LÂY TRUYỀN HIV Ở NGƯỜI CAO TUỔI

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca HIV/AIDs ở những người cao tuổi hoá ra lại cao hơn chúng ta vẫn thường nghĩ. WHO cho rằng người lớn tuổi thường được coi là không nằm trong nhóm nguy cơ cao và tin rằng họ hoạt động tình dục ít hơn người trẻ tuổi.

Vi rút HIV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Nhóm trẻ tuổi có xu hướng hoạt động tình dục nhiều nhất có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Tuy nhiên căn bệnh này không có giới hạn tuổi tác, WHO cho biết những người lớn tuổi ít khi được tính đến trong các khảo sát về y tế nhân khẩu học.

Một quan chức y tế của Vụ HIV/AIDs của WHO cho biết các số liệu được thu thập chủ yếu từ những người ở độ tuổi 15-49. Ông cho biết có rất ít người ở tuổi 50 được đưa vào đối tượng khảo sát. Nhưng, một kiểm tra các khảo sát cho thấy tỷ lệ lây nhiễm HIV khá cao trong số những người lớn tuổi.

“Chúng tôi đã hơi ngạc nhiên khi phát hiện thấy tỉ lệ những người tuổi 50 và lớn hơn bị lây nhiễm HIV khoảng  từ 1/4 tới 1/3 so với các nhóm tuổi trẻ hơn. Tỷ lệ này là rất cao bởi vì khi người ta nhiễm HIV lúc còn trẻ tuổi, thì họ còn sống được một thời gian khá dài”.

Ví dụ, người bị nhiễm HIV ở giai đoạn từ 5 đến 14 tuổi có thể sống thêm 13 năm; trong khi đó người bị nhiễm ở tuổi 65 chỉ có thể  sống  thêm  4 năm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy người có tuổi ít khi thực hiện tình dục an toàn, điều này làm tăng nguy cơ nhiễm và lây truyền của bệnh. Trong khi một điều quan trọng đối với người lây nhiễm là phải được xác định càng sớm càng tốt. Công tác tuyên truyền lại ít đề cập tới người cao tuổi. “Các bác sĩ không tranh luận về hoạt động tình dục và các yếu tố lây nhiễm HIV cũng như không hoài nghi về lây nhiễm HIV trong người lớn tuổi nhiều như với người trẻ tuổi…. Họ cần phải tăng cường nhận thức rằng người lớn tuổi có thể cũng có những nhân tố nguy cơ lây nhiễm HIV và cũng phải xem xét những nguy cơ đó kể cả hoạt động tình dục của người lớn tuổi. Sự phổ biến bệnh HIV trong những người lớn tuổi còn hoạt động tình dục là một lĩnh vực rộng chưa được khám phá. Cần phải có nhiều nghiên cứu và lưu tâm hơn nữa đối với vấn đề này. Việc hiểu được  tại sao và khi nào thì những người lớn tuổi bị nhiễm bệnh là rất quan trọng. Bằng cách đó các chiến dịch y tế có thể tập trung tốt hơn để ngăn chặn lây nhiễm./.

 

ĐỨC QUANG theo Yahoo Population

of Vietnamese Legal Documents through the Lens of CEDAW)