiệm khả năng sống” sẽ được tung ra thị trường ở Anh vào cuối 2011.
       NGỌC QUỐC                                                                                                  
   Nguồn: Top News                                                                                    
 

Liên kết