THÔNG ĐIỆP CỦA TỔNG THƯ KÝ LIÊN HỢP QUỐC

NHÂN NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI NĂM 2012

 


Dân số thế giới đã nhiều hơn gấp 3 lần kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập vào năm 1945 và còn tiếp tục tăng. Với hơn 7 tỷ người hiện giờ đang sống trên hành tinh, chúng ta đang đối mặt với những nhu cầu lớn chưa từng có dựa trên những nguồn lực chia sẻ chung và những thách thức quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu phát triển đã được thỏa thuận quốc tế.

Nhiều cuộc khủng hoảng - lương thực, nhiên liệu và tài chính - đã gây nên những khó khăn và là sự cảnh tỉnh về sự cần thiết để xây dựng để phát triển bền vững. Sức khỏe sinh sản là một phần không thể thiếu của phát triển bền vững. Phụ nữ và thanh niên khi có sức khỏe và có quyền tự quyết định có bao nhiêu con sẽ có thể đóng góp tốt hơn vào sự phát triển xã hội.

            Tuy nhiên, chỉ có một phần ba phụ nữ nông thôn ở các nước đang phát triển được chăm sóc đầy đủ trong thời kỳ mang thai. Mang thai ở tuổi vị thành niên vẫn còn phổ biến tại hầu khắp các nơi trên thế giới, thường do nghèo đói và thiếu giáo dục. Hơn 222 triệu phụ nữ và vị thành niên gái không được tiếp cận các biện pháp tránh thai. Chương trình kế hoạch hóa gia đình tự nguyện ở hầu khắp mọi nơi bị thiếu nguồn lực.

Chúng ta phải làm tốt hơn. Nhân Ngày Dân số Thế giới năm nay, tôi kêu gọi các nước thành viên hành động phối hợp khẩn cấp để thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu cho việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Chúng ta phải lồng ghép sức khoẻ sinh sản và các quyền vào tất cả các kế hoạch phát triển và giảm nghèo. Đầu tư cho tiếp cận phổ cập sức khỏe sinh sản là một đầu tư rất quan trọng vì xã hội lành mạnh và tương lai bền vững.

 

Liên kết