PHÁT BIỂU CỦA TS. BABATUBDE OSOTIMEHIN

GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH QUỸ DÂN SỐ LIÊN HỢP QUỐC UNFPA


Sinh con thường là thời điểm vui nhất trong cuộc sống của người phụ nữ. Vậy mà điều đó lại không đến với cuộc sống của nhiều phụ nữ trên toàn thế giới. Mỗi ngày, khoảng 800 phụ nữ tử vong trong khi mang thai hoặc sinh con do những tai biến thường có thể phòng ngừa. Ứng với mỗi phụ nữ tử vong, còn có hơn 20 phụ nữ bị tổn thương vì sinh con không bình thường, chẳng hạn như tai biến sản khoa. Chúng ta đã có sự đồng thuận quốc tế về cách giải quyết vấn đề này. Tất cả những gì chúng ta cần lúc này là nguồn lực và hành động khẩn trương bền vững.

Làm việc vì sự sống và phúc lợi của phụ nữ và trẻ em gái là thực hiện quyền con người. Để thúc đẩy phát huy tiềm năng đầy đủ của phụ nữ trong sự phát triển quốc gia của họ, họ phải có khả năng lập kế hoạch cho cuộc sống và gia đình họ. Đó là lý do mà cộng đồng quốc tế xác định thực hiện tiếp cận phổ cập tới sức khỏe sinh sản là một ưu tiên.

Hôm nay, chúng ta kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới, đó là thời điểm tăng cường thêm sự cam kết của chúng ta với tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ sức khỏe sinh sản, đặc biệt là KHHGĐ tự nguyện. Cam kết này phù hợp với ngày nay và đã được các nhà lãnh đạo thế giới đề ra tại Hội nghị quốc tế Dân số và phát triển năm 1994 ở Cai rô. KHHGĐ là quyền cơ bản của con người. Tuy nhiên, vẫn chẳng có ý nghĩa với những cá nhân và cặp vợ chồng không được tiếp cận với các biện pháp tránh thai, thông tin và các dịch vụ để họ có thể thực hiện được quyền đó.

Chúng ta cần đáp ứng nhu cầu của 222 triệu phụ nữ mong muốn trì hoãn hoặc tránh mang thai mà không được tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại. Điều này giúp tránh được 21 triệu trường hợp sinh không có kế hoạch và cũng giúp tránh được 79 nghìn ca tử vong mẹ và 1,1 triệu ca tử vong trẻ sơ sinh.

Chúng ta cũng quan tâm tới những nhu cầu đặc biệt của thanh niên, cụ thể là các vị thành niên gái. Ngày nay, các tai biến liên quan đến thai nghén và sinh con là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong trong số vị thành niên gái 10-19 tuổi tại hầu hết các nước đang phát triển, trong khi đó tỷ suất các bệnh lây truyền qua đường tình dục lại cao nhất ở các thanh niên trong độ tuổi 15-24 tuổi. Các nhu cầu và quyền của những thanh niên này phải được quan tâm khẩn thiết.

Nhân dịp Ngày Dân số Thế giới năm nay, UNFPA khẳng định lại sự cam kết của mình phối hợp với tất cả các đối tác đảm bảo rằng tiếp cận phổ cập tới sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản, đặc biệt là KHHGĐ tự nguyện được xác định là thành phần then chốt của chương trình nghị sự phát triển quốc tế mới sau năm 2015 và của tất cả các chính sách, kế hoạch phát triển và giảm đói nghèo.

Chỉ khi đó các nước mới có thể giảm nghèo đói, bất bình đẳng về kinh tế-xã hội, nâng cao phúc lợi cho người dân và bảo vệ sức khỏe và các quyền của phụ nữ, nam giới và thanh niên..

 

Liên kết