Ngày dân số thế giới 2003 (11/7)

“Một tỷ vị thành niên có quyền khoẻ mạnh, được cung cấp thông tin và dịch vụ”

 

UNFPA kêu gọi hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ những người trẻ tuổi.

Bà Thoraya Ahmed Obaid, Giám đốc điều hành Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) nói: “Hơn một tỷ người ở độ tuổi từ 10 đến 19 - thế hệ thanh niên đông nhất trong lịch sử. Những vị thành niên này cần kiến thức, những sự lựa chọn, nhũng cơ hội; tiếng nói và những quan tâm của họ phải được thừa nhận để có thể hưởng cuộc sống có năng suất và khỏe mạnh.

Phát biểu nhân Ngày Dân số thế giới (11/7), Bà Obaid cho rằng có quá nhiều người trẻ tuổi phải chịu được những hậu quả nghiêm trọng do không được tiếp cận đầy đủ với giáo dục và chăm sóc sức khoẻ. Mỗi ngày có hơn 70.000 em gái ở tuổi vị thành niên kết hôn và gần 40.000 người sinh nở. “Đối với những phụ nữ trẻ này, điều đó có nghĩa là không được giáo dục đầy đủ, những cơ hội bị hạn chế và sức khoẻ có nguy cơ bị đe doạ nghiêm trọng.

“Giúp đỡ trẻ em gái hoàn thành bậc giáo dục trung học, trì hoãn việc kết hôn và sinh đẻ có thể giúp phá vỡ các vòng luẩn quẩn: sức khoẻ kém, mù chữ và nghèo đói”. “Cần có những nỗ lực mạnh hơn nữa để đương đầu với bạo lực, bóc lột và lạm dụng tình dục”. Cần lưu ý rằng, một nửa số mới nhiễm HIV là những người trẻ tuổi, mỗi ngày có 6.000 phụ nữ và đàn ông trẻ tuổi bị nhiễm. Bà Obaid kêu gọi cần giúp đỡ những người trẻ tuổi tiếp cận nhiều hơn về giáo dục, thông tin và dịch vụ để bảo vệ sức khoẻ của họ. Bà đề nghị các nhà lãnh đạo “lắng nghe những quan tâm của người trẻ tuổi và đề ra các luật, chính sách, chương trình hỗ trợ hạnh phúc và sự tham gia, bảo vệ quyền con người của họ”.

Trong thông điệp khác, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan nói rằng các quyết định của những người trẻ tuổi “sẽ định hình cho thế giới chúng ta và những viễn cảnh của các thế hệ tương lai”. ông khuyến khích việc công nhận “quyền của họ về nhu cầu được chăm sóc sức khoẻ, thông tin và dịch vụ”.

Phạm Minh Sơn
(Theo tài liệu của UNFPA)